ตลาดรถยนต์ไทยในไตรมาสแรกของปี 2568 (มกราคม–มีนาคม) ยังคงเผชิญกับภาวะชะลอตัว โดยมียอดขายรวมทั้งสิ้น 153,193 คัน ลดลง 6.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า สาเหตุหลักมาจากการเข้มงวดในการอนุมัติสินเชื่อของสถาบันการเงินที่ยังกังวลหนี้ครัวเรือนสูงและเศรษฐกิจของประเทศเติบโตในอัตราต่ำ
.
ในทางกลับกัน ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) แสดงให้เห็นถึงการเติบโตที่น่าจับตามอง โดยในเดือนมีนาคม ยอดขาย EV เพิ่มขึ้น 66.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ขณะที่ยอดจองรถยนต์ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2025 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 44.8%
สำหรับตลาดรถกระบะในประเทศไทยช่วงไตรมาสแรกของปี 2568 (มกราคม–มีนาคม) เผชิญกับการชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมียอดขายรวมทั้งสิ้น 40,475 คัน ลดลง 13.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สาเหตุหลักมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ หนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง และการเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อจากสถาบันการเงิน
Toyota Hilux Revo ครองแชมป์ยอดขาย ในไตรมาสแรก Toyota Hilux Revo ยังคงครองตำแหน่งผู้นำตลาดด้วยยอดขาย 18,524 คัน คิดเป็นส่วนแบ่งตลาด 45.8% ตามมาด้วย Isuzu D-Max ที่มียอดขาย 14,620 คัน หรือ 36.1% ของตลาด ขณะที่ Mitsubishi Triton มียอดขาย 3,183 คัน คิดเป็น 7.9% ของตลาด
.
แม้ภาพรวมตลาดยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ แต่สัญญาณบวกจากยอดจองในงานมอเตอร์โชว์และการเติบโตของตลาด EV ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปี อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการยังคงต้องเผชิญกับความท้าทายจากภาวะเศรษฐกิจและการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดรถยนต์ไทย