จากสถานการณ์ น้ำท่วมเชียงราย ขณะนี้ ภาพที่เห็นนอกจากน้ำจะท่วมบ้านเรือนของประชาชนแล้ว เราจะเห็น รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ จมน้ำอยู่มากมาย ซึ่งเรื่องนี้ เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง TRUCK ONLY โพสต์วิธีแก้ไขไว้ เพียงแค่ 7 ขั้นตอน
เริ่มจาก
1. ถอดแบตเตอรี่ ออกหนึ่งข้างบวกหรือลบก็ได้
2. เอามือถือถ่ายรูปรถทุกจุดที่น้ำเข้า
3. ถ่ายรูปตอนน้ำท่วมสูงสุดจะได้รู้ว่าถึงจุดไหนของรถ
4. พอน้ำลงโทรหาประกันภัยมาซ่อม
5. ประกันภัยมาดูรถให้ใส่แบตเตอรี่ ขอติดเครื่อง ห้ามทำตามเด็ดขาด เพราะน้ำจะเข้าท่อไอดีไปอยู่ที่หัวลูกสูบ พอติดเครื่องน้ำก็จะอัดเข้าไปในห้องเครื่องทำให้ก้านสูบ คด งอพังในที่สุด ซ่อมใหม่หลายหมื่นเลยทีเดียว
6. ให้ประกันภัยลากเข้าศูนย์บริการพร้อมทำหนังสือว่าจะรับผิดชอบทุกอย่าง ทำให้เหมือนเดิมแล้วเซ็น
7. คนไหนไม่มีประกัน ทำตามนี้
7.1 ถอดแบตเตอรี เอาลมเป่าตามปลั๊กไฟทุกจุด และถอดกล่อง ECU มาเป่า ใช้ลมเป่าเบา ๆ หรือไดร์เป่าผมก็ได้ อย่าเป่าแรงอาจพังได้ และตากแดด 20 นาที กล่องพวกนี้เขามีน้ำยาเคลือบมาแล้ว จมน้ำเลยไม่เสีย หลังจากนั้นถ่ายน้ำมันเครื่อง เกียร์ เฟืองท้าย ทิ้ง และเติมใหม่
7.2 ถ้าเป็นรถเครื่องยนต์เบนซิน ถอดหัวเทียนออกติดเครื่อง 3 วินาที ทำแบบนี้ 3 ครั้ง ครั้งแรกน้ำจะพุงออกจากรูหัวเทียนมาก
7.3 ส่วนเครื่องยนต์ดีเซล ถอดหัวฉีดหรือหัวเผา อย่างใดอย่างหนึ่ง แล้วติดเครื่อง 4 วินาที ทำ 4 ครั้ง หลังจากนั้นประกอบคืน ล้างถังน้ำมันเชื้อเพลิง เติมใหม่แล้วติดเครื่องได้เลย
7.4 เมื่อเครื่องยนต์ติดแล้ว เข้าเกียร์ไม่ได้ วิ่งไม่ได้ เพราะผ้าครัทช์ติดกับหวีครัทช์ ไม่ต้องยกเกียร์ให้ลำบาก ทำง่าย ๆ นาทีเดียว เข้าเกียร์ 2 ติดเครื่อง 8 วินาที ใช้ได้เลย
7.5 สำหรับมอไซค์ที่จมน้ำ ทำเหมือนรถยนต์ ข้อดีของมอเตอร์ไซค์คือแบตเตอรี่จมน้ำไม่เสีย แบตจะแห้งไว
เจ้าของรถที่จมน้ำลองนำไปปรับใช้กัน อาจช่วยได้ไม่มากก็น้อย


