xs
xsm
sm
md
lg

ซูซูกิ ประกาศยุติการผลิตรถปลายปี 2568 เปลี่ยนมานำเข้าจากอาเซียน ญี่ปุ่น อินเดีย แทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ล่าสุด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เป็นอีกหนึ่งรายต่อจากซูบารุ ที่ออกจดหมายชี้แจงถึงการตัดสินใจยุติการดำเนินการผลิตรถยนต์ในประเทศไทย

ในจดหมายชี้แจงว่า ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น มีประกาศถึงการตัดสินใจยุติการผลิตที่โรงงานผลิตรถยนต์ของบริษัทในเครือในประเทศไทย คือ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด หรือSMT ภายในช่วงสิ้นปี2568 โดยการตัดสินใจครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทบทวนโครงสร้างการผลิตของซูซูกิทั่วโลก

ตามที่รัฐบาลไทยได้มีการส่งเสริมการลงทุนรถยนต์อีโคคาร์ตั้งแต่ปี 2550 ในเวลาดังกล่าวซูซูกิได้สมัครเข้าร่วมโครงการและก่อตั้ง SMT ขึ้นในปี2554 ซึ่งหลังจากที่ได้รับการอนุมัติจึงได้มีการเริ่มดำเนินการผลิตขึ้นตั้งแต่ปี
2555 เป็นต้นมา โดยสามารถผลิตและส่งออกได้มากถึง60,000 คันต่อปี

ทั้งนี้ด้วยการส่งเสริมความเป็นกลางทางคาร์บอนและการใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าของทั่วโลก ซูซูกิได้มีการพิจารณาเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในระดับโลก จึงได้ตัดสินใจยุติการดำเนินการของโรงงานSMT ภายในสิ้นปี2568
นี้


แม้จะมีการยุติการดำเนินการของโรงงานในประเทศไทย แต่SMT จะยังคงมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจในการจำหน่ายและให้บริการหลังการขาย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าชาวไทยต่อไป ซึ่งจะมีการปรับแผนธุรกิจเป็นการนำเข้ารถยนต์จากโรงงานภูมิภาคแถบอาเซียน รวมถึงประเทศญี่ปุ่นและประเทศอินเดีย


นอกจากนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนและให้สอดคล้องในการบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนตามนโยบายของภาครัฐ บริษัทฯ จะมีการแนะนำรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่าง ๆ รวมถึงHEVs เข้ามาสู่ตลาดในอนาคตด้วยเช่นกัน

อนึ่ง บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ก่อตั้งเมื่อเดือนสิงหาคม2554 และเริ่มทำการผลิตเดือนมีนาคม2555 รุ่นที่ทำการผลิตSWIFT CLAZ CELERIO มียอดการผลิตในปี2566 อยู่ที่7579 คัน ยอดขายในปี2566 ขายในประเทศไทยได้ 10807 คัน ส่งออก1272 คัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กSuzuki Motor Thailand ชี้แจงกรณีมีกระแสข่าวว่า ค่ายรถซูซูกิเตรียมปิดตัวในไทย ว่า ไม่เป็นความจริง ยืนยันมีแผนทำธุรกิจในไทยระยะยาวและเตรียมเปิดตัวรถใหม่ปี 2568 และในปีถัดไป

ที่สำคัญปลายเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ซูบารุ เป็นค่ายรถยนต์รายแรก ที่ออกจดหมายชี้แจงกรณียุติการผลิตรถในประเทศไทยเช่นกัน ว่า ทางซูบารุจะเปลี่ยนแปลงการทำตลาดใหม่ ตั้งแต่ปี2568 เป็นต้นไป โดยรถที่จำหน่ายในตลาดประเทศไทย เวียดนาม มาเลเซีย และกัมพูชาจะเปลี่ยนเป็นการนำเข้ามาจำหน่ายจากญี่ปุ่นแทน อันจะทำให้สามารถแนะนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดไทยได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งยังเสริมการสร้างแบรนด์ผ่านรถยนต์ซูบารุรุ่นใหม่ๆ ในตลาดกลุ่มพรีเมียมที่เน้นเทคโนโลยีเป็นหลัก พร้อมกับเตรียมหยุดการผลิตรถโรงงานประกอบในไทย วันสุดท้ายคือ31 ธ.ค.2567


กำลังโหลดความคิดเห็น