xs
xsm
sm
md
lg

ฮอนด้า เผยเทคโนโลยีใหม่ “เซนส์ซิ่ง 360” มุ่งเป้าปี 2573 ลดผู้เสียชีวิตทั่วโลกครึ่งหนึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“โทชิฮิโระ มิเบะ” ซีอีโอ และผู้บริหารของ ฮอนด้า มอเตอร์ ญี่ปุ่น
บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด เปิดตัว เทคโนโลยีเจเนอเรชันใหม่ของ “ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง 360” เทคโนโลยีความปลอดภัยรอบทิศทางและระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ รวมทั้ง “ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง อีลิท” เทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาต่อยอดจากของเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง

จากโกลบอล สโลแกน ของฮอนด้าทั่วโลกในด้านความปลอดภัย "Safety for Everyone" ฮอนด้ามุ่งมั่นที่จะสร้างสังคมปลอดอุบัติเหตุสำหรับทุกคนที่ใช้ถนนร่วมกัน ผ่านการทำวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ โดยปัจจุบัน ฮอนด้าติดตั้งเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะและระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง ในยนตรกรรมรุ่นที่ผลิตเพื่อการจำหน่ายเป็นจำนวนมาก คิดเป็น 99% ของยนตรกรรมฮอนด้ารุ่นใหม่ที่จำหน่ายในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา และ 86% สำหรับตลาดทั่วโลก โดยมียอดขายสะสมของยนตรกรรมที่ติดตั้งฮอนด้า เซนส์ซิ่ง อยู่ที่ 14 ล้านคัน*1

ฮอนด้า ได้พัฒนาฟังก์ชันต่าง ๆ ของฮอนด้า เซนส์ซิ่ง มาอย่างต่อเนื่อง โดยในปี พ.ศ. 2564 ฮอนด้า ได้เปิดตัว ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง อีลิท ที่มาพร้อมฟังก์ชัน Traffic Jam Pilot ซึ่งมีคุณสมบัติรองรับเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 และจากการต่อยอดองค์ความรู้ที่รวบรวมจากงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง อีลิท ฮอนด้าก็ได้พัฒนาระบบความปลอดภัยรอบทิศทางฮอนด้า เซนส์ซิ่ง 360 (Honda SENSING 360) และระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ซึ่งช่วยขจัดจุดบอดรอบ ๆ ตัวรถ และช่วยในการหลีกเลี่ยงการชนและลดภาระของผู้ขับขี่ โดยเริ่มใช้งานในปี พ.ศ. 2565 ที่ประเทศจีนเป็นแห่งแรก


วันนี้ ฮอนด้า ได้เผยโฉมเทคโนโลยีความปลอดภัย ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง 360 เจเนอเรชันใหม่ ซึ่งมาพร้อมฟังก์ชันใหม่ที่ช่วยลดภาระของผู้ขับขี่ ด้วยการตรวจจับสภาวะผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผู้ขับขี่และสภาพแวดล้อมโดยรอบของรถเพื่อป้องกันการเฉี่ยวชน โดยจะเพิ่มฟังก์ชันใหม่เหล่านี้ในฮอนด้า เซนส์ซิ่ง 360 รุ่นปัจจุบัน และจะขยายการติดงานเพื่อใช้งานในทั่วโลกเริ่มในปี พ.ศ. 2567


สำหรับ ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง อีลิท เจเนอเรชันใหม่ มาพร้อมฟังก์ชันใหม่ที่พัฒนาขึ้นจากการต่อยอดเทคโนโลยีการจดจำและความเข้าใจ โดยการใช้เทคโนโลยี AI ต้นแบบของฮอนด้า โดยฟังก์ชันใหม่เหล่านี้จะช่วยให้ผู้ขับขี่เดินทางอย่างปลอดภัยและราบรื่นมากขึ้น นับตั้งแต่ออกจากบ้านไปยังจุดหมายปลายทาง และรู้สึกอุ่นใจในทุกเส้นทาง ซึ่งตอนนี้สามารถเปิดใช้งานบนถนนที่ไม่ใช่ทางด่วนได้อีกด้วย

แผนการในอนาคต ฮอนด้ามุ่งมั่นที่จะติดตั้งเทคโนโลยีฮอนด้า เซนส์ซิ่ง ให้กับรถยนต์รุ่นใหม่ทั่วโลก (รวมทั้งฮอนด้า เซนส์ซิ่ง 360 และฮอนด้า เซนส์ซิ่ง อีลิท) พร้อมฟังก์ชันการตรวจจับรถจักรยานยนต์ให้สำเร็จภายในปี พ.ศ. 2573 นอกจากนี้ ฮอนด้ายังตั้งเป้าการติดตั้งฮอนด้า เซนส์ซิ่ง 360 ให้กับรถยนต์รุ่นใหม่ในตลาดหลักทั้งหมดให้สำเร็จภายในปี พ.ศ. 2573 พร้อมไปกับการพัฒนาฟังก์ชันของฮอนด้า เซนส์ซิ่ง ต่อไปอย่างต่อเนื่อง และด้วยแนวคิดริเริ่มเหล่านี้ ฮอนด้าตั้งเป้าที่จะลดอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรที่เกี่ยวข้องกับรถจักรยานยนต์และรถยนต์ฮอนด้าทั่วโลกให้ได้ครึ่งหนึ่งภายในปี พ.ศ. 2573


ฮอนด้ามุ่งมั่นที่จะสร้างสังคมปลอดอุบัติเหตุจากการใช้รถจักรยานยนต์และรถยนต์ฮอนด้าทั่วโลกภายในปี พ.ศ. 2593 ด้วยการใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของบริษัทฯ ที่ดำเนินธุรกิจทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์ ในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย ฮอนด้าจะทำงานอย่างจริงใจเพื่อสร้างสังคมปลอดอุบัติเหตุสำหรับทุกคนที่ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน

*1 การวิจัยภายในของฮอนด้า ณ เดือนกันยายน 2565

เจเนอเรชั่นใหม่ของเทคโนโลยีความปลอดภัย ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง 360

เพื่อเป็นการยกระดับเทคโนโลยีความปลอดภัยฮอนด้า เซนส์ซิ่ง 360 ในปัจจุบัน ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงการชน ฮอนด้าจะเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้าไปเพื่อลดภาระของผู้ขับขี่ด้วยการลดความเสี่ยงของการเฉี่ยวชน ผ่านระบบการตรวจจับสภาพผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผู้ขับขี่และสภาพแวดล้อมโดยรอบของรถได้อย่างแม่นยำ การใช้เทคโนโลยีใหม่เหล่านี้ จะช่วยลดความเสี่ยงของการชนที่อาจเกิดจากปัจจัยด้านสุขภาพหรือข้อผิดพลาดของมนุษย์ ฮอนด้าจึงมุ่งมั่นที่จะนำเสนอยนตรกรรมที่จะทำให้ทุกการเดินทางของลูกค้าเป็นไปอย่างราบรื่น สะดวกสบาย และไปได้ไกลยิ่งขึ้น เทคโนโลยีใหม่ของฮอนด้า เซนส์ซิ่ง 360 เหล่านี้จะถูกเพิ่มเข้าไปในฮอนด้า เซนส์ซิ่ง 360 รุ่นที่มีอยู่ในปัจจุบันตามลำดับ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในแต่ละภูมิภาค

-ฟังก์ชันขั้นสูง - การขับขี่ในช่องทางเดินรถพร้อมฟังก์ชันแบบแฮนด์ออฟ*2 (Advance In Lane
Driving with Hands-off Function*2)

ระบบจะช่วยลดภาระของผู้ขับขี่ด้วยการบังคับคันเร่ง การเหยียบเบรก และการบังคับพวงมาลัย เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่รักษาความเร็วของรถให้เหมาะสมและอยู่ในช่องทางเดินรถได้ แม้ในขณะที่ผู้ขับขี่ปล่อยมือออกจากพวงมาลัย เมื่อไม่มีรถคันอื่นอยู่ด้านหน้า ระบบจะช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ โดยจะยังคงรักษาความเร็วของรถไว้ตามที่ตั้งค่า สำหรับการเลี้ยว ระบบจะตรวจจับความโค้งของช่องทางเดินรถล่วงหน้า และช่วยเหลือผู้ขับขี่ในการเข้าโค้งอย่างนุ่มนวล โดยการลดความเร็วของรถให้เหมาะสมไปตามความโค้งที่ตรวจจับได้ เมื่อมีรถยนต์คันอื่นอยู่ด้านหน้า ระบบจะช่วยเหลือผู้ขับขี่ให้ขับตามโดยรักษาระยะห่างที่เหมาะสม


-ฟังก์ชันขั้นสูง - การเปลี่ยนช่องทางเดินรถพร้อมฟังก์ชันแบบแฮนด์ออฟ*2 (Advance In Lane
Driving with Hands-off Function*2)
ขณะขับขี่โดยใช้ฟังก์ชันการขับขี่ในช่องทางเดินรถพร้อมฟังก์ชันแบบแฮนด์ออฟ เมื่อผู้ขับขี่เปลี่ยนเป็นฟังก์ชันการเปลี่ยนช่องทางเดินรถพร้อมฟังก์ชันแบบแฮนด์ออฟ ระบบจะประเมินสถานการณ์และช่วยเหลือผู้ขับขี่
ในการเปลี่ยนช่องทางเดินรถ และ/หรือแซงรถคันอื่นภายใต้เงื่อนไขบางประการ เมื่อระบบตรวจพบรถคันหน้ากำลังขับด้วยความเร็วต่ำ ระบบจะแจ้งเตือนผู้ขับขี่และช่วยควบคุมรถให้ขับแซงและกลับเข้าช่องทางเดินรถเดิม

-ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ในกรณีฉุกเฉิน (Driver Emergency Support System)
เมื่อผู้ขับขี่ไม่ตอบสนองต่อการแจ้งเตือนของระบบช่วยเหลือการขับขี่ในการบังคับรถ ระบบจะช่วยชะลอความเร็วและหยุดรถภายในช่องทางเดินรถเดียวกัน ในกรณีที่คนขับไม่ตอบสนอง ระบบจะส่งสัญญาณเสียงเตือนเพื่อให้คนขับตอบสนอง หากผู้ขับยังคงไม่ตอบสนอง ระบบจะช่วยลดความเร็วและหยุดรถในขณะที่ระบบทำการแจ้งเตือนรถคันอื่นรอบ ๆ โดยใช้ไฟฉุกเฉินและเสียงแตร เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และผู้ใช้ถนนคนอื่น ๆ ได้รับความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

-สัญญาณเตือนเมื่อออกจากรถ (Exit Warning)
ขณะที่รถจอดอยู่ เมื่อระบบตรวจจับรถที่กำลังเข้าใกล้จากทางด้านหลัง สัญญาณไฟเตือนที่ด้านหน้าหรือกระจกมองข้างจะสว่างขึ้น เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารทราบว่ามีรถคันอื่นกำลังเข้ามาใกล้รถ เมื่อระบบตรวจพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดการชน ในขณะที่จะเปิดประตูเพื่อออกจากตัวรถและมียานพาหนะอื่น ๆ ขับผ่าน จะมีสัญญาณไฟแสดงและมีเสียงเตือนดังขึ้นเพื่อแจ้งเตือนผู้ที่กำลังจะเปิดประตู


เทคโนโลยีในการตรวจจับสภาวะของผู้ขับขี่และปัจจัยเสี่ยงเพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการชนจากด้านหน้า

1.ระบบช่วยเตือนความเหนื่อยล้าขณะขับขี่ และเตือนการชน
ระบบสามารถตรวจจับสภาวะของผู้ขับขี่ และเมื่อมีความเสี่ยงที่จะเกิดการชนกับคนเดินถนน จักรยาน หรือยานพาหนะ เนื่องจากการความสนใจของผู้ขับขี่ลดลง เช่น อาการหลับใน และการขับขี่อย่างไม่ระมัดระวัง ระบบจะลดความเร็วของรถ พร้อมแจ้งเตือนผู้ขับขี่ และระบบจะช่วยควบคุมรถเพื่อให้รถอยู่ในช่องทางเดินรถ

2.เทคโนโลยีช่วยหลีกเลี่ยงการชนในช่องทางเดินรถ
เมื่อมีความเสี่ยงที่จะเกิดการชนกับคนเดินเท้า จักรยาน หรือยานพาหนะ ระบบจะแจ้งและระบุว่า
มีพื้นที่ไม่เพียงพอในช่องทางที่ยานพาหนะแล่นอยู่เพื่อหลีกเลี่ยงการชน โดยระบบจะลดความเร็วของยานพาหนะที่อยู่ภายในช่องทางเดินรถเพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่ให้สามารถหลีกเลี่ยงการชนได้

3.เทคโนโลยีช่วยบังคับพวงมาลัยฉุกเฉิน
เมื่อมีความเสี่ยงที่จะเกิดการชนกับคนเดินถนน จักรยาน หรือยานพาหนะ และเมื่อผู้ขับขี่ควบคุมพวงมาลัย ระบบจะทำการลดความเร็วและช่วยบังคับพวงมาลัยต่อไป

เจเนอเรชันใหม่ของเทคโนโลยีความปลอดภัย ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง อีลิท

ฮอนด้าจะเร่งพัฒนาฮอนด้า เซนส์ซิ่ง อีลิท เทคโนโลยีความปลอดภัย flagship ของฮอนด้า เซนส์ซิ่ง ที่มาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูง ที่ได้จากการประยุกต์ใช้ AI ต้นแบบของฮอนด้า ที่ได้รับการพัฒนาจากประสบการณ์ที่สั่งสม เพื่อพัฒนาความสามารถให้ใกล้เคียงกับมนุษย์ ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในตรวจจับสถานการณ์ที่ซับซ้อน และจัดการกับสภาพแวดล้อมการขับขี่ที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น การขับขี่บนถนนที่ไม่ใช่ทางด่วน โดยฮอนด้ามุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเดินทางได้อย่างปลอดภัยและราบรื่นจากบ้านไปยังจุดหมายปลายทาง และรู้สึกอุ่นใจในทุกเส้นทาง รวมถึงถนนที่ไม่ใช่ทางด่วนด้วย


ฮอนด้าจะยังคงเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่บนเส้นทางที่ไม่ใช่ทางด่วน ได้แก่ ฟังก์ชันแบบแฮนด์ออฟขณะขับรถบนเส้นทางการจราจรติดขัดบนถนนสายหลัก เพื่อให้สามารถใช้งานฟังก์ชันแบบแฮนด์ออฟได้ในระหว่างการเข้าและออกจากทางด่วนบริเวณทางแยก หรือเพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่ด้วยการนำรถเข้าและออกจากโรงรถของบ้านโดยอัตโนมัติ โดยฮอนด้าจะเริ่มใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษ 2020

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่บนถนนที่ไม่ใช่ทางด่วน (Driver assistance on non-expressway roads)
ฮอนด้าตระหนักถึงการช่วยเหลือผู้ขับขี่บนถนนที่ไม่ใช่ทางด่วน โดยใช้เทคโนโลยีการจดจำและการควบคุมขั้นสูงที่ชาญฉลาด ซึ่งสามารถใช้งานในสภาพแวดล้อมการจราจรที่ซับซ้อนได้ ฮอนด้ามุ่งมั่นที่จะนำเสนอเทคโนโลยีเพื่อป้องกันการชนโดยอาศัยการคาดการณ์ความเสี่ยง เช่นเดียวกับระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (ACC) และระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (LKAS) สำหรับถนนที่ไม่ใช่ทางด่วน เพื่อลดภาระของผู้ขับขี่ และใช้ฟังก์ชันแฮนด์ออฟขณะขับรถในการจราจรที่ติดขัดบนถนนสายหลัก

ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ (Automatic parking assist)

ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง อีลิท มาพร้อมฟังก์ชันในการนำรถเข้าและออกจากโรงรถของบ้านหรือจุดจอดรถที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้าในโรงจอดรถของที่พักอาศัย โดยในอนาคต ฮอนด้ายังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาฟังก์ชัน “ระบบ valet parking แบบอัตโนมัติ” ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเรียกรถได้ทุกที่ที่เดินทางไป นอกเหนือจากบ้าน

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ในทุกสถานการณ์การขับขี่บนทางด่วน (Driver assistance for all expressway driving situations)
นอกเหนือจากการช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ การเปลี่ยนช่องทางเดินรถ และฟังก์ชัน Traffic Jam Pilot ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง อีลิท ยังมาพร้อมกับฟังก์ชันช่วยเหลือผู้ขับขี่ในการเข้าและออกจากทางด่วนอีกด้วย


ทั้งหมดก็เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถขับขี่รถได้อย่างปลอดภัยและราบรื่นทุกเส้นทางตั้งแต่ออกจากบ้านไปสู่จุดหมายปลายทาง โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการจดจำและความเข้าใจที่ได้รับจากเทคโนโลยี AI (ปัญญาประดิษฐ์) และฮอนด้ายังตั้งเป้าการติดตั้งฮอนด้า เซนส์ซิ่ง 360 ให้กับรถยนต์รุ่นใหม่ในตลาดหลักทั้งหมดให้สำเร็จภายในปี พ.ศ. 2573


กำลังโหลดความคิดเห็น