xs
xsm
sm
md
lg

"มินิ eRemastered" มินิรุ่นคลาสสิกแปลงเป็นรถไฟฟ้าล้วน วิ่งไกลสุด 177 กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เดวิด บราวน์​ ออโตโมทีฟ เผยโฉม "มินิ eRemastered" ที่นำเอารถมินิรุ่นคลาสสิกมาดัดแปลงให้ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 97 แรงม้า และแบตเตอรี่ขับขี่ไกลสุด 177 กิโลเมตรต่อชาร์จ เคาะราคาเริ่มต้น 125,000 ปอนด์​ หรือราว 5.6 ล้านบาท


เดวิด บราวน์​ ออโตโมทีฟ เป็นผู้ผลิตรถยนต์แบบดัดแปลง (Coachbuilder) ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในเมืองซิลเวอร์สโตน ประเทศอังกฤษ ซึ่งมีผลงานการดัดแปลงรถยนต์มินิรุ่นคลาสสิกมาแล้วมากมาย โดยล่าสุดได้มีการเปิดตัว "มินิ eRemastered" ที่นำรถมินิรุ่นเก่ามาดัดแปลงให้กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมระบุว่าเป็นรถซิตี้คาร์คลาสสิกที่สามารถนำมาใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน

มินิ eRemastered ถูกถอดเครื่องยนต์เดิมออก แล้วติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า Zonic 70 ที่มีกำลังสูงสุด 97 แรงม้า (72 กิโลวัตต์) แรงบิดสูงสุด 175 นิวตัน-เมตร และยังสามารถตอบสนองได้แบบ Instant torque เช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้าแท้ๆ ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 8.5 วินาที และจำกัดความเร็วสูงสุดเอาไว้ที่ 148 กม./ชม. (92 ไมล์ต่อชั่วโมง) เมื่อใช้โหมดสปอร์ต

ส่วนแบตเตอรี่ที่ใช้กับระบบขับเคลื่อนมีขนาดความจุ 18.8 kWh ซึ่งถูกระบุว่าเป็นขนาดที่ "พอเหมาะ" สำหรับรถรุ่นนี้ สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางสูงสุด 177 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง (110 ไมล์) ตามมาตรฐานการทดสอบ WLTP และรองรับการชาร์จไฟแบบ AC กำลังสูงสุด 6.6 กิโลวัตต์ จึงสามารถชาร์จจนเต็มได้ในเวลาเพียง 3 ชั่วโมงด้วยเครื่องชาร์จแบบวอลล์บ็อกซ์ตามบ้านหรือสถานีชาร์จสาธารณะทั่วไป


ภายนอกของ มินิ eRemastered ถูกติดตั้งไฟหน้าแบบแอลอีดีทรงกลมที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ดั้งเดิมของมินิเอาไว้ ประดับด้วยสัญลักษณ์ DAVID BROWN บริเวณฝากระโปรงหน้า มาพร้อมกับกระจกมองข้างสุดคลาสสิก และไฟท้ายที่ถูกตกแต่งด้วยกรอบโครเมียม ขณะที่ล้ออัลลอยมีขนาด 12 นิ้ว ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ทั้งแบบโครเมียมหรือตกแต่งด้วยสีสันต่างๆ ได้ตามใจชอบ

ขณะที่ห้องโดยสารถูกตกแต่งเน้นความหรูหราฉบับอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นเบาะนั่งหุ้มวัสดุหนังพร้อมปุ่มปรับเอนเบาะทำจากวัสดุอะลูมิเนียมกัดลาย หัวเกียร์อะลูมิเนียมสลักโลโก้ DAVID BROWN พร้อมฐานเกียร์ทำจากวัสดุหนัง แผงประตูที่ถูกตัดเย็บด้วยมือ พวงมาลัย MOTO-LITA ที่สามารถเลือกได้ทั้งวัสดุไม้หรือหุ้มหนัง รวมถึงเรือนไมล์จาก Smiths ที่เรืองแสงด้วยแอลอีดี เป็นต้น

ไม่เพียงเท่านี้ มินิ eRemastered ยังถูกติดตั้งระบบสตาร์ทเครื่องยนต์แบบคีย์เลส พร้อมหน้าจออินโฟเทนเมนท์แบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว จากไพโอเนียร์ที่สามารถรองรับ Apple CarPlay และ Android Auto รวมถึงลำโพงรอบคัน 4 ตำแหน่งจากไพโอเนียร์เช่นกัน


ทั้งนี้ ลูกค้าที่สั่งซื้อ มินิ eRemastered ยังสามารถเลือกตกแต่งภายนอกและภายในห้องโดยสารเพื่อสร้างเอกลักษณ์เฉพาะคัน ไม่ว่าจะเป็นสีตัวถังภายนอกที่สามารถเลือกตกแต่งตัดกับสีของหลังคา วัสดุภายในห้องโดยสารที่สามารถเลือกได้ทั้งหนังแท้ วัสดุผ้า และหนังกลับ เป็นต้น

สำหรับรถแต่ละคันจะถูกดัดแปลงจากรถมินิที่ผ่านการใช้งานแล้ว โดยมีทีมงานคอยคัดเลือกรถยนต์อย่างพิถีพิถันตามมาตรฐานของ เดวิด บราวน์ ส่งผลให้จำนวนการผลิตเป็นไปอย่างจำกัด

ส่วนราคาจำหน่ายของ มินิ eRemastered เริ่มต้นที่ 125,000 ปอนด์ หรือประมาณ 5,600,000 บาท โดยยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม อากรต่างๆ และค่าขนส่งจากเมืองซิลเวอร์สโตน ประเทศอังกฤษ


กำลังโหลดความคิดเห็น