xs
xsm
sm
md
lg

"วอลโว่ อีเอ็กซ์ 30" เปิดราคาในไทย 1,590,000 - 1,890,000 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วอลโว่ อีเอ็กซ์ 30 ใหม่ ถูกเปิดตัวพร้อมรับจองอย่างเป็นทางการแล้ว มีให้เลือก 3 รุ่นย่อย ทั้งรุ่นมอเตอร์เดี่ยวและมอเตอร์คู่ พร้อมแบตเตอรี่ขับขี่ไกล 460 - 480 กม. เคาะราคาจำหน่าย 1,590,000 - 1,890,000 บาท เตรียมส่งมอบในช่วงไตรมาสแรกของปี 2567 เป็นต้นไป


ราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ "วอลโว่ อีเอ็กซ์ 30" รุ่น Core Single Motor Extended Range ราคา 1,590,000 บาท รุ่น Ultra Single Motor Extended Range ราคา 1,790,000 บาท และรุ่น Ultra Twin Motor Performance ราคา 1,890,000 บาท

วอลโว่ อีเอ็กซ์ 30 ถูกพัฒนาให้เป็นรถพรีเมียมเอสยูวีที่สร้างคาร์บอนฟุตปริ๊นต์น้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมาในรถวอลโว่ โดยยังคงรักษาเอกลักษณ์การออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียน ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยสูงสุด พร้อมทั้งวางตำแหน่งทางการตลาดรองลงมาจากรุ่น C40 Recharge Pure Electric และ XC40 Recharge Pure Electric


รุ่น Single Motor Extended Range ถูกติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 272 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 343 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังไปยังล้อคู่หลัง (RWD) สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลา 5.4 วินาที จำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 180 กม./ชม. พร้อมแบตเตอรี่แบบ NMC ความจุ 69 kWh สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางสูงสุด 480 กม. (ตามมาตรฐาน WLTP)

รุ่น Twin Motor Performance ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 2 ตัว ให้กำลังรวมสูงสุด 428 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 543 นิวตัน-เมตร พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ (AWD) สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลา 3.6 วินาที จำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 180 กม./ชม. พร้อมแบตเตอรี่แบบ NMC ความจุ 69 kWh ให้ระยะทางขับขี่สูงสุด 460 กม. (ตามมาตรฐาน WLTP)

ทั้งคู่ถูกติดตั้งพอร์ตชาร์จด่วน (DC) แบบ CCS และชาร์จปกติ (AC) แบบ Type 2 รองรับกำลังการชาร์จสูงสุด 153 kWh สามารถชาร์จจาก 10-80% ได้ในเวลาราว 25 นาที


วอลโว่ อีเอ็กซ์ 30 ถูกออกแบบโครงแชสซีซ์และกล่องเก็บแบตเตอรี่ทำจากวัสดุเหล็กกล้าที่มีความแข็งแรงสูง เพื่อช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับแบตเตอรี่หากเกิดการชน พร้อมด้วยเสาเอและเสาซี และหลังคารถที่ได้รับการออกแบบเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ พร้อมด้วยถุงลมนิรภัยกลางห้องโดยสารที่ถูกเก็บอยู่ใต้เบาะนั่งคนขับ ถูกออกแบบเพื่อลดความรุนแรงจากการบาดเจ็บที่ศีรษะและบริเวณหน้าอกหากเกิดการชนด้านข้าง

ภายในห้องโดยสารถูกออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียนที่มีความทันสมัย และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ด้วยการได้วัสดุรีไซเคิลและวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่น การใช้วัสดุเส้นใยจากยีนส์ และต้นเฟล็กซ์มาทำเป็นเบาะที่ให้สีส้นและสัมผัสอันมีเอกลักษณ์ เป็นต้น สามารถเลือกตกแต่งได้ 3 แบบ ได้แก่ Mist, Indigo และ Breeze

ทุกรุ่นถูกติดตั้งหน้าจออินโฟเทนเมนท์แบบสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว ที่รวบรวมฟังก์ชันการควบคุมรถและข้อมูลสำคัญสำหรับการขับขี่ รองรับการเชื่อมต่อ 5G เพื่อใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ เช่น Google Assistant, Google Maps Navigation และ Google Play รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อ Wireless Apple CarPlay อีกทั้งยังติดตั้งชุดลำโพงแบบซาวด์บาร์จาก Harman Kardon ที่ให้คุณภาพเสียงเช่นเดียวกับชุดเครื่องเสียงภายในบ้าน


ด้านระบบความปลอดภัยถูกติดตั้งระบบแจ้งเตือนการเปิดประตู (Dooring Alert) เพื่อป้องกันเปิดประตูชนเข้ากับรถจักรยานหรือจักรยานยนต์ที่เคลื่อนมาทางด้านหลัง พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ตรวจสอบความพร้อมของผู้ขับขี่ ซึ่งนอกจากจะตรวจสอบการจับพวงมาลัย ยังสามารถตรวจสอบการเคลื่อนไหวของศีรษะ ดวงตา และการกะพริบตาด้วยความเร็ว 13 ครั้งต่อวินาที เพื่อตรวจสอบว่าผู้ขับขี่อยู่ในอาการง่วง หรือมีสมาธิในการขับรถหรือไม่ และจะส่งสัญญาณเตือนหากตรวจพบว่าผู้ขับขี่มีแนวโน้มที่ไม่พร้อมในการควบคุมรถ

วอลโว่ อีเอ็กซ์ 30 มีตัวถังให้เลือกทั้งหมด 5 สี (พร้อมหลังคาสีดำ Onyx Black) ได้แก่ สีเหลือง Moss Yellow, สีฟ้า Cloud Blue, สีเทา Vapour Grey, สีขาว Crystal White และสีดำ Onyx Black


กำลังโหลดความคิดเห็น