xs
xsm
sm
md
lg

ทีมมิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ท พร้อมสู้ศึก เอเชีย ครอสคันทรี่ แรลลี่ 2022

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น แถลงข่าวว่า ทีม มิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ท พร้อมที่จะเข้าร่วมชิงชัยในรายการ เอเชีย ครอสคันทรี่ แรลลี่ 2022 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-26 พฤศจิกายน 2565 หลังจากที่ในปี 2563 และ 2564 ได้ถูกยกเลิกไปเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19


เอเชีย ครอสคันทรี่ แรลลี่ เป็นหนึ่งในการแข่งขันแรลลี่แบบครอสคันทรีสุดหฤโหดนานโดยใช้ระยะการแข่งขันนานราว 1 สัปดาห์ และมีระยะทางการแข่งขันรวมกันทั้งสิ้นกว่า 2,000 กิโลเมตร บนเส้นทางธรรมชาติที่มีความสลับซับซ้อนของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับปีนี้การแข่งขันจะเริ่มที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยก่อนข้ามพรมแดนมุ่งหน้าสู่ประเทศกัมพูชาและสิ้นสุดการแข่งขันที่จังหวัดเสียมเรียบ อังกอร์วัด แหล่งมรดกโลกที่สำคัญคือ ปราสาทนครวัด รวมระยะทางทั้งหมด 1,700 กิโลเมตร


ปีนี้เส้นทางการแข่งขันจะยังคงความทรหดเหมือนเช่นเคยด้วยสภาพเส้นทางที่หลากหลาย ทั้งเส้นทางที่ต้องขับตะลุยผ่านภูเขา ป่าทึบ ดินโคลน ข้ามแม่น้ำและเนินทราย รวมทั้งบนถนนเซอร์กิตที่ต้องอาศัยทักษะการควบคุมและสมรรถนะความแกร่งขั้นสูงสุด


สำหรับรถที่ใช้ในการแข่งขัน “มิตซูบิชิ ไทรทัน แรลลี่คาร์” จัดเป็นรถแข่งในรุ่น T1 (รถแข่งแบบครอสคันทรี รุ่นโปรโตไทพ์) ตามหลักการตัดสินของสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (FIA) โดยเป็นรถแข่งที่สร้างขึ้นบนพื้นฐานของรถกระบะ มิตซูบิชิ ไทรทัน รุ่น 4 ประตู โดยฝากระโปรงหน้า ประตูหน้าและหลัง รวมถึงห้องโดยสารและชิ้นส่วนต่าง ๆ ถูกลดน้ำหนักลงเพื่อให้ตัวรถมีน้ำหนักเบาที่สุด ขณะที่ตัวรถยังได้รับการเสริมความแข็งแรงด้วยโครงเหล็กนิรภัยและแผงกันกระแทกใต้ท้องรถ ช่วงล่างปรับปรุงใหม่ เพื่อเพิ่มสมรรถนะการควบคุมให้ดีมากยิ่งขึ้น ติดตั้งเพิ่มระบบล็อกเฟืองหน้าและท้าย (LSD) พร้อมใส่ยางออฟโรดขนาดใหญ่และล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ที่มีน้ำหนักเบา ช่วยเพิ่มสมรรถนะการควบคุมบนถนนที่ขรุขระได้อย่างดีเยี่ยม 


เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2.4 ลิตร ปรับปรุงใหม่ เพื่อลดน้ำหนักและลดแรงเสียดทานพร้อมเพิ่มสมรรถนะอัตราการเร่งที่ตอบสนองได้เร็วขึ้นกว่าเดิมในย่านความเร็วกลาง ซึ่งมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งในการขับแข่งประเภทแรลลี่ พร้อมกันนี้ยังได้ทำการปรับแต่งเครื่องยนต์ให้สามารถทนต่อการลุยน้ำเพราะในบางช่วงของการแข่งขันฯ นักแข่งจำเป็นที่จะต้องขับลุยฝ่าข้ามแม่น้ำ ดังนั้นการซีลปิดผนึกเครื่องยนต์ที่มิดชิด พร้อมทั้งการติดตั้งสน็อกเกิลท่อกรองอากาศจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง


ทีมมิตซูบิชิแรลลี่อาร์ท ได้ทำการทดสอบความแข็งแกร่งของรถแข่งไทรทันแรลลี่คาร์ เป็นระยะทาง 1,100 กม. ที่สนามแข่งออฟโรด กรังด์ปรีซ์มอเตอร์ปาร์ค จังหวัดกาญจนบุรีระหว่างวันที่  29 – 31 สิงหาคมที่ผ่านมา การลดน้ำหนักตัวรถและเพิ่มพละกำลังของเครื่องยนต์ช่วยเพิ่มสมรรถนะการขับขี่และยกระดับการควบคุมที่คล่องตัวบนเส้นทางแข่งที่คดเคี้ยว นอกจากนี้ โช๊คอัพชุดใหม่ยังเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนและทำให้มีเสถียรภาพในการควบคุมที่เหนือชั้นยิ่งขึ้นบนเส้นทาง สมบุกสมบัน


ส่วนทีมมิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ท ได้รับการสนับสนุนด้านเทคนิคจาก มิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศญี่ปุ่น) ประกาศโครงสร้างทีมและนักแข่งที่จะเข้าร่วมชิงชัยในรายการเอเชีย ครอสคันทรี แรลลี่ 2022 นำทีมโดยนักแข่งจากสองสัญชาติ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และวางเป้าหมายที่จะเข้าสู่เส้นชัยในตำแหน่งระดับต้น ๆ


สำหรับรถที่จะเข้าแข่งขันมีด้วยกัน 3 คัน โดยหนึ่งคันในนั้นจะทำหน้าที่เป็นรถสนับสนุนระหว่างการแข่งขัน ทีมนักแข่งประกอบไปด้วย ริฟัต ซุงการ์ นักแข่งมากความสามารถที่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในประเทศอินโดนีเซีย ชยพล โยธา นักแข่งแรลลี่ดาวรุ่งชาวไทย พร้อมด้วย ศักดิ์ชัย ห่านตระกูล นักแข่งสำหรับรถสนับสนุนในสนามที่มีประสบการณ์การแข่งรถมากกว่า 30 ปี

นักแข่งทั้ง 3 ท่าน เริ่มจากริฟัต ซุงการ์ , ชยพล โยธา ,ศักดิ์ชัย ห่านตระกูล
ฮิโรชิ มาซูโอกะ ผู้อำนวยการทีมมิตซูบิชิแรลลี่อาร์ท กล่าวว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ต้อนรับนักแข่งที่มี ความสามารถสูงเข้าสู่ทีมของเรา ริฟัตมีประสบการณ์คร่ำหวอดการแข่งแรลลี่ประเภทสปรินท์ ดังนั้น หากเราทำงานเป็นทีมเดียวกัน ร่วมกันบริหารและวางแผนการขับในการแข่งขันระยะทางไกลแบบครอสคันทรี ได้ดี ริฟัตจะทำผลงานได้น่าประทับใจอย่างแน่นอน ขณะ ชยพลมีประสบการณ์มากมายในการแข่งครอสคันทรีแรลลี่ และยกระดับฝีมือขึ้นทุกครั้งที่ลงแข่ง ดังนั้นผมจึงคาดหวังว่าเขาจะทำผลงานได้ดี


การประกาศกลับมาของตำนานในสนามการแข่งอีกครั้งของ มิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ท  ถือว่าเป็นความท้าทายทั้งรถ ทั้งคน ว่ามีความแข็งแกร่ง ทนทาน ขนาดไหน ปลายเดือนพฤศจิกายน รู้กัน


กำลังโหลดความคิดเห็น