xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว “ฮุนได สตาร์เกเซอร์” เอ็มพีวีคู่แข่ง “เวลอซ” ที่อินโดฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฮุนไดประเทศอินโดนีเซียเปิดตัว “สตาร์เกเซอร์” (Stargazer) รถเอ็มพีวีขนาดคอมแพ็กพิกัดเดียวกับ “โตโยต้า เวลอซ” และ “มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์” พร้อมขุมพลังเบนซิน 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 115 แรงม้า ชูจุดเด่นด้วยดีไซน์สุดล้ำคล้ายกับ “สตาเรีย”


ฮุนได สตาร์เกเซอร์ เป็นรถเอ็มพีวีขนาดคอมแพ็กที่พัฒนาขึ้นเพื่อเอาใจลูกค้าชาวอินโดนีเซียโดยเฉพาะ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ดีไซน์ล้ำสมัยราวกับ “สตาเรีย” ที่ถูกย่อส่วนลงมา โดยอาศัยแนวทางการออกแบบ Sleek One Box และ One Curve Design เพื่อช่วยให้หลังคามีความสูงโปร่ง สามารถนั่งโดยสารได้อย่างสะดวกสบาย เหมาะสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดของชาวอินโดฯ

รูปลักษณ์ภายนอกของ สตาร์เกเซอร์ โดดเด่นด้วยไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบแอลอีดีที่พาดยาวตลอดความกว้างของตัวรถ (Horizontal LED) ซึ่งฮุนไดระบุว่าสะท้อนถึงที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของอินโดนีเซียที่มีเส้นศูนย์สูตรพาดผ่านพอดี ขณะที่ด้านหลังตกแต่งด้วยไฟแอลอีดีที่ออกแบบให้เป็นรูปตัว H ขนาดใหญ่ (H Rear Lamp) ช่วยเพิ่มความโดดเด่นยามค่ำคืน แถมยังสะท้อนถึงการเชื่อมต่อระหว่างทิศตะวันตกและทิศตะวันออกของอินโดนีเซียที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน


ภายในห้องโดยสารสามารถเลือกได้ทั้งรุ่น 6 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง โดยรุ่น 6 ที่นั่ง จะมาพร้อมเบาะนั่งแถวที่สองแบบกัปตันซีต แยกอิสระพร้อมที่วางแขนส่วนตัวราวกับรถเอ็มพีวีระดับหรู ทั้งยังสามารถปรับตำแหน่งเลื่อนหน้า-หลังเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออกเบาะนั่งแถวสามได้ โดยฮุนไดระบุว่าได้มีการออกแบบห้องโดยสารให้มีพื้นที่เก็บสิ่งของกระจุกกระจิกเป็นจำนวนมาก รวมถึงออกแบบแผงคอนโซลเพื่อให้รบกวนพื้นที่โดยสารด้านหน้าให้น้อยที่สุด แต่ยังคงรู้สึกถึงการปกป้องสูงสุด

นอกจากนี้ ห้องโดยสารของ ฮุนได สตาร์เกเซอร์ ยังมีการติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เช่น โต๊ะปิกนิกแบบพับได้บริเวณเบาะนั่งแถวที่ 2, หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ทีเอฟที ขนาด 4.2 นิ้ว แสดงผลด้วยสี สามารถแสดงแรงดันลมยางได้, หน้าจออินโฟเทนเมนท์แบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน, ระบบชาร์จสมาร์ทโฟนไร้สาย รวมถึงระบบความปลอดภัยขั้นสูง “Hyundai SmartSense” ที่ประกอบด้วยระบบป้องกันการชนด้านหน้า FCA, ระบบช่วยประคองรถให้อยู่ในเลน LKA, ระบบเตือนจุดอับสายตา BCW พร้อมช่วยเบรกอัตโนมัติเมื่อมีรถวิ่งผ่านขณะออกจากช่องจอด (เฉพาะการจอดขนานฟุตบาท) และระบบเตือนรถเคลื่อนผ่านขณะถอยหลัง RCCA เป็นต้น

Hyundai STARGAZER ยังมีการติดตั้งระบบเชื่อมต่อ Hyundai Bluelink ผ่านสมาร์ทโฟนของเจ้าของรถได้ ซึ่งสามารถแสดงข้อมูลตำแหน่งตัวรถ, สตาร์ทและดับเครื่องยนต์, ปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร, ล็อก-ปลดล็อกประตู, เปิด-ปิดไฟส่องสว่าง, ส่งสัญญาณเสียงด้วยแตร รวมถึงใช้เพื่อติดตามกรณีรถหายได้อีกด้วย


ด้านขุมพลังของทุกรุ่นย่อยถูกติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร MPI ให้กำลังสูงสุด 115 แรงม้า (PS) ที่ 6,300 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 144 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ซีวีที (ซึ่งฮุนไดใช้ชื่อว่า “IVT”) หรือจะเลือกเป็นเกียร์ธรรมดา 6 สปีดก็ได้เช่นกัน

ส่วนราคาจำหน่ายของ ฮุนได สตาร์เกเซอร์ ในอินโดนีเซียอยู่ระหว่าง 243,300,000 - 307,100,000 รูเปียห์ หรือคิดเป็นเงินไทยตกประมาณ 590,000 - 750,000 บาท
กำลังโหลดความคิดเห็น