xs
xsm
sm
md
lg

“เรนจ์ โรเวอร์” เดินหน้าปรับโฉมครั้งใหญ่ เพิ่มรุ่น 7 ที่นั่งเป็นครั้งแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เรนจ์ โรเวอร์” ใหม่ ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในตลาดโลก เพิ่มทางเลือกด้วยห้องโดยสารแบบ 7 ที่นั่งเป็นครั้งแรก พร้อมด้วยขุมพลังเบนซิน วี8 ที่ยกมาจากบีเอ็มดับเบิลยู ขณะที่เวอร์ชันปลั๊กอินไฮบริดและไฟฟ้าล้วนจะถูกเปิดตัวตามมาอีกครั้ง


เรนจ์ โรเวอร์ ใหม่ ถูกพัฒนามาเป็นเจเนอเรชันที่ 5 แล้ว โดยพัฒนาขึ้นบนแพล็ตฟอร์ม “เอ็มแอลเอ-เฟล็กซ์” (MLA-Flex) ที่พัฒนาขึ้นโดยแลนด์โรเวอร์เอง สามารถรองรับขุมพลังทางเลือกได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์สันดาปล้วน, เครื่องยนต์ปลั๊กอินไฮบริด รวมถึงระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วน แต่ในระยะแรกหลังจากการเปิดตัวจะมีเฉพาะเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลเท่านั้น ขณะที่เวอร์ชันไฟฟ้าล้วนจะถูกเปิดตัวในปี 2567

เรนจ์ โรเวอร์ ยังคงเลือกได้ทั้งรุ่นฐานล้อปกติและฐานล้อยาวเช่นเดิม แต่เสริมทางเลือกด้วยห้องโดยสารแบบ 3 แถว 7 ที่นั่งเป็นครั้งแรก ซึ่งจะมีเฉพาะในรุ่น Autobiography LWB ฐานล้อยาวเท่านั้น พร้อมทั้งติดตั้งระบบช่วงล่างแบบถุงลมไฟฟ้าแและระบบกันโคลงไฟฟ้า 48 โวลต์ และยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบนำทางเพื่อปรับช่วงล่างให้เหมาะสมกับสภาพถนนเบื้องหน้าได้


ดีไซน์ภายนอกของ เรนจ์ โรเวอร์ ใหม่ ยังคงไว้ซึ่งความเรียบหรูควบคู่ไปกับความทันสมัย ติดตั้งไฟหน้าแบบดิจิทัลแอลอีดีที่ประกอบไปด้วยแผ่นกระจกสะท้อนแสงขนาดจิ๋ว (Digital Micro-mirror Devices - DMDs) จำนวนกว่า 1.2 ล้านชิ้น ช่วยให้กระจายลำแสงได้อย่างละเอียดแม่นยำ ขณะที่ไฟท้ายแบบแอลอีดีถูกออกแบบให้มีลักษณะเรียวบางและกลมกลืนไปกับแผงตกแต่งประตูท้าย และจะมองเห็นได้เมื่อไฟสว่างขึ้นเท่านั้น

ภายในห้องโดยสารติดตั้งหน้าจอมาตรวัดขนาด 13.7 นิ้ว และหน้าจออินโฟเทนเมนท์ Pivi Pro ขนาด 13.1 นิ้ว เสริมด้วยฟังก์ชันตอบสนองด้วยการสั่นเป็นครั้งแรก ส่วนเบาะนั่งแถวหลังสามารถเลือกติดตั้งหน้าจอเสริมขนาด 11.4 นิ้ว รวมถึงเครื่องเสียงระดับพรีเมียมจากเมอริเดียนที่มีฟังก์ชันตัดเสียงรบกวนฝังอยู่บริเวณพนักพิงศีรษะเป็นครั้งแรกด้วย


ขุมพลังของ เรนจ์ โรเวอร์ ในรุ่นเริ่มต้นเป็นเครื่องยนต์ 6 สูบ ไมลด์ไฮบริด 48 โวลต์ โดยในรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน P400 มีกำลังสูงสุดอยู่ที่ 395 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 550 นิวตัน-เมตร และเครื่องยนต์ดีเซล D300 มีกำลังสูงสุด 296 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 650 นิวตัน-เมตร

แต่หากต้องการความแรงเพิ่มขึ้นสามารถเลือกรุ่น D350 เครื่องยนต์ดีเซล ที่เพิ่มกำลังสูงสุดเป็น 346 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 700 นิวตัน-เมตร รวมถึงรุ่น P530 ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน วี8 เทอร์โบคู่ขนาด 4.4 ลิตรบล็อกเดียวกับ บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ 7 สามารถรีดกำลังสูงสุดได้ถึง 523 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 750 นิวตัน-เมตร โดยทั้งหมดถูกติดตั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่สามารถตัดการถ่ายทอดกำลังไปยังล้อคู่หน้าได้อย่างสมบูรณ์


ทั้งนี้ เรนจ์ โรเวอร์ ใหม่ จะเริ่มทยอยวางจำหน่ายในตลาดยุโรป, สหราชอาณาจักร, อเมริกาเหนือ, ออสเตรเลีย ก่อนจะเริ่มวางจำหน่ายในภูมิภาคอื่นๆ ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น