xs
xsm
sm
md
lg

Audi เผยโฉม “grandsphere concept” ต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้าขับขี่อัตโนมัติดีไซน์ล้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อาวดี้ เผยโฉมรถยนต์ต้นแบบ “grandsphere concept” เป็นครั้งแรกที่งาน IAA Mobility 2021 จัดขึ้นที่กรุงมิวนิก ประเทศเยอรมนี เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังไฟฟ้าพร้อมเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ Level 4


อาวดี้ grandsphere concept เป็นรถยนต์ต้นแบบที่แสดงให้เห็นถึงแนวทางการพัฒนารถรุ่นใหม่ๆ ของอาวดี้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ โดยรถคันนี้มีขนาดความยาวถึง 5.35 เมตรเพื่อมอบความสะดวกสบายในการเดินทางสูงสุด หรือจะเปลี่ยนให้กลายเป็นรถสปอร์ตจีทีด้วยการหดความยาวฐานล้อให้สั้นลงได้เช่นกัน

อาวดี้ระบุว่ารถคันนี้ถูกพัฒนาจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งเป็นแนวทางการออกแบบที่สอดคล้องกับรถต้นแบบรุ่นที่ผ่านมา ได้แก่ skysphere และ urbansphere โดยวิศวกรได้ทำการออกแบบภายเพื่อให้เกิดความลงตัวกับผู้โดยสารมากที่สุด จากนั้นจึงค่อยเริ่มออกแบบตัวถังภายนอกให้สามารถสื่อถึงศิลปะและเทคโนโลยีขั้นสูงเข้าไว้ด้วยกัน


นั่นส่งผล grandsphere concept เป็นรถที่ปราศจากเสาบีเหมือนกับรถยนต์ทั่วไป ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเข้า-ออกห้องโดยสาร ทั้งยังสามารถแสดงภาพและไฟเรืองแสงเพื่อต้อนรับขณะเปิดประตูได้ โดยตำแหน่งที่นั่งและระบบปรับอากาศจะถูกปรับเพื่อให้เหมาะสมกับผู้โดยสารแต่ละคนได้อัตโนมัติ ขณะที่ระบบอินโฟเทนเมนท์จะแสดงคอนเทนท์ที่ผู้โดยสารกำลังรับชมบนอุปกรณ์ส่วนตัวผ่านหน้าจอของตัวรถได้

หากผู้ขับขี่เปิดใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 4 ห้องโดยสารจะปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นเลาน์จขนาดย่อมด้วยการพับเก็บพวงมาลัย, แป้นเหยียบ และหน้าจอ ส่งผลให้มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารมากขึ้น สามารถรับชมทัศนียภาพภายนอกได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งอาวดี้ยังระบุว่า grandsphere concept ไม่ได้เป็นเพียงแค่รถที่พาผู้โดยสารไปยังสถานที่ต่างๆ เท่านั้น แต่ยังเป็น “อุปกรณ์เสริมสร้างประสบการณ์” ผ่านระบบดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเส้นทางที่มีทัศนียภาพสวยงาม, การเลือกโรงแรม ไปจนถึงร้านอาหารที่ต้องการได้


อาวดี้ไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าที่แน่ชัด แต่กล่าวว่ามีแรงบิดสูงพอที่จะช่วยให้เร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาราว 4 วินาที พร้อมด้วยระบบชาร์จไฟแบบ 800 โวลต์เช่นเดียวกับที่พบใน e-tron GT จึงสามารถชาร์จไฟเพื่อให้ได้ระยะทางราว 300 กิโลเมตรภายในเวลาเพียง 25 นาทีเท่านั้น และหากชาร์จจนเต็มจะมีระยะทางขับขี่มากกว่า 750 กิโลเมตร

อย่างไรก็ดี อาวดี้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า grandsphere จะเป็นเพียงรถยนต์ต้นแบบเท่านั้น แต่เทคโนโลยีหลายอย่างจะถูกนำไปใช้กับรถรุ่นใหม่ๆ ของอาวดี้ในอนาคตอันใกล้นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น