xs
xsm
sm
md
lg

All-new Lexus NX ใหม่ เอสยูวีหรูรุ่นเล็กเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์All-new Lexus NX ใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก ปรับดีไซน์หรูเฉียบยิ่งขึ้นทั้งภายนอกและภายใน เพิ่มขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ให้เป็นทางเลือก


Lexus NX รุ่นปี 2022 ใหม่ ถูกพัฒนาต่อเนื่องมาเป็นเจเนอเรชันที่ 2 แล้ว โดยใช้แนวคิด Lexus Driving Signature ซึ่งจะกลายเป็นบรรทัดฐานในการพัฒนารถเล็กซัสรุ่นใหม่ในอนาคต พร้อมด้วยแพล็ตฟอร์ม GA-K และตัวถังที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมในทุกมิติ โดยมีความยาวอยู่ที่ 4,660 มม. (เพิ่มขึ้น 20 มม.) ความกว้าง 1,865 มม. (เพิ่มขึ้น 20 มม.) ความสูง 1,640 มม. (เพิ่มขึ้น 5 มม.) และความยาวฐานล้อ 2,690 มม. (เพิ่มขึ้น 30 มม.)

Lexus NX ใหม่ ใช้โครงสร้างช่วงล่างด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังแบบดัชเบิลวิชโบน ขณะที่รุ่น F Sport ยังเพิ่มเติมด้วยระบบปรับการทำงานของช่วงล่าง Adaptive Variable Suspension (AVS) เป็นอุปกรณ์มาตรฐานมาให้ด้วย


ดีไซน์ด้านหน้าของ Lexus NX ใหม่ ยังคงรักษาเอกลักษณ์ด้วยกระจังหน้าแบบ Spindle Grille พร้อมด้วยไฟหน้าดีไซน์คล้ายกับ IS เสริมด้วยไฟส่องสว่างเวลากลางวันรูปตัว L อันเป็นเอกลักษณ์ของเล็กซัสทุกรุ่น ขณะที่ไฟท้ายถูกออกแบบให้มีแถบด้านบนเชื่อมเข้าหากันทั้งสองข้าง พร้อมล้ออัลลอยที่เลือกได้ทั้งขนาด 18 นิ้ว และ 20 นิ้ว ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย รวมถึงยางแบบ Extended Mobility Tire (EMT) ที่สามารถขับต่อไปได้อย่างปลอดภัยอีกระยะหนึ่งหากลมรั่วออก


ภายในห้องโดยสารถูกออกแบบภายใต้แนวคิด Tazuna Concept ที่ระบุว่าช่วยให้ผู้ขับขี่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับตัวรถและสามารถโฟกัสกับการขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น โดดเด่นด้วยหน้าจออินโฟเทนเมนท์แบบสัมผัสขนาด 14 นิ้ว ที่ถูกออกแบบเมนูใหม่เพื่อความสะดวกในการใช้งาน พร้อมด้วยระบบทำทางแบบคลาวด์ ที่สามารถแสดงข้อมูลการจราจรและจำนวนช่องจอดรถที่เหลืออยู่ได้ อีกทั้งยังมีระบบสั่งงานด้วยเสียงที่สามารถเริ่มต้นสั่งงานด้วยคำพูดว่า “Hey Lexus” พร้อมทั้งรองรับคำสั่งเสียงที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

ระบบอินโฟเทนเมนท์ของ Lexus NX นอกจากจะรองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto แล้ว ยังรองรับระบบระบบ Baidu CarLife ของจีนอีกด้วย รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านระบบ Wi-Fi เพื่อใช้ท่องเว็บต่างๆ เช่น เว็บข่าว หรือรับชมวิดีโอผ่าน YouTube เป็นต้น เสริมด้วยระบบเสียง Lexus Premium Sound System พร้อมลำโพง 10 จุด หรือ Mark Levinson Premium Surround Sound System พร้อมลำโพง 17 จุดได้อีกด้วย


ด้านความปลอดภัยนอกจากจะมีระบบ Lexus Safety System+ เวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว ยังมีระบบ Safe Exit Assist ที่อาศัยการทำงานของระบบตรวจจับมุมอับสายตา Blind Spot Monitor (BSM) เพื่อตรวจสอบว่ามีพาหนะเคลื่อนที่เข้ามาในขณะเปิดประตูหรือไม่ หากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเปิดประตูชนรถที่แล่นเข้ามา ระบบประตูแบบ e-latch จะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ขับขี่สามารถเปิดประตูออกได้ พร้อมทั้งส่งสัญญาณเตือนทั้งรูปแบบเสียงและไฟกระพริบบริเวณกระจกมองข้างให้คนภายในรถทราบ


ด้านขุมพลังของ Lexus NX ใหม่ สามารถเลือกได้ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเทอร์โบ ขนาด 2.4 ลิตร และเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.5 ลิตร โดยทั้งคู่ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ Direct Shift-8AT และสามารถเลือกระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD ได้

นอกจากนี้ยังมีเครื่องยนต์ไฮบริด 2.5 ลิตร ที่สามารถเลือกได้ทั้งระบบไฮบริดปกติ (HEV) และแบบปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ที่มาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 18.1 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ซึ่งเล็กซัสยังไม่ได้ระบุว่าสามารถขับขี่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้เป็นระยะทางเท่าใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...