xs
xsm
sm
md
lg

ฮอนด้า ประกาศจ่อเลิกผลิตรถใช้น้ำมัน เตรียมลุยไฟฟ้าล้วน ไฮบริดไม่ได้ไปต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฮอนด้า มอเตอร์ ประกาศทิศทางชัดเจน เตรียมเลิกรถยนต์ใช้น้ำมันอีกราย มุ่งหน้าผลิตยานยนต์ไฟฟ้าทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ ตั้งเป้าสัดส่วนการขาย 100%เป็นEV ภายในปี 2583

นายโทชิฮิโระ ไมเบะ
นายโทชิฮิโระ ไมเบะ ประธาน และผู้อำนวยการสูงสุด ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด กล่าวในการแถลงนโยบายใหม่ล่าสุดของบริษัทฯว่า ฮอนด้า ประกาศเจตนารมย์ในการเป็นบริษัทที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและมีความปลอดภัย โดยเฉพาะการปล่อยมลภาวะเป็นศูนย์(Zero Emission)

สำหรับการจะบรรลุเป้าหมายดังกล่าวจะมี 3 เสาหลักที่สำคัญคือ การลดการปล่อยคาร์บอนให้เป็นศูนย์ (Carbon Neutrality), การนำพลังงานสะอาดมาใช้ (Clean Energy) และ การนำทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง (Resource Circulation)

“ฮอนด้า วางนโยบายด้วยการหันมาพัฒนารถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาดทั้งรถไฟฟ้าชนิดใช้แบตเตอรี่(BEV)และรถพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนหรือฟิวเซลล์ (FCEV) ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดยจะมีการเพิ่มสัดส่วนการขายรถยนต์ไฟฟ้าให้มากขึ้นทุกตลาดหลัก ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา จีน หรือญีปุ่นเอง” นายไมเบะ กล่าว

ภาพรวมสัดส่วนการขายรถยนต์ไฟฟ้าของฮอนด้า
ทั้งนี้ภาพรวมของสัดส่วนการขายรถยนต์ไฟฟ้าจะมีการขยับเพิ่มสัดส่วนเป็น 40% ภายในปี 2573 ก่อนที่จะเพิ่มเป็น 80% ปี 2578 และกลายเป็น 100% เมื่อถึงปี 2583 หรืออีก 19 ปีนับจากนี้ ฮอนด้าจะไม่มีการผลิตรถใช้เครื่องยนต์อีกต่อไป ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

แผนสัดส่วนการขายของฮอนด้า ในญีปุ่น
ส่วนตลาดญี่ปุ่นจะเป็นตลาดนำร่องที่สำคัญโดยวางเป้าหมายการขายรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าทั้งตลาดภายในปี 2573 นั่นหมายความว่า ฮอนด้าจะไม่มีรถใช้เครื่องยนต์ล้วนทำตลาดอีกต่อไป และรถไฮบริดจะหายจากตลาดในปี 2583 ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งฮอนด้าวางแผนจะเปิดตัวรถเค-คาร์ไฟฟ้า (รถขนาดเล็กเฉพาะของญีปุ่น)ในปี 2567 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของฮอนด้า
นายไมเบะ กล่าวว่า ตลาดรถจักรยานยนต์จะแตกต่างออกไป เนื่องจากแบตเตอรี่มีต้นทุนสูง ดังนั้นจึงจะแยกเป็นส่วนของลูกค้าทั่วไป ใช้สถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ เพื่อให้ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาชาร์จ และลูกค้าองค์กรแนะนำให้ใช้ Mobile Power Pack โดยมีการแนะนำรถรุ่นใหม่ได้แก่ GYRO e: และ GYRO CANOPY e: โดยจะมีการเปิดตัวรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าใหม่อีก 3 รุ่นภายในปี 2567

ฮอนด้า เอสยูวี อี
ขณะที่อีกหนึ่งเทคโนโลยีสำคัญคือ การพัฒนาแบตเตอรี่ชนิด Solid-State ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นเทคโนโลยีที่จะมาแทนที่แบตเตอรี่ที่ใช้ในปัจจุบัน เนื่องจากมีความรวดเร็วในการชาร์จและสามารถเก็บประจุได้เยอะกว่า ฮอนด้าได้เริ่มต้นพัฒนาแล้วและคาดว่าจะสำเร็จนำมาใช้ได้จริงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวช่วงหลังจากปี 2568 เป็นต้นไป

ฮอนด้า อี
ล่าสุด ฮอนด้า เปิดตัวรถต้นแบบชื่อ เอสยูวี อี:โปรโตไทป์ พร้อมกับประกาศจะทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ 10 รุ่น ภายใน 5 ปีนับจากนี้ ปัจจุบันฮอนด้ามีรถยนต์ไฟฟ้า เปิดตัวจำหน่ายแล้วคือ รุ่น ฮอนด้า-อี เป็นรถแบบ 5 ประตูขนาดกะทัดรัด กำลังสูงสุด 154 แรงม้า ขับเคลื่อนล้อหลัง แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนขนาด 35.5 kWh วิ่งได้ระยะทางไกลสุด 220 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง วางจำหนายในยุโรปราคาประมาณ 1,200,000 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น