xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ไม่กระทบรถหรู “ลัมโบร์กินี” ขายโต42%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลัมโบร์กินี เป็นปลื้มยอดขายปีที่แล้วปิดตัวเลขมากกว่า 50 คัน เติบโต 42% สวนกระแสตลาดซบท่ามกลางโควิด-19 ระบุตลาดรถสปอร์ตสุดหรูของไทยยังทรงตัวที่ปีละ 200 กว่าคัน ปรับกลยุทธ์เน้นจัดกิจกรรมย่อย เน้นสร้างแบรนด์ ดูแลหลังการขาย

นายอภิชาติ ลีนุตพงษ์
นายอภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ บริษัท เรนาสโซ มอเตอร์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ลัมโบร์กินีอย่างเป็นทางการในประเทศไทย กล่าวว่า ยอดขายของรถยนต์ลัมโบร์กินีในปีที่แล้วมีการส่งมอบไปประมาณ 50 กว่าคัน เติบโตจากปีก่อนหน้า 42% ซึ่งปีที่แล้วนับเป็นปีที่สองของการทำตลาดของเรนาสโซ

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลัมโบร์กินีกลับมาได้รับความเชื่อมั่นอีกครั้งอย่างรวดเร็วหลังจากที่หายไปในช่วงปี 3-4 ปีก่อนหน้านี้ คือการบริการหลังการขายที่บริษัทฯ สามารถสร้างศูนย์บริการและดูแลลูกค้าเก่าที่ใช้รถยนต์ลัมโบร์กินีได้ทั้งหมด รวมถึงการดูแลลูกค้าใหม่ที่เน้นการสร้างความประทับใจให้กับการส่งมอบรถยนต์ทุกคัน

ศูนย์บริการที่เน้นในเรื่องของความสะอาด
“เราตั้งใจและใส่ใจในการทำตลาดโดยเฉพาะในส่วนบริการหลังการขายและการส่งมอบซึ่งทางบริษัทฯ แม่ให้การชื่นชมเป็นอย่างมาก มีการพัฒนารูปแบบการให้บริการจนกลายเป็นต้นแบบให้ตัวแทนจำหน่ายที่ประเทศอื่นๆ นำไปใช้เป็นตัวอย่างได้ เช่น ช่างต้องใส่ถุงมือทุกครั้ง เบาะและพวงมาลัยต้องคลุมผ้าเพื่อป้องกันเหงื่อ เป็นต้น” นายอภิชาติ กล่าว

ทั้งนี้ ตลาดรถยนต์สปอร์ตระดับหรูในประเทศไทย นับจากราคาขายที่เกินกว่า 18 ล้านบาทขึ้นไปรวมทุกยี่ห้อ จะมีตัวเลขยอดจดทะเบียนในปี 2020 ทั้งสิ้น 221 คัน เทียบกับปีก่อนหน้ามียอด 211 คัน เติบโตขึ้นราว 5% ท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19


“แน่นอนว่า ภาพรวมเศรษฐกิจย่อมติดลบ มีกลุ่มลูกค้าที่ได้รับผลกระทบต้องถอนจองไปบ้าง แต่จะลูกค้ากลุ่มใหม่เกิดขึ้นมาแทน เช่นครั้งนี้ ผู้ผลิตหน้ากากและถุงมือยาง ได้รับประโยชน์ เป็นต้น ดังนั้นตลาดรถหรูจึงได้รับผลกระทบค่อนข้างน้อย โดยปีนี้เราตั้งเป้าการจำหน่ายไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา โดยจะเน้นการทำกิจกรรมกลุ่มย่อยแทนการจัดอีเวนท์ใหญ่” นายอภิชาติกล่าว

สำหรับลูกค้าลัมโบร์กินีทุกคันที่ซื้อมาก่อนปี 2019 ที่บริษัทฯ จะเข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่าย สามารถนำรถเข้ามาใช้บริการหลังการขายที่ศูนย์บริการได้โดยไม่มีค่าแรกเข้าแต่อย่างใด ส่วนรถที่นำเข้ามาภายหลังนั้นจะไม่สามารถนำเข้ามารับบริการได้ เนื่องจากเป็นนโยบายของบริษัทฯแม่ ที่ไม่ใช่ Worldwide Warranty ทั้งนี้การรับประกันจะออกให้เป็นเวลา 3 ปีโดยตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของแต่ละประเทศเท่านั้น และสามารถซื้อการรับประกันต่อเนื่องได้โดยตรงกับบริษัทแม่ ผ่านทางตัวแทนจำหน่าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...