xs
xsm
sm
md
lg

Aston Martin DBS GT Zagato&DB4 คู่นี้ 200 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
แอสตัน มาร์ติน เติมเต็ม ดีบีซี เซนเทนารี่ คอลเลคชั่น (DBZ Centenary Collection) ด้วยการเผยโฉม ดีบีเอส จีที ซากาโต Aston Martin DBS GT Zagato


แอสตัน มาร์ติน ดีบีเอส จีที ซากาโต Aston Martin DBS GT Zagato ถูกออกแบบใหม่เพื่อให้เป็นรถ ฝาแฝดกับรถรุ่นคลาสสิคอย่าง ดีบี4 จีที ซากาโต โดยมีการยืนยันแล้วว่ารถรุ่นใหม่นี้มีจะขุมพลัง เครื่องยนต์เทอร์โบคู่ วี12 พิกัดกำลัง 760 แรงม้า และถือเป็นรถรุ่นแรกของโลกที่มีการใช้เทคโนโลยีการฉีดไฟเบอร์คาร์บอนแบบพิเศษ และใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติมาใช้ในการตกแต่ง โดยจะมีการขายเป็นแพคคู่ 2 คันพร้อมกัน ซึ่งจะผลิตเพียงรุ่นละ 19 คันในโลกเท่านั้น

สำหรับ ดีบีเอส จีที ซากาโต จะมาพร้อมขุมกำลัง 760 แรงม้า เครื่องยนต์เทอร์โบคู่ วี12 ขนาดความจุ 5.2 ลิตร โดยโปรเจคนี้ แอสตัน มาร์ติน ตั้งใจทำขึ้นเพื่อฉลองการครบรอบ 100 ปี ของรุ่น ซากาโต ซึ่งถือเป็นรุ่นสุดคลาสสิคของแบรนด์ส่วนตัวรถจะมาในสีแดงซุปเปอร์โนวา ซึ่งเป็นสีพิเศษสำหรับรุ่นครบรอบ 100 ปีโดยเฉพาะ ตัดกับสีดำซาตินและสีทองของตัวล้ออย่างสวยงาม ประกอบกับหลังคาและดิฟฟิวเซอร์คาร์บอน ไฟเบอร์ดำมันขนาดใหญ่, กระจังหน้าอะลูมิเนียมรมดำ, ขอบด้านข้างรถสีทองอะโนไดซ์ และโลโก้ทอง 18 กะรัต ที่สวยงามอร่ามทั้งหน้าและหลัง ซึ่งทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงการดีไซน์อย่างพิถีพิถันในแบบฉบับของ แอสตัน มาร์ติน

ภายในตกแต่งด้วยเบาะหนังสีแดงเผ็ดร้อน ซึ่งมาในเฉด Spicy Caithness ปักด้วยตัวอักษร Z และพวงมาลัยสีแดงตัดกับสีดำซาตินอันสวยงาม และนี่ยังเป็นครั้งแรกของโลกที่นำเอาเทคโนโลยีคาร์บอนไฟเบอร์แบบพิเศษ และการใช้เทคโนโลยีการพิมสามมิติมาตกแต่งภายใน คอนโซลกลางมีการดีไซน์อย่างหรูหราโดยมีวัสดุให้เลือกถึง 3 ประเภทคือ ไฟเบอร์คาร์บอน, อะลูมิเนียม หรือวัสดุพิเศษที่ใช้สำหรับรุ่นเฉลิมฉองครบ 100 ปีเท่านั้น นั่นก็คือ ทอง พีวีดี (physical vapour depositions) โดยวัสดุชนิดนี้จะต้องใช้การผลิตพิเศษซึ่งใช้เวลากว่า 100 ชั่วโมงโดยช่างฝีมือชั้นสูงเพื่อให้ได้วัสดุที่แวววาวและหรูหราที่สุด และนี่ก็คือการเน้นย้ำถึง ความประณีตประกอบกับการใช้เทคโนโลยีอันล้ำสมัยซึ่งถือเป็นจุดเด่นของ แอสตัน มาร์ตินดีบีเอส จีที ซากาโต เผยโฉมครั้งแรก ที่งานมหกรรมยานยนต์ รัฐโรดไอส์แลนด์, สหรัฐอเมริกา เปิดตัวในราคา 6 ล้านปอนด์ (ประมาณ 200 ล้านบาท)
นอกจากนั้น การเปิดตัวรถคอลเลคชั่น ดีบีซี เซนเทนารี่ นี้ยังถือเป็นการแสดงถึงความสัมพันธ์ด้านการดีไซน์อันยาวนานระหว่าง แอสตัน มาร์ติน ค่ายรถหรูจากเกาะอังกฤษ และ ซากาโต บริษัทออกแบบและผลิตรถยนต์ชื่อดังจากอิตาลี

ทั้งนี้ ลูกค้าของ แอสตัน มาร์ติน ยังสามารถเพิ่มความต้องการส่วนตัวอันโดดเด่นอย่างเหนือระดับ ด้วยการออกแบบดีไซน์เฉพาะบุคคลในบริการ “คิว บาย แอสตัน มาร์ติน (Q by Aston Martin)” การออกแบบในส่วนนี้ลูกค้าสามารถเลือกใช้วัสดุ, รูปแบบของอุปกรณ์ และการดีไซน์ ด้วยตนเองได้อีกด้วยมาเร็ค ไรค์แมน, รองประธานบริหารและผู้บริหารด้านการออกแบบของ แอสตัน มาร์ติน กล่าวว่า “การทำงานร่วมกันระหว่างแผนกดีไซน์ของ แอสตัน มาร์ติน กับ แอนเดรีย ซากาโต และทีมงานของเขาทำให้ ดีบีเอส ซุปเปอร์เลกการา มีความหรูหรา สวยงามตามรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ แอสตัน มาร์ติน ซึ่งสิ่งนี้เป็นอะไรที่ ซากาโต เท่านั่นที่สามารถทำได้”

แอนเดรีย ซากาโต, ผู้บริหาร บริษัท ซากาโต กล่าวว่า “ความหรูหราอย่างมีระดับของ แอสตัน มาร์ติน สามารถไปด้วยกันได้ดีกับรูปแบบการดีไซน์ของเรา รุ่น 100 ปี ซากาโต นี้เปรียบเสมือนสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างโลกในอดีตและโลกอนาคต และเน้นย้ำถึงวิสัยทัศน์ อันกว้างไกลและนวัตกรรมในการพัฒนายานยนต์ให้ก้าวไปสู่หรูหราเป็นเลิศในอีกระดับกำลังโหลดความคิดเห็น...