xs
xsm
sm
md
lg

ไทยออกสตาร์ต โครงการ “โตโยต้าตะลุยเส้นทาง 5 ทวีป” ประสบการณ์บนถนนสู่การผลิตรถที่ดีกว่าเดิม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มิจิโนบุซึงาตะ ประธานบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ประเทศไทย

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญในการร่วมเป็นหนึ่งในคาราวานโตโยต้าตะลุยเส้นทาง 5 ทวีป ภายใต้แนวคิดร่วมสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่า เพื่อวันนี้และวันพรุ่งนี้ โดยจะทำการศึกษาเส้นทางไทยด้วยรถโตโยต้า 9 รุ่น ใน 15 จังหวัดของ ประเทศครอบคลุมระยะทาง 1,302 กิโลเมตร
โตโยต้า มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาและสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่า (Ever-Better Cars) เพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้อย่างเหนือความคาดหมาย โตโยต้าจึงทุ่มเทความพยายามเพื่อให้พนักงานของเราในฐานะผู้สร้างรถยนต์นำความรู้สึกที่สัมผัสได้จากการขับบนท้องถนนจริงมาพัฒนารถยนต์ตามหลักการทำงานของโตโยต้าที่เราเรียกว่า “เก็นจิ เก็นบุตซึ” (GenchiGenbutsu) คือการลงพื้นที่ไปพบกับสถานการณ์จริงด้วยตัวเองและนำมาสร้างสรรค์เพื่อให้ได้มาซึ่ง “ยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่า” ทั้งหมดนี้คือที่มาของโครงการ “โตโยต้าตะลุยเส้นทาง 5 ทวีป
การเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ในรูปแบบคาราวานครั้งนี้ได้เริ่มต้นในปี พ.ศ.2557 ในทวีปออสเตรเลีย ต่อเนื่องไปยังทวีปอเมริกาเหนือในปี 2558 ทวีปอเมริกาใต้ ปี 2559 ทวีปยุโรปปี 2560 และทวีปแอฟริกาในปี 2561 โดยตั้งแต่ที่โครงการนี้เริ่มต้นขึ้นจนกระทั่งปัจจุบันได้มีการขับรถครอบคลุมระยะทางทั้งสิ้น 99,400 กิโลเมตร ภายในระยะเวลารวมกว่า 400 วัน โดยมีพนักงานโตโยต้าและบริษัทในเครือที่เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางในโครงการนี้ทั้งสิ้นมากกว่า 500 ชีวิต


มิจิโนบุ ซึงาตะ ประธานบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวถึงโครงการ โตโยต้าตะลุยเส้นทาง 5ทวีป ว่า “เรามีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย และบริษัทในเครือได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ โตโยต้า ตะลุยเส้นทาง 5 ทวีป :เอเชีย 2562-2563 (Toyota 5 Continents Drive Asia 2019-2020 ) ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “การร่วมสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่า เพื่อวันนี้และวันพรุ่งนี้

สำหรับในปี 2562 นี้ เอเชีย จะเป็นทวีปสุดท้าย โดยการเดินทางครั้งสำคัญในปีนี้เริ่มต้นที่ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ครอบคลุมระยะทางทั้งสิ้น 12,000 กิโลเมตร ภายในระยะเวลากว่า 80 วัน โดยขับผ่านท้องถนนใน 14 ประเทศ ซึ่งรวมถึงประเทศไทยช่วงเดือนพฤศจิกายน นี้ และในปีหน้าคาราวานของเราจะเดินทางผ่านพื้นที่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและสิ้นสุดการเดินทางที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งถือเป็นจุดหมายปลายทางสุดท้าย โดยทางโตโยต้าตั้งใจที่จะให้โครงการนี้เสร็จสิ้นทันช่วงการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2563


นาย มิจิโนบุ ซึงาตะ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับประเทศไทย จะเริ่มต้นการเดินทางที่จังหวัดเชียงใหม่ ต่อเนื่องไปจนจบที่จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยจะเดินทางผ่านพื้นที่ 15 จังหวัด ครอบคลุมระยะทาง 1,302 กิโลเมตร ภายในเวลา 8 วัน และจะมีพนักงานโตโยต้าทั้งจากประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย ทั้งหมด 36 คนเข้าร่วมโครงการ
ส่วนรถที่ใช้ในการเดินทางครั้งนี้ จะมีรถโตโยต้าทั้งหมด 9 รุ่น ได้แก่ ไฮลักซ์ รีโว่ , ร็อคโค่ , ฟอร์จูนเนอร์ ,อินโนว่า, เซียนต้า ,เอทีฟ อีกทั้งยังมีอีก 3 รุ่นที่เป็นรถเครื่องยนต์ไฮบริด คือ ซี-เอชอาร์ ,คัมรี่ และโคโรลล่า อัลติส โดยผู้ที่รับหน้าที่ขับรถยนต์ทุกคันก็คือพนักงานของเราที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และพวกเขาคือคนที่ทุ่มเทกำลังความสามารถเพื่อทำความเข้าใจสถานการณ์ในการขับขี่และสภาวะแวดล้อมต่าง ๆ ในประเทศไทยอย่างถ่องแท้ อีกทั้งเรายังจะใช้โอกาสนี้ในการเข้าพบกับผู้แทนจำหน่ายและลูกค้าโตโยต้าเพื่อรับฟังความคิดเห็นและพยายามเข้าใจในความต้องการที่แท้จริงของพวกเขา ทั้งนี้ประสบการณ์ทั้งหลายที่ผู้เข้าร่วมการเดินทางครั้งนี้ได้พบเจอด้วยตนเองจะถูกกลั่นกรองและสะท้อนออกมาให้เห็นผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของโตโยต้าต่อไป

นาย มิจิโนบุ ซึงาตะ กล่าวต่อว่า จากการที่คนโตโยต้าได้มีโอกาสขับรถด้วยตนเอง รวมถึงได้ขับผ่านเส้นทางต่าง ๆ ที่ลูกค้าสัญจรผ่านทุกวัน ทำให้พวกเขาเรียนรู้เกี่ยวกับสภาพของถนนในพื้นที่ต่าง ๆ ในโลกนี้ได้มากขึ้น รวมถึงยังช่วยให้พวกเขาได้ขัดเกลาทักษะ โดยการนำความรู้สึกที่สัมผัสได้จากท้องถนนจริง มาเพื่อพัฒนารถยนต์และยังสามารถทำความเข้าใจเสียงจากลูกค้าของเราผ่านโครงการนี้
เหนืออื่นใด โตโยต้า ตระหนักดีว่าประสบการณ์เหล่านี้เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เราสามารถพัฒนาและสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่า (Ever –Better Cars) ซึ่งการพัฒนาเช่นนี้ไม่อาจเกิดขึ้นได้จากการนั่งทำงานในออฟฟิศหรือจากการขับบนสนามทดสอบรถยนต์ จึงเป็นการเน้นย้ำถึงปรัชญาที่เราเชื่อมั่นว่า “ท้องถนนฝึกปรือฝีมือคน และคนคือผู้สร้างสรรค์รถยนต์” นั่นเอง

มิจิโนบุ ซึงาตะ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทุกท่านคงจะได้เห็นคำที่เขียนด้วยมือว่า “Smile” ที่อยู่บนหน้าต่างของรถไฮลักซ์ รีโว่ ซึ่งจะเป็นใครอื่นไปไม่ได้นอกจากกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น อากิโอะ โตโยดะ เป็นผู้เซ็นนั่นเอง ผมเชื่อมั่นว่าสิ่งนี้จะเป็นกำลังใจให้ผู้ร่วมเดินทางทุกคนที่เดินทางขับรถในประเทศไทยหรือที่เรารู้จักกันดีว่า “ดินแดนแห่งรอยยิ้ม” ซึ่งอากิโอะ โตโยดะ บอกกับเราว่า ที่มาของวิสัยทัศน์ระดับโลกที่ว่า “ เราจะมุ่งมั่นนำเสนอในสิ่งที่เหนือความคาดหวังของลูกค้า เพื่อให้ได้มาซึ่งรอยยิ้ม โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจในการคิดคำนี้จากประเทศไทยนั่นเอง

“สุดท้ายนี้ ผมอยากให้ผู้เข้าร่วมโครงการนี้ทุกท่าน สนุกสนาน อย่างเต็มที เพื่อมอบความสุขให้กับคนไทย เหนืออื่นใด ผมหวังว่าทุกคนที่เข้าร่วมโครงการในประเทศไทยจะสามารถทำภารกิจได้สำเร็จอย่างปลอดภัย” มิจิโนบุ ซึงาตะ กล่าวตบท้าย

กำลังโหลดความคิดเห็น...