xs
xsm
sm
md
lg

BENTLEY EXP100 GT ต้นแบบรถไฟฟ้า สุดหรู สมรรถนะสูง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เบนท์ลีย์ แบงค็อก โดย บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด จัดงานเปิดตัว เบนท์ลีย์ อีเอ็กซ์พี 100 จีที (BENTLEY EXP 100 GT) รถไฟฟ้าต้นแบบแห่งอนาคตสุดหรู ที่ได้ออกแบบมาเพื่อเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 100 ปี ของเบนท์ลีย์ทั่วโลก ผ่านเทคโนโลยีสุดล้ำ AR (Augmented Reality) บนสมาร์ทโฟน ที่โชว์รูมชั้นG อาคาร CTI Tower
เดวิด แจ็คสัน กรรมการผู้จัดการ เบนท์ลีย์ แบงค็อก

นับเป็นการเผยวิสัยทัศน์แห่งอนาคตของการเดินทางอันสุดหรูของเบนทท์ลีย์ มอเตอร์ส ในโอกาสการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี ผ่านการคิดค้นโมเดลล่าสุด “เบนท์ลีย์ อีเอ็กซ์พี 100 จีที” เพื่อการเป็นรถยนต์ที่หรูหราและมีสมรรถนะสูงสุดสำหรับอนาคตนอกเหนือจากความคล่องตัวแล้ว รถคอนเซ็ปต์คาร์ เบนท์ลีย์ อีเอ็กซ์พี 100 จีที ยังช่วยยกระดับประสบการณ์การได้เป็นเจ้าของรถยนต์สมรรถนะสูง ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ด้วยตนเองหรือขับขี่ด้วยระบบออโต้


เบนท์ลีย์ อีเอ็กซ์พี 100 จีที เกิดจาก DNA ของเบนท์ลีย์อย่างแท้จริง และได้รับแรงบันดาลใจจากความชาญฉลาดของระบบ ซึ่งผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ของกลุ่มลูกค้า เพื่อรูปลักษณ์ที่สวยงาม โดยบริษัทได้นำเอาปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ เพื่อเป็นการตอกย้ำให้รถยนต์เป็นส่วนหนึ่งของความสร้างสรรค์ การจับประสบการณ์ของมนุษย์และอารมณ์ความรู้สึกที่ไม่ธรรมดา โดยออกแบบตั้งแต่ภายในและภายนอก พร้อมใช้ประโยชน์จากระบบไฟฟ้าทั้งหมด นับเป็นการคิดค้นเพื่อรถยนต์นั่งที่หรูหราและสมรรถนะสูงสำหรับโลกในยุคปี 2035


ห้องโดยสารที่ได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถันที่สัมผัสได้ถึงความหรูหราและความปลอดภัยของผู้โดยสาร โดยเป็นการผสมผสานอย่างลงตัวกับ AI ที่เป็นเอกลักษณ์ หรือที่รู้จักในชื่อ ระบบผู้ช่วยส่วนตัวของเบนท์ลีย์ (Bentley Personal Assistant) ที่จะช่วยให้ผู้ที่อยู่ในรถได้รับประสบการณ์การโดยสารรถยนต์นั่งที่หรูหราและมีสมรรถนะสูงที่ดียิ่งขึ้น


เบนท์ลีย์ อีเอ็กซ์พี 100 จีที ได้รวบรวมองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างชาญฉลาด รวมถึง Copper Infused Riverwood ที่มีอายุถึง 5,000 ปี Compass สีภายนอกผลิตจากเปลือกข้าวรีไซเคิล ผ้าย้อมสีที่ได้มาจากการทำไวน์ให้ดูเหมือนกับหนังแท้ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ออแกนิค 100% พรมขนสัตว์จากฟาร์มในอังกฤษและพื้นผิวภายในบุด้วยผ้าฝ้ายปัก ซึ่งล้วนสร้างความเป็นรถยนต์หรูที่มีสมรรถนะสูงแห่งอนาคต


Adrian Hallmark ประธานและ CEO ของเบนท์ลีย์ กล่าวว่า: “ในวาระการครบรอบหนึ่งร้อยปีของเรา เราได้แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของเราในอนาคตของแบรนด์ของเราด้วย เบนท์ลีย์ อีเอ็กซ์พี 100 จีที -รถยนต์นั่งหรูและมีสมรรถนะสูงที่ทันสมัย โดยทั้งหมดได้รับการออกแบบมาเพื่อแสดงให้เห็นถึงอนาคตของการเดินทางที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจของเราในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา และเบนท์ลีย์จะยังคงพัฒนาเพื่อเติมเต็มให้กับทุกๆการเดินทางและทุกๆชีวิตที่ร่วมเดินทางด้วยรถของเรา”


Stefan Sielaff ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบกล่าวว่า: “เบนท์ลีย์ อีเอ็กซ์พี 100 จีที เป็นตัวแทนของรถยนต์ประเภทที่เราต้องการสร้างในอนาคตเช่นเดียวกับรถยนต์เบนท์ลีย์รุ่นต่าง ๆ ที่มีความโดดเด่นในอดีต รถคันนี้เชื่อมต่อกับอารมณ์ความรู้สึกของผู้โดยสารและช่วยให้พวกเขาได้สัมผัสและสร้างความทรงจำของการเดินทางที่ไม่ธรรมดาอย่างแท้จริง”แรงบันดาลใจจากการผสมผสานกันระหว่างประสิทธิภาพ เทคโนโลยีและงานฝีมือ เบนท์ลีย์ อีเอ็กซ์พี 100 จีที จึงสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นที่สุดแห่งสุนทรียศาสตร์ในรูปแบบของอัครยนตรกรรมไฟฟ้าอย่างแท้จริง


รายละเอียดเบนท์ลีย์ อีเอ็กซ์พี 100 จีทีรูปลักษณ์ภายนอก


•รูปลักษณ์ภายนอกที่เพรียวบางและแข็งแกร่ง โดยนำเอา DNA ที่ไร้ที่ติมารวมเข้าไว้ด้วยกันแต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของเบนท์ลีย์


•ผลิตจากอลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบา วัดความยาวได้ 5.8 เมตรและความกว้างเกือบ 2.4 เมตร


•ประตูคนขับและผู้โดยสารมีความกว้าง 2 เมตร และเปิดหมุนออกไปด้านนอก ขึ้นไปด้านบนเพื่อการเข้าถึงที่ง่ายดายเมื่อเปิดประตูเต็มที่ ส่วนประตูสูงได้ถึง 3 เมตร
•สีภายนอก Compass ถูกรังสรรค์ขึ้นโดยใช้ เม็ดสีพิเศษ Colourstream ที่สะท้อนถึงสเปกตรัมที่สวยงามของสีในฤดูใบไม้ร่วงซึ่งเป็นสีที่แสดงถึงความยั่งยืนและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม•เม็ดสีถูกสังเคราะห์ขึ้นโดยใช้ขี้เถ้าแกลบรีไซเคิล ซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่อันตรายต่ออุตสาหกรรมข้าว


•จุดที่เป็นหัวใจสำคัญของแสงภายนอกที่ถ่ายทอดออกมาคือ กระจังหน้าเมทริกซ์เรืองแสงและมาสค็อต Flying B ที่จะเรืองแสงขึ้น เมื่อมีอะไรที่เข้ามาใกล้กับรถยนต์


•ส่วนที่เป็นเกือกม้าของช่องเก็บของนั้น เป็นหน้าจอ OLED แบบ 3D เอฟเฟกต์แสงสามารถผสมผสานกับไฟหลัง


ภายในห้องโดยสาร•ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถันทำให้สัมผัสได้ถึงความหรูหรา และยังแสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร


•Copper Infused Riverwood อายุ 5,000 ปี ผ้าออแกนิค 100% ที่ได้จากการทำไวน์ซึ่งมีลักษณะดูคล้ายกับหนังแท้ พรมขนสัตว์จากฟาร์มในอังกฤษ และพื้นผิวภายในบุผ้าฝ้ายปัก ซึ่งทั้งหมดแสดงให้เห็นถึงการออกแบบที่หรูหรา


•หนัง Super Natural มีการใช้อนิลินที่บางเบาที่สุดเท่าที่เคยมีมาของการสเปรย์เม็ดสีที่ 2% ซึ่งอนิลินเป็นสารประกอบอินทรีย์


•รูปแบบการเย็บปักถักร้อยของผ้าและเครื่องหนังช่วยเสริมลวดลายเนื้อไม้ในแผ่นไม้อัดให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น•แสงถูกเก็บรวบรวมจากสภาพแวดล้อมโดยรอบผ่านหลังคากระจกที่เป็นนวัตกรรมที่ฝังด้วยปริซึม ซึ่งจะใช้รวบรวมแสงและถ่ายโอน

เข้าไปในห้องโดยสารโดยใช้ไฟเบอร์ออปติก


•ระบบผู้ช่วยส่วนตัวของเบนท์ลีย์ เป็นหัวใจสำคัญของคอนโซลหลักและแสดงภาพโดยใช้คริสตัลเรืองแสงจาก Cumbria ประเทศอังกฤษ แสงโดยรอบยังสามารถทำการปรับเปลี่ยนเพื่อสร้างอารมณ์ที่เฉพาะเจาะจงหรือสภาพแวดล้อมภายนอกขึ้นมาใหม่


•ระบบผู้ช่วยส่วนตัวของเบนท์ลีย์สามารถตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารได้ล่วงหน้าและยังสามารถเพิ่มความสะดวกสบายสูงสุด ขึ้นอยู่กับเจ้าของ


•มีระบบข้อมูลไบโอเมติกเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของดวงตาและศีรษะ และแม้กระทั่งความดันโลหิต


ระบบเครื่องยนต์•ออกแบบจากภายในสู่ภายนอกและใช้ประโยชน์จากระบบไฟฟ้าทั้งหมด โดย เบนท์ลีย์ อีเอ็กซ์พี 100 จีที เป็นรถคอนเซ็ปต์ที่สะท้อนถึงยานยนต์แห่งอนาคตของบริษัท ในยุคปี ค.ศ. 2035


•ระบบส่งกำลังไฟฟ้าแบตเตอรี่ พร้อมระบบการจัดการพลังงานและการชาร์จ


•ระบบขับเคลื่อนรุ่นใหม่ช่วยให้สามารถควบคุมแรงบิดได้สูงสุดผ่านแรงบิดแบบเวคเตอร์ ใช้พลังงานเพิ่มขึ้น 50% และมวลน้อยลง 35% เพื่อการเข้าโค้งที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น


•ระบบแบตเตอรี่จ่ายพลังงานให้กับมอเตอร์สี่ตัวที่ให้ความเร็ว 0-100 กม. (0-60 ไมล์ต่อชั่วโมง) ในเวลาน้อยกว่า 2.5 วินาที ความเร็วสูงสุดที่ 300 กม./ชม. (186 ไมล์ต่อชั่วโมง) และแรงบิดสูงสุดที่ 1,500 นิวตันเมตร


กำลังโหลดความคิดเห็น...