xs
xsm
sm
md
lg

หมัดต่อหมัด คันไหนเจ๋ง... แอคคอร์ด VS คัมรี่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มวยถูกคู่ ถูกที่ ถูกเวลา “ฮอนด้า แอคคอร์ด” และ “โตโยต้า คัมรี่” เรือธงของทั้งสองค่ายที่เปิดตัวทำตลาดเมืองไทยในเวลาไล่เลี่ยกัน ห่างเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น ซึ่งจนถึงเวลานี้ ทุกข้อมูลของตัวรถทั้งสองรุ่นนั้นเปิดเผยครบถ้วนรวมถึงการได้ทดลองขับแบบครบรุ่นย่อยหลักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ทีมงาน เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง ขอนำเสนอการเปรียบเทียบสเปก และความรู้สึกในการขับเพื่อเป็นแนวทางช่วยในการตัดสินใจของท่านผู้อ่าน

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญประการหนึ่งที่ผู้เขียนกล่าวไว้เสมอคือ ความเห็นในเรื่องของความสวยงามนั้น ถือว่าเป็นเรื่อง นานาจิตตัง แล้วแต่ใครจะมอง โดยตัวผู้เขียนเองมีความเห็นว่า สวยทั้งคู่ ขึ้นกับว่า มองมุมไหน และ โตโยต้า คัมรี่ คันจริงสวยกว่าในรูป ส่วนฮอนด้า แอคคอร์ด ในรูปดูเหมือนเล็กแต่คันจริงกลับใหญ่

สำหรับการหยิบรุ่นย่อยมาเปรียบเทียบกันนั้นขอแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ การประกบคู่ในรุ่นที่เป็นเครื่องยนต์ระบบไฮบริด และรุ่นเครื่องยนต์ปกติ เพื่อจะได้ไม่สบสันในการเลือกคบหา เมื่อพร้อมแล้วเชิญติดตามอ่านกันได้

2 รุ่น แตกต่างกันอย่างไร

เริ่มต้นกันด้วยภาพรวมของทั้งสองรุ่น นอกเหนือไปจากความสวยงามภายนอก คงเป็นเรื่องของสเปกมิติตัวถังที่จะสามารถบ่งชี้ว่าคันไหนมีขนาดใหญ่กว่านั่นเอง ซึ่งเป็นตัวเลขที่วัดจากภายนอกทั้งหมด โดยรวมแล้ว ฮอนด้า แอคคอร์ด ใหญ่กว่าในทุกมิติ ทั้งความกว้าง ความยาว ความสูงและฐานล้อ มีเพียงความสูงรวมเท่านั้นที่เตี้ยกว่า ซึ่งเป็นผลมาจากการลดระดับความสูงของตัวถังลง


เนื่องจากเมื่อมองที่ขนาดความสูงใต้ท้องรถแอคคอร์ดต่ำกว่าคัมรี่ 8.7 มิลลิเมตร ขณะที่ความสูงรวมคัมรี่สูงกว่า 5 มิลลิเมตร นั่นหมายความว่า แอคคอร์ดมีขนาดความสูงเฉพาะตัวถังมากกว่าคัมรี่ 3.7 มิลลิเมตร ซึ่งตัวเลขทั้งหมดอาจจะไม่ได้แตกต่างกันมากจนมีนัยยะสำคัญ แต่สิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญของวิศวกรในการสร้างสมดุลให้กับรถ ที่จะส่งผลต่อการขับขี่โดยตรง

ด้านน้ำหนักตัวรถ โตโยต้า คัมรี่ มีน้ำหนักที่มากกว่า ฮอนด้า แอคคอร์ด ทั้งในรุ่นเครื่องยนต์มาตรฐานและรุ่นไฮบริด (ดูตารางประกอบ) ส่งผลสำคัญต่อการขับขี่และอัตราการบริโภคน้ำมันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยฮอนด้าเบากว่าร่วม 100 กิโลกรัม ในแต่ละรุ่น

สำหรับระบบช่วงล่างมีความแตกต่างที่ด้านหลัง แอคคอร์ด ใช้แบบมัลติลิงค์ ส่วนคัมรี่ เลือกคบหากับ อิสระปีกนกคู่ ขณะที่ระบบเบรกเป็นดิสก์เบรกเหมือนกันทั้งสองคัน


เครื่องยนต์ 1.5 Turbo ท้าชน 2.5 N/A

สำหรับสองรุ่นย่อยนี้ น่าจะเป็นคู่แข่งที่ฟัดกันสนุก แต่หากมองที่ราคาเปรียบเทียบเป็นอันดับแรก แอคคอร์ด 1.5 เทอร์โบ จะต้องนำไปเทียบกับ คัมรี่ รุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ที่เป็นรุ่นเริ่มต้น แต่ด้วยความที่คัมรี่รุ่น 2.0 นั้น เป็นเครื่องยนต์ตัวเดิม ระบบเกียร์เดิม หากนำมาเทียบแล้วจะเสียเปรียบค่อนข้างชัด

ประกอบกับทีมวิศวกรฮอนด้านำรุ่น 1.5 เทอร์โบนี้เทียบกันรุ่น 2.4 เดิมด้วย ดังนั้นเราจึงเลือกรุ่น 2.5 ลิตร มาจับคู่ จึงดูเหมาะสมกว่า และเมื่อดูจากสเปกแล้วพอฟัดพอเหวี่ยงใกล้เคียงกัน

ความจุกระบอกสูบตามตารางเห็นชัดเจนว่า แอคคอร์ด น้อยกว่า ขนาดเครื่องยนต์เล็กกว่า กำลังน้อยกว่า แต่ในแง่ของการตอบสนอง กำลังสูงสุดและแรงบิดสูงสุดมาในรอบที่ต่ำกว่า เรียกง่ายๆว่า มาไวกว่านั่นเอง ดังนั้น เมื่อเราได้ทดลองขับทั้งสองคัน ผลลัพธ์ของการตอบสนองจึงประทับใจทั้งคู่

ทั้งนี้โดยความรู้สึกหลังการขับของทั้งสองคัน โตโยต้า พยายามทำให้ คัมรี่ ตัว 2.5G นี้ มีความเป็นสปอร์ตมากกว่ารุ่นไฮบริดที่จะเน้นในเรื่องของความหรู ดังจะเห็นได้ชัดด้วย คัมรี่ ตัว 2.5G ใส่ล้อขนาด 18 นิ้วหน้ายางใหญ่ แก้มเตี้ย ซึ่งจะเห็นผลตอนขับเข้าโค้งด้วยความเร็ว มีการโยนตัวที่น้อยกว่าไฮบริด
สวนทางกับ แอคคอร์ด ซึ่ง ฮอนด้า เซตอัพช่วงล่างของรุ่น1.5 เทอร์โบ มีความนุ่มนวล เนื่องจากพื้นฐานเดิมนั้นเน้นความเป็นสปอร์ตค่อนข้างมาก ดังนั้นตัวใหม่นี้จึงปรับปรุงให้มีความเนียนทั้งการเปลี่ยนเกียร์ที่คบกับระบบซีวีที ล้อเป็นขนาด 17 นิ้วใส่ยาง 225/50 ให้ความรู้สึกที่นุ่มหนึบ

การเซตอัพและเลือกวัสดุทุกสิ่งอย่างในตัวรถดังที่กล่าวมาข้างต้น จึงไม่น่าแปลกใจ เมื่อเราหันมามองอัตราการบริโภคน้ำมันเฉลี่ยที่ ฮอนด้า แอคคอร์ด ทำได้ดีกว่าด้วยตัวเลข 16.4 กม./ลิตร ส่วนโตโยต้า คัมรี่ เคลมไว้ที่ 15.6 กม./ลิตร ตามมาตรฐานของอีโคสติกเกอร์

ภาพรวมการขับขี่ของทั้งสองคันนั้น ถือว่าใกล้เคียงกันมาก รักใครชอบใคร ไม่ต้องโจมตีกัน อยู่ที่ว่าเมื่อลองขับแล้วชอบการตอบสนองของคันไหนมากกว่า หรือชอบที่ความสวยของใครมากกว่ากัน ก็ไม่ผิดแต่ประการใด สุดท้ายเมื่อหันมามองราคาค่าตัว ฮอนด้า แอคคอร์ด ดูได้เปรียบอยู่ถึงแสนกว่าบาทเลยทีเดียว


ไฮบริด 2.0 VS ไฮบริด 2.5

มาถึงเรือธงของทั้งสองค่าย ด้วยโมเดลแบบไฮบริดทั้งคู่ที่ไม่ยอมน้อยหน้ากัน ด้วยการตั้งราคาแบบตัวเลขเดียวกัน ดังนั้นลูกค้าก็จะมาตัดสินใจกันด้วยเรื่องของเทคโนโลยีและออพชันต่างๆ รวมถึงความเชื่อมั่นในแบรนด์และการบริการหลังการขาย

โตโยต้า ได้ชื่ออยู่แล้วว่าเป็นผู้นำด้านรถยนต์ไฮบริด ซึ่งมีการทำตลาดในประเทศไทยอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า10 ปีแล้ว และล่าสุดกับการทุ่มลงทุนครั้งใหม่มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท ในการตั้งโรงงานรองรับการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฮบริด ที่จะทยอยเปิดตัวออกมา ซึ่ง คัมรี่ ใหม่คันนี้คือ รถยนต์รุ่นแรกภายใต้โครงการลงทุนดังกล่าวนี้

จุดเด่นที่สุดของ โตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด คือ ความหรูหราภายในห้องโดยสาร โดยเฉพาะเบาะโดยสารทางด้านหลังสามารถปรับเอนได้ ถือว่าเป็นครั้งแรกของรถในระดับนี้ที่มีฟังก์ชันไฮเอนด์เฉกเช่นรถในระดับราคาหลายๆ ล้านบาท


ขณะที่ ฮอนด้า แอคคอร์ด ภายในเน้นเรื่องของความกว้างขวางของห้องโดยสารและพื้นที่ใช้สอย ทำให้รูปทรงภายนอกดูคล้ายรถแบบฟาสแบ็ก และการใส่ลูกเล่นที่เป็นเทคโนโลยีใหม่อย่าง ระบบช่วยถอยจอดกึ่งอัตโนมัติ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของรถในระดับนี้ที่มีฟังก์ชันไฮเทคไม่ต่างจากรถหรูหราราคาแพง แสดงให้เห็นถึงความใจป้ำระดับหนึ่งของฮอนด้า ที่จัดให้กับลูกค้าชาวไทย

มาลองดูในส่วนของการเปรียบเทียบกันบ้าง ทั้งสองรุ่นใช้เครื่องยนต์แบบสี่สูบที่มีพื้นฐานเทคโนโลยีแบบเดียวกัน โดยฮอนด้าแอคคอร์ด มีขนาดความจุของกระบอกสูบที่น้อยกว่า แต่มีพละกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่มากกว่า ส่วนเมื่อพิจารณาแยกกำลังเฉพาะเครื่องยนต์ คัมรี่จะมีกำลังมากกว่า (มีผลต่อการขับขี่ไม่น้อย) อย่างไรก็ตาม เมื่อไฮบริดรวมกำลังกันแล้วพบกว่า พละกำลังสูงสุดของทั้งคู่แทบจะไม่แตกต่างกัน


ระบบส่งกำลังชื่อ E-CVT เหมือนกัน แต่การทำงานแตกต่างกัน คัมรี่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวเหมือนฮอนด้า แต่มอเตอร์ทั้งสองตัวของ คัมรี่ เป็นทั้งมอเตอร์ขับเคลื่อนและสร้างกระแสไฟฟ้า ส่วนมอเตอร์ 2 ตัวของแอคคอร์ดน้ันตัวแรก ทำหน้าที่ขับเคลื่อนและสร้างกระแสไฟฟ้าเมื่อเบรก ขณะที่อีกหนึ่งตัวทำหน้าที่สร้างกระแสไฟฟ้าเพื่อเข้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว

ในแง่ของทฤษฎีแล้ว ระบบการทำงานของไฮบริดฮอนด้า ดูน่าจะทนทานกว่า เพราะมีภาระในการทำงานที่น้อย แต่คงไม่สามารถฟันธงเช่นนั้นได้ เนื่องจากยังมีปัจจัยอื่นเข้ามาประกอบอีกมากมายส่วนระบบแบตเตอรี่น้ัน ทุกท่านน่าจะพอทราบกันดีอยู่แล้วว่า โตโยต้า เลือกใช้งานแบตเตอรี่แบบ นิกเกิลเมทัล ไฮดราย (Ni-MH) ที่มีข้อดีคือทนทาน แต่ข้อเสียหรือหนักและเก็บประจุไฟได้น้อยกว่าลิเธียม ส่วนฮอนด้า ใช้แบตเตอรี่ที่ทำมาจาก ลิเธียม ไอออน (Li-ion) ซึ่งมีข้อดีที่เบาและเก็บประจุไฟได้เยอะ ส่วนข้อด้อยคือแพงและอายุการใช้งานสั้นกว่านิกเกิล

การรับประกันเท่าๆ กันที่ 5 ปี สำหรับไฮบริดทั้งระบบ และ 10 ปีเฉพาะแบตเตอรี่ โดยฮอนด้า มีเงื่อนไขเพิ่มคือ เฉพาะลูกค้าที่รับรถก่อนสิ้นปี 2562 นี้เท่านั้น จึงจะได้รับการรับประกันแบตเตอรี่ 10 ปี ส่วนสนนราคาแบตเตอรี่เมื่อต้องเปลี่ยนของโตโยต้าระบุที่ 60,000 กว่าบาท ขณะที่ ฮอนด้ายังไม่เปิดเผยราคาของแบตเตอรี่

สำหรับการขับขี่ ผู้เขียนชอบอัตราเร่งของคัมรี่มากกว่า แต่ชอบช่วงล่างของแอคคอร์ด ที่รู้สึกนุ่มนวลและเงียบมาก ส่วนอัตราการบริโภคน้ำมัน ตามสเปกคัมรี่ทำค่าเฉลี่ยได้ดีกว่าเล็กน้อย อย่างไรก็ตามหากมองลึกลงไปจะพบว่า แอคคอร์ด ทำอัตราสิ้นเปลืองการวิ่งในเมืองได้ดีกว่ามาก อันเป็นผลลัพธ์มาจากการเซ็ตอัพระบบและออพชันต่างๆ ที่ใส่เข้าไป


บทสรุป

สำหรับรุ่นเครื่องยนต์ปกติ แอคคอร์ดดูได้เปรียบหน่อยบนพื้นฐานของสมรรถนะที่ใกล้เคียงกันแต่มีราคาย่อมเยากว่า ส่วนรุ่นไฮบริด แอคคอร์ด เหมาะกับการใช้งานในเมืองเน้นเรื่องของความประหยัด ขณะที่คัมรี่ไฮบริดเหมาะกับการเดินทางยาวๆ สุดท้ายการเลือกอยากให้ทุกท่านดูลักษณะการใช้งานของตัวเองเป็นหลักแล้วเลือกรถให้ตรงกับพฤติกรรมการขับขี่ของท่าน แล้วรับรองว่าท่านจะได้รถที่ไม่ผิดหวัง...แน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...