xs
xsm
sm
md
lg

คุยกับ วิศวกร “เทตซึย่า มิยาฮาร่า” จุดเด่น แอคคอร์ด ไฮบริด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เปิดบทสัมภาษณ์ลงลึกถึงรายละเอียดต่างๆ ของ “ฮอนด้า แอคคอร์ด” ใหม่ เจเนอเรชันที่ 10 ในรุ่นไฮบริด ที่บอกเล่าโดย “เทตซึย่า มิยาฮาร่า” หัวหน้าวิศวกรผู้พัฒนาฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่ ที่พร้อมตอบทุกคำถามของสื่อมวลชน เพื่อช่วยคลายข้อสงสัยต่างๆ ทีมงานเอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง รวบรวมมานำเสนอ

แนวคิดหลักในการพัฒนา

ภายนอกเน้นความเป็นสปอร์ตหรูหรา และสนองตอบความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ซึ่งฮอนด้าเก็บข้อมูลจากลูกค้ารุ่นเดิม นำมาเป็นพื้นฐานในการพัฒนา โดยลูกค้าตระหนักถึง ห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย, เสียงเครื่องยนต์ที่ดัง และความสนุกในการขับขี่ เป็นหัวใจสำคัญการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้า

ภาพรวม เปลี่ยนไปเยอะ มีการลดศูนย์ถ่วงของตัวถังให้ต่ำลง 1% เพื่อการขับขี่ที่มั่นคงขึ้น และลดระดับเบาะนั่งลง 25 มิลลิเมตร ช่วงล่างมีการออกแบบใหม่จากโครงสร้างรูปตัว A เป็นรูปตัว L รุ่นไฮบริดนั้นน้ำหนักตัวรถลดลงไป 67 กิโลกรัม ส่วนรุ่น 1.5 เทอร์โบ น้ำหนักลดไป 56 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

แบตเตอรี่มีการปรับเปลี่ยนใหม่ ขนาด 1.3 kWh ความจุเท่าเดิมแต่มีขนาดเล็กลงทำให้สามารถย้ายตำแหน่งจากฝากระโปรงท้ายมาวางไว้ใต้เบาะนั่งผู้โดยสารตอนหลังได้ เพิ่มพื้นที่การเก็บสัมภาระและช่วยในเรื่องของสมดุลของการกระจายน้ำหนัก โดยมีสัดส่วนที่หน้า 60% หลัง 40%หลักการทำงานของระบบไฮบริด

แนวคิดสำคัญคือ การมีมอเตอร์ 2 ตัว ตัวแรก ทำหน้าที่สองอย่างคือ ขับเคลื่อนและปั่นกระแสไฟเมื่อรถมีการเบรก ขณะที่อีกหนึ่งตัว มีไว้เพื่อการปั่นกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว ช่วยรักษาระดับไฟฟ้าในแบตเตอรี่ให้มีความเสถียร เนื่องจากหากกระแสไฟต่ำจะมีผลต่อการขับขี่การจะวิ่งด้วยโหมด EV (ใช้ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวในการขับ) จะต้องมีไฟในแบตเตอรี่ไม่น้อยกว่า 60% เรามีการรับประกันแบตเตอรี่ 10 ปี ระบบไฮบริด 5 ปี ไม่จำกัดระยะทางคิกดาวน์ มีจังหวะเหมือนรอรอบ

อัตราเร่งของรุ่นไฮบริดมีการรอรอบ ยอมรับว่ายังมีอยู่ และจะปรับแก้ไขต่อไป ส่วนเรื่องของความประหยัดที่ดูเหมือนจะน้อยกว่าคู่แข่งนั้น เนื่องจาก ผลของการสำรวจลูกค้าบอกเราว่า ความประหยัดระดับนี้พึงพอใจแล้ว ดังนั้นเราจึงปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า ที่เน้นการขับขี่สนุกสนานมากกว่าความประหยัด

อีกส่วนหนึ่งคือ การเลือกใช้ล้อขนาด 18 นิ้ว ส่วนคู่แข่งใช้ล้อขนาด 17 นิ้ว ซึ่งมีผลต่ออัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง อย่างไรก็ตามหากดูตัวเลขแล้วถือว่าไม่ได้แตกต่างกันมากนักค่าใช้จ่ายของ Honda Connect

ฮอนด้าจะออกให้ฟรี ในช่วง 2 ปีแรก หลังจากนั้นคิดค่าบริการประมาณ 1,300 บาทต่อปี โดยเป็นการให้บริการผ่านโครงข่าย AIS ซึ่งซิมที่ใช้นั้นฝังติดอยู่ในชุดควบคุม ไม่สามารถถอดออกมาได้ จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัยของระบบกำลังโหลดความคิดเห็น...