xs
xsm
sm
md
lg

คุยกับผู้สร้าง หาความต่าง Maserati Levante Trofeo & GTS

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เครื่องยนต์ V8 ตัวนี้ออกมาจากโรงงานเฟอร์รารี่” ทันทีที่เราได้ยินประโยคนี้ มีคำถามมากมายตามมาเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นหัวใจในการขับเคลื่อนของเจ้า มาเซราติ เลอวานเต้ โตฟีโอและจีทีเอส และเพื่อคลายความข้องใจทีมงาน เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง จึงได้สนทนากับ “ฟรานซ์ เมเยอร์” Vehicle Integration Responsible Maserati และได้รับคำตอบมาเป็นที่เรียบร้อยแบบนี้


เครื่องยนต์ตัวนี้ต่างกับของเฟอร์รารี่อย่างไร

ส่วนใหญ่จะเหมือนกัน จะมีในส่วนของ อ่างน้ำมันเครื่อง ที่แตกต่างกันเล็กน้อย และท่อไอเสียที่ปรับทิศทาง พร้อมกับการจูนเสียงให้มีความแตกต่างกัน ขณะที่ชิ้นส่วนต่างๆ ทดแทนกันได้ โดยเครื่องยนต์ตัวนี้เป็นผลผลิตระหว่างทีมวิศวกรของเฟอร์รารี่และมาเซราติที่ทำงานร่วมกันในการพัฒนาเครื่องยนต์ขึ้นมา

ช่วงล่างแตกต่างจากรุ่นปกติหรือไม่
ภาพรวมคือเหมือนกัน แต่เรามีการปรับแต่งช่วงล่างของทั้ง โตฟีโอ และจีทีเอส ใหม่ทั้งการเปลี่ยนขนาดของโช้คและสปริง รวมถึงการเพิ่มความสามารถให้มากขึ้นด้วยระบบควบคุมความนุ่มและแข็งด้วยไฟฟ้าเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพของการขับขี่ที่หลากหลายรูปแบบ ภายใต้การปรับเปลี่ยนตามโหมดการขับขี่

ความแตกต่างของโตฟีโอกับจีทีเอส


การออกแบบภายนอกนั้นส่วนใหญ่เหมือนกัน จะมีเพียงชิ้นส่วนบางอย่างที่ได้รับการตกแต่งเพิ่มขึ้นด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ในรุ่น โตฟีโอ และมีการพ่นสีแดงที่ฝาเครื่องจากโรงงานซึ่งเป็นสีแดงที่คล้ายคลึง ไม่ถึงเหมือนกันเป๊ะกับของเฟอร์รารี่ ขณะที่เครื่องยนต์จะเป็นเครื่องตัวเดียวกันแต่ปรับแต่งแรงดันของเทอร์โบแตกต่างกัน ทำให้มีพละกำลังแตกต่างกัน ส่วนเกียร์เป็นลูกเดียวกัน แต่จะมีปรับอัตราทดเกียร์แตกต่างกันเพื่อความเหมาะสม

ไฮบริด เวอร์ชันจะมีออกมาเมื่อไหร่?


เรามีโครงการที่กำลังพัฒนาอยู่ โดยเป็นแบบไมล์ด ไฮบริด ซึ่งผมอยากจะบอกมากกว่านี้ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมได้จริงๆถึงบรรทัดนี้ คงพอจะมองเห็นภาพของการร่วมมือกันระหว่าง เฟอร์รารี่และมาเซราติ ในการพัฒนาเครื่องยนต์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติในแวดวงยานยนต์โลกที่ทุกแบรนด์ต่างมีพันธมิตรไว้คอยช่วยเหลือและ แลกเปลี่ยนเทคโนโลยีซึ่งกันและกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...