xs
xsm
sm
md
lg

ปอร์เช่ 718 Spyder & GT4 เกิดมาเพื่อซิ่ง ในราคาที่จับต้องได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ในการเข้าร่วมทดสอบการขับขี่ ปอร์เช่ 718 Spyder และ GT4 ที่ประเทศสก็อตแลนด์คราวนี้ ทีมงาน เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง มีโอกาสพูดคุยกับทีมวิศวกรของ ปอร์เช่ ชนิดที่ลงลึกในทุกรายละเอียดหลากหลายท่านที่มาร่วมให้คำตอบกับข้อสงสัยต่างๆ ของเรา ไล่เรียงมาตั้งแต่ระดับหัวหน้าทีม ไปจนถึงระดับปฎิบัติการ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเชิญติดตามอ่านกันได้
Porsche 718 Spyder & GT4

แนวคิดในการสร้าง 718 spyder – GT4?


เริ่มต้นเกิดจากการที่ปอร์เช่อยากทำให้ 718 กลายเป็นรถแข่งที่มีสมรรถนะดีที่สุด ยอดเยี่ยมที่สุด เพื่อให้ลูกค้าที่ชื่นชอบการขับขี่แบบขีดสุดในสนามแข่งได้มีโอกาสสัมผัส ด้วยงบประมาณที่ถูกกว่าการซื้อรุ่น 911 ตัวธรรมดา จึงสร้างรุ่น GT4 ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ ในรุ่นก่อนหน้า และเมื่อมาถึงเจเนอเรชันใหม่นี้ เราจึงมีการพัฒนาขึ้นอีกระดับพร้อมกับการสร้างโฉมเปิดประทุน (Spyder) ขึ้นมาควบคู่กันไปด้วย


Markus Atz Project Manager GT Model Line
SpyderและGT4พัฒนาขึ้นจากรุ่นปกติอย่างไร?

ขุมกำลังเปลี่ยนใหม่ใช้เครื่อง9A2ที่ยกมาจากรุ่น 911 (รหัส992) ซึ่งเป็นตัวล่าสุด และนำมาพัฒนาใหม่ในแบบ NA คือ ไม่ใช้ระบบอัดอากาศหรือเทอร์โบ (ในรุ่น 911 นั้นเป็นเครื่องยนต์ที่ใช้เทอร์โบ) ขณะที่ตัวถังมีการปรับปรุงในเรื่องของการลดน้ำหนัก เปลี่ยนแปลงชิ้นส่วนหลายรายการเพื่อสร้างสมดุลของรถให้มีความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมในการขับขี่ โครงสร้างช่วงล่างใช้วัสดุอลูมินั่มแทบทั้งหมด และติดตั้ง Diffuser แท้ ช่วยให้การทรงตัวดีขึ้นเมื่อวิ่งด้วยความเร็วสูง
Markus Baumann Teamleader Development Boxer Engines
ทำไมจึงเลือกเครื่องยนต์ตัวนี้?

เครื่องยนต์ตัวนี้มีความโดดเด่นทั้งในด้านของความแรงและความทนทาน ดังนั้นจึงเหมาะที่จะนำมาใช้กับ2รุ่นนี้ เดิมทีเรามีการพิจารณาอีก 2 เครื่องยนต์แต่ด้วยขนาดและน้ำหนักที่มากเกินไปทำให้ไม่สามารถใส่ลงไปได้ ขณะที่เครื่องยนต์รุ่นนี้ เมื่อตัดเทอร์โบออก สามารถใส่ลงไปได้ แต่ก็ยังเป็นสิ่งที่ยากในการปรับแต่งให้รถมีความสมดุลเนื่องจากโครงสร้างของรถมีพื้นที่จำกัด ซึ่งสุดท้ายเราทำได้สัดส่วนกระจายน้ำหนักราว 49-51
Dr. Wolfgang Mayer Manager Complete Vehicle Product Lines 911/718
ทำไมหลังคาจึงเปิดด้วยมือ?

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า ปอร์เช่ใส่ใจในเรื่องของสมดุลดังนั้น การติดตั้งระบบหลังคาเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า จะทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น และเมื่อดูจากความจำเป็นแล้วแทบไม่ต้องใช้ เพราะเราได้ออกแบบให้หลังคาสามารถพับเปิด-ปิดได้ง่ายเพียงคนเดียวก็สามารถทำได้ ไม่ยากแต่อย่างใด
Dr. Michael Simon Manager Motorsport Vehicle Engineering GT-Cars
จะมีแต่เกียร์ธรรมดาหรือไม่?

เราเลือกเปิดตัวด้วยรุ่นเกียร์ธรรมด่ 6 สปีดก่อน ส่วนรุ่นเกียร์อัตโนมัติแบบ PDK กำลังจะมีออกตามมาอย่างแน่นอน ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดตัวได้ราวกลางปีหน้า(ค.ศ.2020) ซึ่งทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่า ถ้าเป็นรถเกียร์PDK นั้นจะขับสนุกกว่าและทำเวลาในสนามแข่งได้ดีกว่ารุ่นเกียร์ธรรมดาถ้าให้เลือกระหว่าง 2 คันนี้?


ถ้าผมเลือกเองคนเดียว คำตอบคือ GT4 เพราะด้วยความชอบในการขับแบบเต็มสปีดในสนามความรู้สึกที่เกาะถนนมากกว่า แต่อาจจะสูญเสียความสบายเมื่อขับบนถนนไปบ้าง ขณะที่หากแฟนผมเข้ามามีส่วนในการเลือกด้วย คำตอบคือ Spyder แบบไม่ต้องคิดมาก ด้วยรูปลักษณ์และดีไซน์ที่เหมาะสมกับการใช้งานบนท้องถนนทั่วไป และซิ่งได้ในสนามแข่ง อย่างไรรถเปิดประทุนย่อมถูกใจผู้หญิงมากกว่าแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...