xs
xsm
sm
md
lg

Lotus Evija พลังไฟฟ้าระดับ 2,000 แรงม้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังรอกันอยู่นานในที่สุด แบรนด์รถสปอร์ตสัญาติอังกฤษอย่างโลตัสก็เป็นผู้เล่นรายล่าสุดที่กระโดดเข้าสู่ตลาดรถยนต์พลังไฟฟ้า ด้วยการเปิดตัวรุ่น Evija ออกมา พร้อมทำสถิติ ณ ตอนนี้กลายเป็นรถสปอร์ตพลังไฟฟ้าจากโรงงานที่มีกำลังสูงสุดในโลก ด้วยตัวเลขที่สูงถึง 2,000 แรงม้าเลยทีเดียวจากการขับเคลื่อนของมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว


สำหรับชื่อรุ่นหลายคนอาจจะสงสัยว่าควรจะอ่านว่าอย่างไร ซึ่งทาง โลตัสระบุว่าให้อ่านว่า อีไวจา โดยในแง่ของการออกแบบนั้น Evija มากับตัวถังแบบสปอร์ต 2 ที่นั่ง ซึ่งเน้นการลดน้ำหนักด้วยการเลือกใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบาทั้งคาร์บอนไฟเบอร์ และอะลูมิเนียม เพื่อทดแทนการเข้ามาของชุดแบตเตอรี่ที่มีน้ำหนักเยอะ โดยมีกำลังอยู่ที่ 2,000 kWh เช่นเดียวกับชุดมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีมากถึง 4 ตัว แต่สุดท้ายแล้ว แม้ว่าจะลดอย่างไร ตัวเลขของน้ำหนักก็ยังอยู่ที่ 1,680 กิโลกรัม แต่ก็แลกมาด้วยกำลังระดับเทพ


ในแง่ของสมรรถนะนั้น มอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัวที่ผลิตกำลังออกมาได้ 2,000 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 173.2 กก.-ม.สามารถพาตัวรถทะยานจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงในเวลาเพียง 3 วินาที และแล่นด้วยความเร็วสูงสุด 320 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนกังวลคือ แล้วตัวรถจะแล่นทำระยะทางต่อการชาร์ 1 ครั้งได้เท่าไร ตัวเลขที่ได้คือ 400 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมากสำหรับรถสปอร์ตสมรรถนะสูงระดับนี้

นอกจากนั้น Evija ยังครองตำแหน่งรถไฟฟ้าที่ชาร์จไฟเร็วที่สุดในโลกด้วย เพราะสามารถรองรับการชาร์จ 800 kW ซึ่งจะทำให้ใช้เวลา 9 นาทีในการชาร์จพลังงานจนเต็ม เพียงแต่ว่าในปัจจุบันจะยังไม่มีชุดชาร์จไฟระดับนี้ที่ทำออกมาเพื่อการค้า แต่กับการชาร์จ 350 kW เป็นการชาร์จสูงสุดซึ่งมีให้ใช้ได้ในปัจจุบันจะใช้เวลา 12 นาทีชาร์จพลังงาน 80 เปอร์เซ็นต์ และ 18 นาทีเพื่อชาร์จจนเต็มและเพื่อรองรับกำลังสูงของรถโลตัสใช้ช่วงล่างจากมอเตอร์สปอร์ตและระบบเบรกอลูมิเนียมฟอร์จ AP Racing ใน Evija เพื่อให้ตรงกับแนวทางการออกแบบที่เป็นการผสานระหว่างสมรรถนะสูงสุดจากสนามแข่งและความสบายบนถนน


130 คันเท่านั้นที่จะผลิตออกสู่ตลาด และใครที่อยากเป็นเจ้าของงานนี้บอกได้เลยว่าต้องรีบหน่อย เพราะกระแสการตอบรับของ Evija ค่อนข้างดี ถ้าอยากได้กำเงิน 250,000 ปอนด์ไปวางดาวน์เอาไว้ก่อน เพราะถ้าขืนจ่ายเต็มมีสิทธิ์เป็นลมก่อนได้ เพราะค่าตัวของ Evija อยู่ที่ 1.3 ล้านปอนด์เลยทีเดียว


กำลังโหลดความคิดเห็น...