xs
xsm
sm
md
lg

“ราชบุรี” คว้าแชมป์ 2 รุ่น “นาฎมวยไทยอีซูซุ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
นายโทชิอากิ มาเอคาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด กลุ่มตรีเพชร กล่าวว่า “การแข่งขัน “นาฏมวยไทยอีซูซุ” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในโครงการ “รักชาติ...รักษ์มวยไทย” ที่ได้ดำเนินการต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 โดยได้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2552 ในโอกาสครบรอบ 20 ปีของการแข่งขันมวยไทย “ศึกอีซูซุคัพ”ทั้งนี้ มวยไทยเป็นกีฬาที่รู้จักแพร่หลายไปทั่วโลกในฐานะศิลปะการป้องกันตัวประจำชาติไทย อีซูซุจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญและต้องการส่งเสริมให้เยาวชนไทยได้ร่วมเป็นพลังสำคัญในการอนุรักษ์ศิลปะมวยไทย ผ่านกิจกรรมการออกกำลังกายโดยใช้แม่ไม้มวยไทยมาประยุกต์ให้เข้ากับจังหวะเพลง ซึ่งตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นพัฒนาการของเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งลีลาแม่ไม้มวยไทย เทคนิคต่าง ๆ และความเร็วที่ใช้ท่วงท่าในการต่อสู้สำคัญที่สุด คือ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของเยาวชนไทย และเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่โรงเรียนทั่วประเทศกว่า 200 โรงเรียนส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันนาฏมวยไทยอีซูซุในครั้งนี้ อีซูซุมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมอนุรักษ์มรดกไทย”


สำหรับการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศนาฏมวยไทยอีซูซุ ปีที่ 10 มีทีมที่ผ่านเข้ารอบมาเพื่อชิงชัยแชมป์ถึง 9 ทีมด้วยกัน แต่ละทีมต่างแสดงลีลาแม่ไม้มวยไทยกันสุดฝีมือ โดยใช้ท่ามาตรฐานมวยไทย คือ หมัด เท้า เข่า ศอก อย่างครบถ้วน พร้อมทั้งโชว์ความแข็งแรง ความคมชัดในการออกท่าทาง ความอ่อนช้อยในการร่ายรำ ความพร้อมเพรียงและสวยงาม ซึ่งถือเป็นเกณฑ์ในการตัดสินในครั้งนี้ด้วยในปีนี้ทีมจากโรงเรียนวัดน้ำพุ สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 54 จังหวัดราชบุรี แชมป์เก่าปีที่แล้ว ครั้งนี้กลับมาในชื่อชุด “กลระกา” คว้าแชมป์ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นไปครอง โดยตัวแทนโรงเรียนวัดน้ำพุ สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 54 เผยว่า “จุดเด่นที่ทำให้ทีมเราคว้าแชมป์ คือ การออกท่วงท่าแม่ไม้มวยไทยที่เข้มแข็ง พร้อมเพรียง และสวยงาม ประกอบกับวิธีนำเสนอที่นำเอาการเล่นกีฬาชนไก่ของไทยแต่โบราณมาประยุกต์เข้ากับ นาฏมวยไทยและที่สำคัญทีมเราใช้เวลาฝึกซ้อมร่วมกันนานมากครับ”ส่วนการแข่งขันระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและอาชีวศึกษาก็ดุเดือดไม่แพ้กัน แต่ในท้ายที่สุดการแสดงในชื่อชุด “นารีผล” ของวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี จังหวัดราชบุรี ที่มีการไหว้ครูอย่างสวยงาม พร้อมทั้งท่วงท่าการออกอาวุธการต่อสู้ที่เฉียบขาดและคม ทำให้คว้าแชมป์ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและอาชีวศึกษาไปครองเป็นสมัยที่ 2 เช่นเดียวกัน

“การแสดงของทีมเรา เป็นเรื่องราวของนายพรานที่ไปเก็บนารีผล แต่มีการปะทะกันกับนารีที่คอยปกปักรักษาผลนั้นไว้ ดีใจที่ปีนี้รักษาแชมป์ไว้ได้ ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดี อีซูซุ และหน่วยงานต่าง ๆ ที่สนันสนุนให้มีกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ขึ้นครับ” ตัวแทนวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี กล่าวทิ้งท้าย

แชมป์ “นาฏมวยไทยอีซูซุ” ระดับประเทศ จะได้รับถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และทุนการศึกษา ระดับละ 300,000 บาท ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1-4 รับทุนการศึกษาระดับละ 100,000 บาท 50,000 บาท 30,000 บาท และ 20,000 บาท ตามลำดับ พร้อมโล่เกียรติยศ รวมมูลค่ารางวัลทั้งสิ้นตลอดการแข่งขันกว่า 1 ล้านบาท

กำลังโหลดความคิดเห็น...