xs
xsm
sm
md
lg

ไบค์เกอร์ใจหล่อ “เติ้ล-ฟอร์ซ่า” หนุ่มอาสาอัพออฟชั่นสกู๊ตเตอร์หลักแสนช่วยผู้ประสบภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เผยแรงบันดาลใจของหนุ่มไบค์เกอร์ใจหล่อ “เติ้ล-ฟอร์ซ่า” ผู้มีอาชีพประจำเป็นช่างภาพ และมีงานอดิเรกเป็นอาสาสมัครกู้ภัย ลงทุนอัพเกรดบิ๊กสกู๊ตเตอร์คันโตกว่าหลักแสนบาท หวังช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ได้รับบาดเจ็บ แม้งานนี้จะไม่สร้างรายได้ แต่ที่ทำไปเพราะใจรัก ย้ำสังคมคนขี่มอเตอร์ไซค์ก็มีมุมดีๆ ที่หลายคนยังมองไม่เห็น


เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา เอ.พี.ฮอนด้า จัดกิจกรรม Forza Sky Bar Party 7th Anniversary รวมตัวกลุ่มลูกค้าสกู๊ตเตอร์พรีเมี่ยม “ฮอนด้า ฟอร์ซ่า” จำนวนกว่า 700 คัน ณ SKY ARENA ชั้นดาดฟ้า ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ เพื่อร่วมฉลองความสำเร็จการก้าวสู่ปีที่ 7 ของการเป็นผู้นำตลาดบิ๊กสกู๊ตเตอร์คลาส 300 ซีซี. ในไทย


โดยงานนี้มีไฮไลท์การประกวดรถแต่ง ฮอนด้า ฟอร์ซ่า ชิงรางวัลป็อปปูล่าโหวต ซึ่งหนึ่งในนั้นมีรถของ “เติ้ล” นฤพล ศักดิ์ศิริรัตน์ ช่างภาพหนุ่ม อายุ 27 ปี ผู้ยอมลงทุนกว่าหลักแสนบาทเพื่ออัพเกรดอุปกรณ์ติดรถรวมอยู่ด้วย และเมื่อดูภาพรวมจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้วสวยลงตัวใช้ได้ทีเดียว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เห็นไม่ใช่เพราะหวังจะได้ของรางวัลกลับบ้าน เจ้าตัวเผยทำไปเพื่อปฏิบัติภารกิจบางอย่างที่ใจรักเท่านั้น


“ที่จริงแล้วของแต่งทั้งหมดที่ใส่ไป ผมติดตั้งไว้นานแล้วครับ ไม่ได้ตั้งใจว่าจะมาประกวด”


มูลค่ารวมเท่าไร?
“รถคันนี้ราคา 169,000 บาท ส่วนอุปกรณ์ที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไป รวมๆ แล้วก็ประมาณหลักแสนบาทครับ”


ทำอะไรไปบ้าง?
“หลักๆ ที่เห็นชัดเจนก็คือ ทำสีใหม่หมดทั้งคันครับ ทั้งชุดแฟริ่ง ล้อ สวิงอาร์ม นั่นคือ เพื่อความสวยงาม แต่ถ้าเป็นด้านการใช้งานเพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น ผมเปลี่ยนโช็กหลัง ท่อไอเสีย และจานเบรกหน้าเป็นของอาราชิ ขนาด 300 มม. เพื่อให้ประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดีขึ้น”


“ส่วนที่เน้นจริงๆ เป็นชุดไฟรอบคัน ทั้งโลโก้ฮอนด้าและฟอร์ซ่าข้างรถ ไฟเลี้ยวแบบเส้น ชุดไฟฉุกเฉิน และเสียงไซเรน รวมถึงอุปกรณ์เล็กน้อยอีกนิดหน่อยครับ”


“ทั้งหมดที่ใส่เพื่อใช้สำหรับทำงานเป็นอาสาสมัครกู้ภัย นอกจากงานช่างภาพที่เป็นอาชีพหลัก ผมทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครกู้ภัยคอยช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุบนท้องถนน รวมถึงผู้ต้องการความช่วยเหลือในด้านต่างๆ ด้วย”


งานอาสาที่ว่า ทำแล้วได้ค่าตอบแทนด้วยหรือ?
“ไม่ได้เงินครับ(หัวเราะ) ผมทำเพราะใจรัก ทำแล้วมีความสุข”


“ท้าวความตั้งแต่สมัยเด็กประมาณ 8 ขวบ เคยเจอคนเป็นลมชักต่อหน้าแล้วช่วยอะไรไม่ได้ และเค้าก็เสียชีวิตต่อหน้าต่อตาเราเลย ตั้งแต่นั้นมาก็เลยสนใจในการช่วยเหลือคนมาโดยตลอด พอโตมาหน่อยจึงได้มีโอกาสมาเป็นอาสาสมัครกู้ภัย เรียนรู้การทํา CPR หรือวิธีปั๊มหัวใจ และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นครับ”


ทำไมเลือกใช้บิ๊กสกู๊ตเตอร์?
“เนื่องจากภาวะการจราจรในกรุงเทพฯ รถค่อนข้างติดมาก ผมจึงเลือกใช้รถจักรยานยนต์ในการวิ่งช่วยเหลือคน ก่อนหน้านี้ใช้รุ่นคลิก 125 ซีซี. ตอนนี้ขยับมาใช้ฟอร์ซ่า 300 ซีซี. เพิ่มความรวดเร็วและคล่องตัวมากขึ้น”


คนรอบข้างมองอย่างไรกับสิ่งที่เราทำ?
“ถ้าคนรู้จักเรา เขาก็ให้คำชมครับ ซึ่งผมอยากบอกว่า สังคมคนขี่มอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะคนที่รักการแต่งรถ ยังมีมุมดีๆ อีกเยอะ เพียงแต่หลายคนยังไม่รู้ รีบตัดสินกันแค่ภายนอก บางคนแต่งเพื่อความสวยงาม เพื่อการใช้งานที่ดีขึ้น ปลอดภัยขึ้น ต้องดูว่าเป็นการตกแต่งแบบไหน”


“ส่วนที่แต่งแล้วไปสร้างความเดือดร้อนหรือไปรบกวนคนอื่น อย่างนั้นก็ไม่ควรสนับสนุนครับ”

กำลังโหลดความคิดเห็น...