xs
xsm
sm
md
lg

ชี้จุดดับ จับจุดเด่น “โตโยต้า คอมมิวเตอร์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รถตู้ คือหนึ่งในยานพาหนะที่เรียกว่าอยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน โดยมีเจ้าตลาดสำคัญคือ “โตโยต้า” ซึ่งครองส่วนแบ่งทางการตลาดในหมวดรถตู้โดยสารนี้ถึง 93% เรียกว่าเป็นรถที่เราทุกคนน่าจะเคยได้นั่งกันสักครั้งหนึ่งในชีวิตอย่างแน่นอน ในปีนี้ โตโยต้า ได้ฤกษ์เปิดตัว “คอมมิวเตอร์” โฉมใหม่ล่าสุดหลังจากที่ไม่ได้มีการขยับมานานถึง 15 ปี ทีมงาน “เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง” วิเคราะห์เจาะลึกถึงความเปลี่ยนแปลงใหม่ มีสิ่งใดน่าสนใจบ้าง


โครงสร้างทางวิศวกรรมใหม่

โตโยต้า คอมมิวเตอร์ ถูกพัฒนาขึ้นใหม่หมด จุดสำคัญที่สุดคือการย้ายตำแหน่งที่วางเครื่องยนต์ จากเดิมวางไว้ด้านในรถ ผู้ขับขี่นั่งอยู่บนเครื่อง กำหนดตำแหน่งใหม่ให้มาอยู่ทางด้านหน้า ทำให้มีพื้นที่ในห้องโดยสารมากขึ้น และช่วยลดแรงสั่นสะเทือนจากเครื่องยนต์ลงได้มาก ทั้งตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสาร รวมถึงในแง่ของความปลอดภัยจากเดิมที่หากเกิดอุบัติเหตุทางด้านหน้าจะถึงตัวผู้ขับขี่ทันที แต่รุ่นใหม่จะมีเครื่องยนต์และชุดกันชนหน้าช่วยดูดซับแรงกระแทกเอาไว้ก่อน เรียกว่าเป็นการออกแบบใหม่ที่ยกระดับขึ้นอีกขึ้นจริงๆ


เมื่อหันไปมองถึงตัวถัง เรียกว่าใหญ่ขึ้นทุกมิติ ทั้งความกว้าง ความยาว และความสูง โดยโครงสร้างตัวถังชุดนี้ ถือว่าเป็น ต้นแบบของ TNGA โดยพัฒนาขึ้นมาก่อนและต่อยอดกลายเป็น TNGA ในปัจจุบัน ซึ่งในแง่ของขนาดที่ยาวขึ้นนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่น่ากังวลสำหรับผู้ขับขี่ แต่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้โดยสาร

ทั้งนี้ เนื่องจากขนาดที่ยาวเกือบ 6 เมตร ทำให้การหาที่จอดเป็นเรื่องยากลำบากมากขึ้น เนื่องจากช่องจอดปกติจะอยู่ที่ราว 5 เมตรเศษเท่านั้น ดังนั้นจึงปัญหาสำหรับผู้ขับขี่ในการหาจุดจอด รวมถึงตัวอาคารต่างที่อาจจะต้องเพิ่มช่องจอดพิเศษให้รถตู้ตัวใหม่ของโตโยต้าคันนี้

ส่วนใครที่กังวลเรื่องการเลี้ยว คอมมิวเตอร์แม้จะมีตัวถังที่ยาวมากแต่กลับมีรัศมีวงเลี้ยวที่แคบเพียง 6.5 เมตรเท่านั้น อันเป็นผลมาจากการขยับย้ายตำแหน่งที่วางเครื่องยนต์นั่นเองช่วยให้ล้อขณะเลี้ยวเอียงได้มากขึ้น โดยตัวล้อหักเลี้ยวได้ถึง 45 องศา

ออฟชั่นเต็มครบจบในคันเดียว

นอกจากรูปทรงที่ใหม่แล้ว ยังมีหน้าตาที่ใหม่ด้วยเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็น กระจังหน้าโครเมียม ไฟหน้ามัลติรีเฟล็กเตอร์ , กระจกมองข้างและกระจกมองล้อด้านหลัง, ล้อ 16 นิ้วใหม่ และ ไฟเบรกแบบ 3 ดวง

ส่วนการออกแบบภายในอย่างที่เกริ่นไว้ว่าตัวถังขยายในทุกมิติดังนั้น ภายในห้องโดยสารจึงกว้างขึ้นด้วย โดยมี เบาะโดยสาร 15 ที่นั่ง ช่องลมแอร์ครบทุกตำแหน่ง พร้อมทางออกฉุกเฉิน, บันไดกว้างขึ้นโดยมีที่จับสำหรับก้าวขึ้น-ลงรถและไฟส่องสว่างบันไดข้าง

ขณะที่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพิ่มเติมเช่น พื้นที่เก็บของเหนือศีรษะที่วางแก้วน้ำ และพื้นที่เก็บของใต้ที่นั่งด้านหน้า, มาตรวัดพร้อมจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่แบบ MID และกุญแจรีโมทพร้อมระบบป้องกันการโจรกรรม(Immobilizer Alarm) เรียกว่าครบตามมาตรฐานรถยุคนี้

อัดแน่นระบบความปลอดภัย

นี่คือหัวข้อใหญ่ที่โตโยต้าให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ สำหรับ คอมมิวเตอร์ใหม่รุ่นนี้ เริ่มต้นด้วย Annular Frame Structure โครงสร้างห้องโดยสารที่ได้รับการพัฒนาเป็นพิเศษ ช่วยป้องกันการยุบตัวของห้องโดยสารเมื่อเกิดอุบัติเหตุ พร้อมถุงลมนิรภัย 3 ตำแหน่ง ด้านคนขับ 2 จุด และผู้โดยสารด้านหน้า 1 จุด

เหนืออื่นใดคือ การใส่ระบบช่วยเสริมความปลอดภัยที่ครบถ้วนไล่เรียงตั้งแต่ ระบบป้องกันล้อล็อก ABS (Anti-lock Braking System) ระบบควบคุมการทรงตัว VSC (Vehicle Stability Control) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC (Traction Control) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC (Hill-start Assist Control) ไฟกระพริบเมื่อเบรกกระทันหัน (Emergency Stop Signal)
ซึ่งระบบความปลอดภัยทั้งหมดนี้ นับเป็นครั้งแรกของรถตู้โดยสารที่ได้รับการติดตั้งจากโรงงานมาให้อย่างครบถ้วนที่สุด โดยเป็นการประกอบจากโรงงานของโตโยต้าในประเทศไทย

หัวใจเดียวกัน คอมมิวเตอร์-รีโว่

สำหรับเครื่องยนต์ของ คอมมิวเตอร์ เป็นดีเซลรหัส 1GD-FTV ขนาด 2.8 ลิตร เทอร์โบแปรผัน พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ กำลังสูงสุด 163 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร รองรับการใช้น้ำมันดีเซล ชนิด B20โดยเป็นเครื่องยนต์ตัวเดียวกันกับที่ใช้ในรุ่นไฮลักซ์ รีโว่ แต่มีการปรับแต่งให้เหมาะสมกับน้ำหนักและลักษณะการใช้งานของรถตู้เป็นการเฉพาะ

ส่วนระบบส่งกำลังมี 2 ทางเลือก เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด (เดิม 4 สปีด) พร้อมระบบ Sequential Shift และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด (เดิม 5 สปีด) ซึ่งช่วยในเรื่องของความประหยัดที่เพิ่มขึ้น

ระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบ แมคเฟอสันสตรัท ด้านหลังแบบแหนบแผ่นซ้อน ส่วนระบบเบรกเป็น ดิสก์เบรก 4 ล้อเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ล้อยังเป็นล้อแบบกระทะเหล็กแต่เพิ่มขนาดเป็น 16 นิ้ว ยาง235R16C ซึ่งการมีขนาดหน้ายางที่กว้างขึ้นส่งผลโดยตรงต่อการยึดเกาะถนนที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ราคาพร้อมเงื่อนไขที่ง่าย

รุ่นท็อปสุด คอมมิวเตอร์ เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด เคาะราคา 1,299,000 บาท ส่วนรุ่นรองลงมา คอมมิวเตอร์ เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ราคา 1,269,000 บาท สูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า 48,000 บาท เทียบสิ่งที่ได้รับเพิ่มขึ้นใหม่ดังกล่าวมาทั้งหมดแล้ว นับว่าคุ้มค่า
ขณะที่อีกหนึ่งทางเลือก ในรุ่นรถตู้ ไฮเอซ GL หลังคาเตี้ย 2.8 ลิตร เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ราคา 1,079,000 บาท และ รถตู้ ไฮเอซ Eco ตู้ทึบ 2.8 ลิตร เกียร์ธรรมดา 6 สปีด (มีเฉพาะสีขาว) ราคา 999,000 บาท ราคาดังกล่าวเป็นราคารถยนต์พร้อมอุปกรณ์มาตรฐานที่ผลิตจากโรงงาน ส่วนคนที่สนใจสีเงินเมทัลลิค เพิ่มราคาอีก 6,000 บาท พร้อมกันนี้ โตโยต้าได้จัดแคมเปญพิเศษ ดาวน์เริ่มต้นเพียง 10% และสามารถผ่อนได้ยาวสุดถึง 84 เดือน หรือ 7 ปีนั่นเองถึงบรรทัดนี้ แม้ว่าภาครัฐจะออกประกาศบังคับให้รถตู้ที่วิ่งโดยสารระหว่างจังหวัดต้องเปลี่ยนมาใช้เป็นรถแบบมินิบัสแทน แต่ตลาดรถตู้ยังมีความต้องการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ทำให้โตโยต้าวางเป้าหมายการขายไว้เดือนละประมาณ 800 คัน จากปกติที่รุ่นเดิมขายอยู่เดือนละประมาณ 650 คัน ยิ่งหากมองจากตัวรถที่เราได้รับกับราคาที่เราจ่ายไป ถือว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่าน่าเปลี่ยนมาใช้งานหากรถตู้บริการของท่านถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้ว มั่นใจได้ว่าลูกค้าเลือกใช้บริการรถรุ่นใหม่ตัวนี้แน่นอนหากเปรียบเทียบกับการใช้งานรถรุ่นเก่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...