xs
xsm
sm
md
lg

BMW 8 Series Gran Coupe ทางเลือกใหม่แบบ 4 ประตู

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ถือเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ยาก เพราะนอกจากการนำเสนอต้นแบบที่เคยจัดแสดงมาก่อนหน้านี้แล้ว อีกเหตุผลคือ ถ้าบีเอ็มดับเบิลยูต้องการประกบรุ่นต่อรุ่นกับคู่ปรับอย่างเมอร์เซเดส-เบนซ์ พวกเขาต้องมีความสามารถในการขยายทางเลือกของรถยนต์ที่มีอยู่ในตลาดให้มากขึ้นเหมือนอย่างที่ค่ายดาว 3 แฉกทำได้ และนั่นคือ เหตุผลที่ว่าทำไมซีรีส์ 8 ถึงต้องมีเวอร์ชัน 4 ประตูมาดสปอร์ตออกมาขายจะว่าไปแล้วนี่ถือเป็นอีกครั้งที่บีเอ็มดับเบิลยูหันมาจับตลาดรถสปอร์ตแบบ 4 ประตูมาดสปอร์ต นับจากรุ่นซีรีส์ 6 Gran Coupe ที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้ และที่ผ่านมาผลผลิตของพวกเขามักไม่ค่อยมีความหลากหลายเท่าไร เรียกว่าถ้าไม่ใช่ซีดานก็จะเป็นรถสปอร์ตไปเลย อะไรที่อยู่ตรงกลางเหมือนกับที่เมอร์เซเดส-เบนซ์ มีพวก CLA หรือ CLS นั้นไม่มีให้เห็นมาก่อน และคำว่า Gran Turismo ที่เคยใช้กับซีรีส์ 3 และ 5 นั้นก็ไม่ใช่เวอร์ชันสปอร์ต แต่ออกแนวรถยนต์ลูกผสมเสียมากกว่า


แม้จะใช้พื้นฐานเดียวกันกับรุ่นคูเป้ แต่ตัวรถก็ได้รับการปรับปรุงในหลายจุด เช่น มีความยาว 5,082 มิลลิเมตร (มากกว่ารุ่นคูเป้ 231 มิลลิเมตร) และระยะฐานล้อ 3,023 มิลลิเมตร (ยาวขึ้น 201 มิลลิเมตร) นอกจากนี้รุ่น Gran Coupe ยังถูกเพิ่มความกว้างขึ้นอีก 30 มม. เป็น 1,932 มม. ขณะที่เสากระจกหน้าตั้งตรงขึ้นส่งผลให้รถมีความสูง 1,407 มม. และพื้นที่เก็บของใต้ฝากระโปรงหลังมีความจุ 440 ลิตร สามารถแยกพับเบาะหลังได้แบบ 40:20:40 เพื่อความสะดวกในการเก็บสิ่งของที่มีความยาว


อย่างไรก็ตามรายละเอียดภายนอกของ 8 Series รุ่น 4 ประตูทั้งด้านหน้าและด้านหลังไม่ได้มีความแตกต่างจากรุ่นคูเป้ทั้งในส่วนของกระจังหน้าขนาดใหญ่ ไฟหน้า และไฟท้ายรวมไปถึงปลายท่อไอเสียคู่ยกเว้นด้านข้างที่รุ่น 4 ประตูมาพร้อมกับซุ้มล้อหลังที่ใหญ่เน้นลักษณะความเป็นกล้ามเนื้อด้านข้างรถมากขึ้น รวมทั้งมีสีฟ้า Frozen Bluestone Metallic จาก BMW Individual เป็นทางเลือกเฉพาะรุ่น 4 ประตู


4 ทางเลือกของเครื่องยนต์เริ่มจากขุมพลังเบนซินคือ 840i และ 840i xDrive กับเครื่องยนต์ 6 สูบ 3,000 ซีซี ทวินเทอร์โบ 340 แรงม้าแรงบิดสูงสุด 50.9 กก.-ม. ซึ่งจริงๆ แล้วทั้ง 2 รุ่นใช้เครื่องยนต์เดียวกัน แต่ต่างกันแค่ระบบขับเคลื่อนล้อหลังและ 4 ล้อ ส่วนรุ่นท็อปของเบนซินนั้นคือรหัส M850i xDrive ใช้ขุมพลังวี8 4,400 ซีซี ทวินเทอร์โบ 530 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 76.4 กก.-ม. ปิดท้ายกับรุ่นเทอร์โบดีเซลในรหัส 840d xDrive ใช้เครื่องยนต์ 6 สูบ 3,000 ซีซี ทวินเทอร์โบ 320 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 69.3 กก.-ม. ทุกรุ่นใช้เกียร์ Steptronic 8 จังหวะ และใช้ช่วงล่างดับเบิลวิชโบนซึ่งมีโครงสร้างอลูมิเนียมที่ด้านหน้า และ 5-Link ซึ่งมีโครงสร้างอลูมิเนียมและเหล็กกล้าที่ด้านหลัง
การทำตลาดอย่างเป็นทางการจะเริ่มเดือนกันยายนนี้ บรรดา Bimmer ทั้งหลายอดใจรอกันหน่อย และเชื่อว่าบ้านเราก็ไม่น่าพลาดที่จะมีโอกาสร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสัมผัสกับสมรรถนะความปราดเปรียวบนตัวถังแบบ 4 ประตูอย่างแน่นอนกำลังโหลดความคิดเห็น...