xs
xsm
sm
md
lg

"พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์" แห่ง MG มั่นใจ! รถไฟฟ้าจะเกิดในไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เมื่อตลาดรถยนต์เริ่มมีทิศทางที่เปลี่ยนไปกับการเปิดตัวใหม่ของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุด MG ZS EV ในประเทศไทย ทีมงานเอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง มีโอกาสสัมภาษณ์ “พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์” รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ถึงทิศทางในอนาคตของรถไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้

เหตุใดจึงนำรุ่น EV เข้ามาจำหน่าย

เอ็มจีได้เล็งเห็นถึงความต้องการในตลาดและตอบสนองนโยบายของรัฐบาลที่ประกาศสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า ดังนั้น เอ็มจี จึงได้นำ เอ็มจี แซดเอส อีวี เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย พร้อมกับการยื่นแผนขอสนับสนุนการลงทุนประกอบรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยด้วย

MG ZS EV ราคาเท่าไหร่


เอ็มจี แซดเอส อีวี จะมีราคาขายที่ประมาณ 1,500,000 บาท อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ได้ โดยอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลต่างๆ แม้จะเสียภาษีนำเข้าในอัตรา 0% แต่ต้องเสียภาษีสรรพสามิตในอัตรา 8% รวมถึงราคาที่นำเข้ามานั้นเป็นราคาเต็มจึงแตกต่างจากราคาที่ขายในประเทศจีน เพราะรัฐบาลจีนให้การสนับสนุนด้วยเงินโดยตรงต่อผู้ใช้งาน จึงทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีราคาที่ถูกมาก


จุดเด่นของ รถไฟฟ้า


ข้อได้เปรียบที่สุดของรถยนต์ไฟฟ้าคือ ค่าใช้จ่ายต่อการเดินทางซึ่งจะถูกกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันโดยจ่ายเพียง 1 ใน 3 ของราคาค่าใช้จ่ายรถยนต์ปกติเท่านั้น และยังมีในส่วนของค่าบำรุงรักษาที่ลดน้อยลงอย่างมาก ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง มีเพียงแค่เปลี่ยนยาง น้ำในหม้อน้ำและใบปัดน้ำฝนเท่านั้น

เป้าหมายการทำตลาด


เอ็มจีตั้งเป้าที่เดือนละประมาณ 100 คัน หรือโชว์รูมละหนึ่งคันต่อเดือน โดยปัจจุบัน เอ็มจีมีโชว์รูมและศูนย์บริการกว่า 100 แห่งครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ทั้งยังได้ลงนามความร่วมมือกับบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ ในการจัดเตรียมที่ชาร์จให้แก่โชว์รูมทุกแห่งอีกด้วย เพื่อรองรับการชาร์จของลูกค้า

ทิศทางรถไฟฟ้าในไทย

ตลาดโลกกำลังเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้น ดังนั้นประเทศไทยจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะดำเนินตามแนวทางของตลาดโลก เนื่องจากทุกค่ายรถยนต์เวลานี้พัฒนารถไปในแนวทางนี้ทั้งสิ้น สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลไทยที่สนับสนุนให้รถยนต์ไฟฟ้ามีความแพร่หลายด้วยการลดอัตราภาษีเป็นพิเศษ
กำลังโหลดความคิดเห็น...