xs
xsm
sm
md
lg

เจาะกลยุทธ์ “ยามาฮ่า” ผงาดเบอร์หนึ่งสปอร์ต 150-ควบยอดขายรถครอบครัวพุ่ง 18.6%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จับตาความเคลื่อนไหวค่ายรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า หลังทำผลงานโดดเด่น แม้ภาพรวมตลาดสองล้อในบ้านเราจะหดตัว แต่ค่ายส้อมเสียงกลับมีอัตราการเติบโตที่สวนทาง โดยเฉพาะเซ็กเม้นต์รถสปอร์ตพิกัด 150 ซีซี สามารถผงาดขึ้นมาครองเบอร์หนึ่งได้สำเร็จ คู่ขนานไปกับการดันยอดขายกลุ่มรถครอบครัวที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปัจจัยอะไรบ้างที่นำไปสู่ผลงานมาสเตอร์พีซดังกล่าว เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง ชวนค้นหาคำตอบ

พงศธร เอื้อมงคลชัย ย้ำเรื่องวิถีอันเป็นเอกลักษณ์ของยามาฮ่า

ปรับภาพลักษณ์ ยึด 5 เสาหลักมัดใจลูกค้า


เริ่มต้นด้วยกลยุทธ์จากภายใน ย้อนไปเมื่อช่วงกลางปี 2561 ที่ผ่านมา ผู้ที่ติดตามข่าวสารในแวดวงรถจักรยานยนต์น่าจะยังจำกันได้ เกี่ยวกับการประกาศนโยบายจากบริษัทแม่ของยามาฮ่า ได้มีการปรับทิศทางใหม่ในการขับเคลื่อนธุรกิจ ประกอบไปด้วย


1.พันธกิจขององค์กรที่ยึดมั่นในหลักปรัชญาคันโด 2.แบรนด์สโลแกน “Revs your Heart เร่งชีวิตให้เร้าใจ” มอบประสบการณ์สมรรถนะที่เร้าใจให้ผู้ขับขี่ และ 3.วิถีอันเป็นเอกลักษณ์ของยามาฮ่า เปรียบเสมือนเสาหลัก 5 ด้าน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จที่เกิดขึ้น ได้แก่ การริเริ่ม (Innovation), ความสนุกสนาน (Excitement), ความมั่นใจ (Confidence), ความดึงดูดใจ (Emotion ) และความผูกพัน (Ties)

ทำตลาดแบบลงลึกเฉพาะทาง ล่าสุด กลุ่มรถสปอร์ตจัดทริปไนท์ไรด์ครั้งแรกในไทย

เน้นความผูกพัน มุ่งทำการตลาดแบบเฉพาะทาง


ต่อเนื่องถึงการประกาศนโยบายประจำปี 2562 นำโดย พงศธร เอื้อมงคลชัย รองประธานกรรมการบริหาร และผู้จัดการใหญ่ด้านการค้า ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ที่ให้น้ำหนักไปที่การสร้างความผูกพันกับกลุ่มลูกค้าเป็นพิเศษ ผ่านการจัดกิจกรรมในพื้นที่ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น รวมถึงการเพิ่มศักยภาพการบริการหลังการขายที่เข้มข้นมากขึ้นด้วย


พร้อมกันนี้ยังแยกส่วนการทำตลาดในเชิงลึก แบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ออกเป็น 3 กลุ่ม เริ่มที่กลุ่มออโตเมติก รับหน้าที่การทำตลาดโดยผู้บริหารที่มีความชำนาญเฉพาะทางอย่าง สรวงสุดา มนัสบุญเพิ่มพูล ผู้จัดการทั่วไปอาวุโสฝ่ายการตลาดกลุ่มรถออโตเมติกและตราสินค้า บริหารลูกค้าสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์ และสื่อดิจิทัล, กลุ่มรถครอบครัว รุกตลาดเข้าถึงทุกพื้นที่โดย เพ็ญศรี สนขาว ผู้จัดการส่วนสื่อสารการตลาดกลุ่มรถครอบครัว และกลุ่มรถสปอร์ต อยู่ภายใต้การดูแลของ วราธร เจนจรัสสกุล ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการตลาดกลุ่มสินค้ารถสปอร์ต

สปอร์ตเน็กเก็ต เอ็มที-15

ตอกย้ำสมรรถนะเบอร์หนึ่งรถสปอร์ต


เครื่องยนต์ขนาด 155 ซีซี สูบเดียว 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ มาพร้อมระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะ VVA ที่ให้อัตราเร่งดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีระบบสลิปเปอร์คลัตช์ ช่วยลดแรงกระชากของล้อหลังขณะลดเกียร์ นี่คือความโดดเด่นหลักของโมเดลสปอร์ตฟูลแฟริ่ง อาร์15(R15) และสปอร์ตเน็กเก็ต เอ็มที-15(MT-15) ซึ่งทางยามาฮ่าพยายามนำเสนอมาโดยตลอด และดูเหมือนว่าจะเข้าถึงและโดนใจลูกค้าในกลุ่มนี้เป็นพิเศษ

โต้ง TWOPEE จับคู่สปอร์ตเน็กเก็ต

กลยุทธ์สองรุมหนึ่งพร้อมเสริมพรีเซ็นเตอร์


ขณะเดียวกันแม้จะครองเบอร์หนึ่งอยู่แล้ว แต่ยามาฮ่าก็ไม่ได้ชะล่าใจ ล่าสุด ยึดแนวทางเดียวกับคู่แข่ง จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ให้กับ เอ็มที-15 ดึงแร็ปเปอร์สุดฮอต “โต้ง TWOPEE” มาช่วยย้ำภาพคาร์แร็คเตอร์ของตัวรถเพื่อทำการสื่อสารไปสู่กลุ่มผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ ในด้านตัวเลขยอดขาย ต้องยอมรับว่าการขึ้นเป็นผู้นำในตลาดรถสปอร์ตของยามาฮ่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะดีลเลอร์ค่ายส้อมเสียงต่างมุ่งดันสต็อกเก่าของรุ่นเอ็ม-สแลซ(M-Slaz) ให้หมดออกจากร้านรวมอยู่ด้วย ดังนั้น จึงคล้ายกับว่าเป็นการใช้ เอ็มที-15 และ เอ็ม-สแลซ ประกบคู่แข่งตรงรุ่นอย่างฮอนด้า ซีบี150อาร์(CB150R) แบบ 2 ต่อ 1 ส่งผลให้โอกาสที่จะได้ตัวเลขยอดขายเป็นกอบเป็นกำจึงมีมากกว่า


อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้แม้จะเคลียร์สต๊อกเกลี้ยงแล้ว แต่กลยุทธ์ 2 รุม 1 จะยังคงดำเนินต่อไป ตามรายงานข่าวแจ้งว่า ยามาฮ่าเตรียมเปิดตัวโมเดลใหม่ในคลาสสปอร์ต 150 ซีซี โดยมีรูปแบบอ้างอิงต่อยอดมาจากรถในตระกูลสปอร์ตเฮอร์ริเทจ(Sport Heritage) ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้อีกด้วย

ยามาฮ่าฟินน์ทั่วไทยใช้น้ำมันถังเดียว

รถครอบครัวประหยัดกว่า ขี่เที่ยวก็ฟินน์ได้


ขยับไปดูตัวเลขกลุ่มรถครอบครัวของยามาฮ่าที่พุ่งสูงขึ้น เป็นเพราะการรุกตลาดอย่างหนักหน่วงแบบถึงลูกถึงคน โดยเฉพาะหลังจากมีโมเดลใหม่อย่าง “ยามาฮ่า ฟินน์” ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จัดกิจกรรมโรดโชว์ทั้งใหญ่และเล็กเฉลี่ยรวมแล้วมากถึง 1,000 ครั้งต่อปี


นอกจากนี้ยังเดินตามรอยแบรนด์รถปิกอัพชั้นนำ ยกคุณสมบัติเด่นเรื่องการประหยัดน้ำมันมาใช้เป็นจุดขายหลัก ชวนสื่อมวลชนและลูกค้าร่วมพิสูจน์สมรรถนะ ภายใต้ชื่ออีเว้นท์ ยามาฮ่าฟินน์ทั่วไทยใช้น้ำมันถังเดียว พร้อมสร้างการรับรู้แบบใหม่ด้วยว่า รถครอบครัวรุ่นนี้ใช้งานได้สารพัดประโยชน์ ทั้งการขับขี่ใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน และยังสามารถพาออกเดินทางท่องเที่ยวไปตามจังหวัดต่างๆ อีกด้วย.กำลังโหลดความคิดเห็น...