xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ บอย- ปกรณ์ ขับประหยัดครั้งแรกถนนเมืองจีนกับรถอีซูซุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“บอย–ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์”
ภารกิจอันท้าทายของพระเอกหนุ่มคนดังและยังเป็นซูเปอร์พรีเซ็นเตอร์ของอีซูซุ “บอย –ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์” กับกิจกรรม “อีซูซุ แม็คซ์ แชลเลนจ์ (Isuzu Max Challenge) การทดสอบความประหยัดน้ำมันของรถปิกอัพ “อีซูซุ ดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” เกียร์ธรรมดา จบลงด้วยตัวเลขประหยัดน้ำมันที่ 24.99 กม./ลิตร โดยขับจากเมืองเซี่ยงไฮ้-ฉางซา รวม 3 วัน ระยะทาง 1,212 กม. แถมคะแนนอินไซท์ 100 เต็มอีกด้วย เรียกได้ว่าสมเกียรติ “Isuzu Super Presenter” 9 ปีซ้อน ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

น้องชาย ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์  ทำหน้าที่เป็นผู้นำทาง (ซ้าย)
การขับประหยัดน้ำมันในครั้งนี้ พระเอกหนุ่มมีน้องชาย ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์ ทำหน้าที่เป็นผู้นำทาง โดยขับด้วยความเร็วเฉลี่ย 70-80 กม./ชม. เปิดแอร์ตลอดเส้นทาง ใช้น้ำมันถังเดียว ซึ่งเมื่อถึงจุดสิ้นสุดน้ำมันก็ยังมีเหลืออยู่ในถัง อย่างไรก็ตาม การทดสอบประหยัดน้ำมันในครั้งนี้ มีคณาจารย์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ร่วมเดินทางเพื่อเป็นกรรมการสักขีพยานตลอดเส้นทาง


หลังจบภารกิจ เอ็มจีอาร์ มอเตอร์ริ่ง มีโอกาสสัมภาษณ์ 2 พี่น้อง ถึงประสบการณ์การขับประหยัดน้ำมันครั้งแรกในชีวิต เป็นอย่างไรกันบ้าง


บอย และภัทร์  ถ่ายภาพกับผู้บริหารอีซูซุ โทชิอากิ มาเอคาวะ และ ปนัดดา เจณณวาสิน


-หลังจากรู้ว่า ได้เข้าร่วมกิจกรรมขับทดสอบประหยัดน้ำมันของอีซูซุ รู้สึกอย่างไรรู้สึกดีใจ เพราะว่าภารกิจการทดสอบการขับขี่ประหยัดน้ำมัน เป็นภารกิจที่จัดขึ้นมาทุกปี แต่ว่าโดยส่วนตัวแค่ได้ยินข่าว ได้เห็นจากภาพ มีการมาขับที่ประเทศจีน ไม่เคยมาเลย พอครั้งนี้ตัวเองจะได้มาขับก็เลยตื่นเต้น เป็นครั้งแรกด้วย รู้สึกขอบคุณทางอีซูซุที่มอบโอกาสให้มาทำตรงนี้


ปนัดดา เจณณวาสิน  และบอย–ปกรณ์

-คิดว่าจะทำได้หรือไม่


คำถามแรก ผมถามก่อนเลยว่า ผมจะไปทำสถิติเสียหรือเปล่า ทำตัวเลขได้ไม่ดี ก็กลัวเหมือนกัน แต่ว่าทาง คุณปนัดดา เจณณวาสิน กรรมการรองผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด บอกว่า ความจริงการขับประหยัดน้ำมันไม่ได้ขับยากเลย แค่เรียนรู้เพิ่มเล็กน้อย ที่สำคัญใครๆ ก็ทำได้ เพราะฉะนั้นคุณปนัดดา ก็เชื่อว่า ผมทำได้ ก็เลยตัดสินใจเข้าร่วมกิจกรรม อีซูซุ แม็คซ์ แชลเลนจ์ ในครั้งนี้
-ที่บ้านใช้งานรถอีซูซุอยู่ ไม่ทราบว่า การขับขี่แตกต่างจากคันนี้อย่างไรที่แตกต่างแน่นอน คือ อีซูซุที่ใช้อยู่ เป็น อีซูซุ ดีแมค์ วีครอส เกียร์ออโต้ แต่คันที่ขับทดสอบประหยัดน้ำมันเป็นเกียร์ธรรมดา ต้องมีการปรับตัวนิดหน่อย เพราะจังหวะการเข้าเกียร์ในการขับขี่ และยิ่งมาขับในต่างแดน ที่สภาพถนนแตกต่างกัน ทั้งยังขับชิดเลนคนละด้านกับของบ้านเรา ทำให้เวลาขับต้องระมัดระวังมาก-ความรู้สึกอย่างไร ในการขับ ดีแมค 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์


ถ้าถามความรู้สึกในการขับทั้ง 2 คัน คันที่ผมขับทดสอบประหยัดน้ำมัน เป็นดีแมค 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ เมื่อได้ลองขับ 3 วัน รู้สึกว่าไม่ได้แตกต่างอะไรกับคันที่ขับที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นกำลัง อัตราเร่ง แม้รถของผมจะเป็นเครื่อง 3,000 ซีซี ก็ตาม แต่คันนี้ เป็นเครื่อง 1.9 ซีซี ขับง่าย แรงส่งกำลังดี ขับสบายๆ แถมประหยัดน้ำมันกว่าด้วย
-มีเทคนิคในการขับประหยัดน้ำมันไหม

เทคนิคขับประหยัดน้ำมัน มันก็มีหลายอย่าง เช่น การควบคุมคันเร่ง การดูเส้นทางล่วงหน้า เป็นทางลาดชัน ขึ้นหรือลง ซึ่งมันก็เป็นเทคนิคไม่ยากเลย ถ้าเรียนรู้ใครๆ ก็ทำได้


-อุปสรรคระหว่างทางมีไหม

มีช่วงเวลาขับเข้าเมือง เราสองคนจะตื่นเต้นนิดหน่อยกับการขับรถของคนจีน รถมอ’ไซด์เยอะด้วย การเลี้ยวซ้าย–เลี้ยวขวา ก็ต้องทำให้ถูกทาง น้องชายผม “ภัทร์” จะคอยบอกให้เลี้ยวให้ถูกช่อง เพราะที่นี้ขับพวงมาลัยซ้าย แตกต่างจากบ้านเรา อย่างเจอสี่แยก น้องบอกเดี๋ยวเลี้ยวช่องนี้นะ ชี้บอกไว้ก่อน เราไม่ชิน เผลอไปทำตามที่เราถนัด อาจเลี้ยวผิด บวกกับรถบรรทุกค่อนข้างเยอะ จริงๆ ผมก็ไม่คิดว่า รถใหญ่เยอะมาก ขับๆ ก็มีรถที่ขนปีกกังหันใหญ่มาก ยาวเป็น 10 เมตร ขับมาตีคู่ กับรถเรา ต้องคอยระวังเรื่องพวกนี้ด้วย

วันแรกของการเดินทาง


-รู้สึกอย่างไรที่มี “ภัทร์” ช่วยเป็นเนวิเกเตอร์ ยากไหม


“ภัทร์” ไม่เคยเป็นเนวิเกเตอร์ แต่จริงๆ ก็ไม่ยากหรอก เหมือนเป็นเซนต์ของแต่ละคน เรื่องกางแผนที่ บางคนกางแล้วงง งงเรื่องทิศ แต่มันศึกษาได้ ถ้าเราใช้บ่อยเราก็จะชินกับมัน ตอนขับ เราหันหัวไปทางไหน จะเลี้ยวไปไหน “ภัทร์” ช่วยได้เยอะและทำได้ดีมาก

ถ่ายภาพร่วมกับผู้บริหารอีซูซุ และคณาจารย์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ร่วมเดินทางเพื่อเป็นกรรมการสักขีพยานตลอดเส้นทาง

-มีตัวเลขในใจไหม


ไม่มี แค่รู้ว่า การขับทุกปีเขาขับได้ตัวเลขเท่าไร ก็แค่คิดว่าเกาะๆ เขาไปก็พอ แต่ไม่ได้คิดว่า มันจะออกมาเท่าไร ไม่ได้คิดเป็นตัวเลขเลย ไม่กล้าคิด
เส้นทางในเมืองจีน
-พอใจกับตัวเลขที่ได้ไหม

พอใจมากเลย พอมานั่งนึก คือ 24.99 กิโลเมตร /ลิตร คือ น้ำมันแค่ 1 ลิตร ประมาณ 30 กว่าบาท สามารถขับได้ถึง 24.99 กิโลเมตร ถือว่าประหยัดมากเลย พอตัวเลขออกมาอย่างที่ทราบกัน ก็รู้สึกดีใจ พอใจอย่างมาก
อย่างไรก็ตาม กิจกรรม อีซูซุ แม็คซ์ แชลเลนจ์ ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ร่วมลุ้นเป็นผู้โชคดีเพียงหนึ่งเดียวที่จะได้รับรางวัล “ทองคำมูลค่า 1 ล้านบาท” จากการทายผลอัตราประหยัดน้ำมันโดยเฉลี่ย (กม./ลิตร) ซึ่งใครทายได้ถูกตามตัวเลขข้างบน ก็เตรียมลุ้นรับรางวัลกันได้เลย ได้ข่าวว่า มีคนทายถูกมากกว่า 1 คน ซึ่งแน่นอนก็ต้องมีการจับรางวัลหาผู้โชคดีเพียง 1 คนเท่านั้น ในวันที่ 10 มิถุนายน นี้ และจะประกาศผล ในวันที่ 17 มิถุนายน 2562 ใครทายถูกก็รอลุ้นกันครับงานนี้

วันที่ 2 ฝนตก


ชิล สบาย ๆ
จบลงด้วยตัวเลขประหยัดน้ำมันที่ 24.99 กม./ลิตร ใครทายไว้ ก็เตรียมลุ้นรางวัลกัน
คะแนนอินไซท์ 100  บอยทำได้เต็ม
กำลังโหลดความคิดเห็น...