xs
xsm
sm
md
lg

Lexus UX เล็กดี ขับสนุก ลูกเล่นล้น แต่! งบ2ล้าน+

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การเข้ามาเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดรถเอสยูวีหรูขนาดเล็กหรือ Premuim Subcompact SUV ของ เลกซัส ยูเอ็กซ์ (UX) ทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกในตลาดเพิ่มขึ้นมา หลังจากที่รุ่น เอ็นเอ็กซ์ ทำผลงานเอาไว้อย่างดี ส่งผลให้ไลน์การขายรถเอสยูวีของเลกซัสมีเกือบครบทุกขนาด ขาดเพียงไซส์ใหญ่สุดอย่าง แอลเอ็กซ์ เท่านั้นที่ไม่ได้เข้ามาทำตลาดในเมืองไทย
สำหรับ เลกซัส ยูเอ็กซ์ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในตลาดโลกช่วงเดือนมีนาคม ปี 2018 ขณะที่การผลิตเริ่มต้นขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมปีเดียวกัน โดยเริ่มขายในช่วงปี 2019 นี้เอง ส่วนในประเทศไทย เลกซัส เปิดตัวเมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา มีอะไรน่าสนใจบ้างเชิญติดตามอ่านกันได้ไฮบริด 2.0 ลิตร แรง+ประหยัดโครงสร้างตัวถังอย่างที่ทราบกันดีว่ามีพื้นฐานทางวิศวกรรมร่วมกันกับ โตโยต้า ซี-เอชอาร์ ภายใต้ชื่อ TNGA : GA-C แต่ใช่ว่าทุกอย่างจะเหมือนกัน เนื่องจากเลกซัส เป็นแบรนด์ในระดับหรูที่ทางโตโยต้ายกระดับการผลิตและประกอบขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง โดยใช้ทีมงานที่ดีที่สุดในการสร้างสรรค์เลกซัส ทำให้มีความแตกต่างอย่างชัดเจนในแต่ละรุ่น ที่แม้จะใช้โครงสร้างพื้นฐานเดียวกัน
สำหรับการออกแบบภายนอก ยังคงเดินในแนวทางปรัชญา YET กระจังหน้าแบบ Spindle เอกลักษณ์ของรถเลกซัสยุคนี้ ด้านข้างเรียบไร้เส้นสัน ส่วนด้านท้ายออกแบบทรงล้ำสมัย ไฟท้ายทางยาวตลอดจากซ้ายจรดขวา พร้อมดีไซน์ปลายไฟเลี้ยวตั้งขึ้นแปลกตาดี แน่นอนว่า ความสวยงามเป็นเรื่องนานาจิตตัง แล้วแต่ว่าใครจะมองความสวยอย่างไร ส่วนความเห็นผู้เขียน ชอบด้านท้ายสวยแต่ด้านหน้าดูแปลกไม่เข้ากันกับด้านท้าย


สิ่งสำคัญที่ทำให้ ยูเอ็กซ์ แตกต่างจาก ซี-เอชอาร์ แบบชัดเจนคือ เครื่องยนต์ ซึ่ง ยูเอ็กซ์ ใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ไฮบริด กำลังสูงสุด 146 แรงม้า แรงบิด 188 นิวตันเมตร มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 216 โวลต์ กำลังสูงสุด 109 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 202 นิวตันเมตร เมื่อทำงานผสานกันได้กำลังสูงสุด 184 แรงม้าทั้งนี้ เลกซัส ทำตลาดยูเอ็กซ์ด้วย 3 รุ่นย่อย คือแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ในรุ่น Luxury และ Grand Luxury มีอัตราการบริโภคน้ำมันเฉลี่ย 23.8 กม./ลิตร และแบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา ในรุ่น F Sport AWD มีอัตราการบริโภคที่ 20.8 กม./ลิตร ตามอีโคสติกเกอร์แบตเตอรี่ยังคงเป็นแบบนิเกิล เมทัลไฮดราย (Ni-MH) แต่ได้รับการจัดเรียงเซลล์ใหม่ เพื่อให้มีการไหลเวียนของประจุที่ดีขึ้นและมีขนาดเล็กลง ทำให้สามารถย้ายมาติดตั้งที่บริเวณใต้เบาะที่นั่งผู้โดยสารได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ด้านท้ายรถให้สามารถบรรจุสัมภาระได้มากขึ้น และยังส่งผลให้จุดศูนย์ถ่วงของรถต่ำลงอันจะส่งผลดีต่อการขับขี่อีกด้วย

ส่วนการออกแบบภายใน ตามแบบฉบับของเลกซัสที่มีจอขนาดใหญ่ตรงกลางคอนโซล พร้อมนาฬิกาทรงหรู การควบคุมต่างๆ ใช้แป้นที่อยู่ข้างเกียร์ในการเลือกฟังก์ชันที่มีอยู่ค่อนข้างมากเกินบรรยาย ขณะที่หน้าปัดมาในดีไซน์เดียวกับพี่ใหญ่อย่างแอลเอสและอีเอส โดยมีแป้นหมุนอยู่ด้านบนสำหรับการปรับโหมดการขับขี่ที่มีอยู่ 3 โหมดด้วยกัน
เล็ก คล่องตัว ขับสนุกออกตัวตั้งแต่บรรทัดนี้ไว้เลยว่า เลกซัส ยูเอ็กซ์นั้นจัดอยู่ในหมวดของรถเอสยูวีไซส์เล็ก ดังนั้นการเปรียบเทียบและนำเสนอจึงอยู่บนพื้นฐานของรถในหมวดหมู่นี้ เป็นสำคัญ แรกรับรถมาก่อนที่จะได้ลองขับจริงนั้น ได้เห็นสเปคเบื้องต้น สารภาพตามตรงว่า ผู้เขียนเองคิดว่า แค่เครื่องยนต์คนละขนาดจะขับแตกต่างสักเท่าไหร่ ซึ่งเชื่อว่าคนส่วนใหญ่เองก็คิดเช่นเดียวกัน แล้วความจริงเป็นอย่างไร ติดตามต่อ


นั่งปรับความเข้าใจกับยูเอ็กซ์อยู่ราวครึ่งชั่วโมง (เป็นธรรมดาของข้าวใหม่ปลามันต้องมีบ้าง) สำรวจฟังก์ชันและลูกเล่นต่างๆ มีมาให้ค่อนข้างเยอะพอสมควร ไม่เสียชื่อเลกซัส แน่นอนว่า ไม่ครบเท่ารุ่นบนๆ แต่มากกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกัน จุดที่ชอบเป็นพิเศษ คือ ปุ่มปรับแอร์ ทำจากวัสดุที่ให้ความรู้สึกหรูหราและจัดเรียงในตำแหน่งที่สวยงาม

ขณะที่แป้นควบคุมแบบสัมผัส ข้างๆ เกียร์นั้น แม้ว่าจะใช้งานสะดวกและง่ายต่อการปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ แต่กลับเป็นสิ่งที่เราไม่ชอบเพราะรู้สึกว่า มันตอบสนองไวเกินไป บางครั้งขยับนิดเดียว แต่กลายเป็นว่าระบบรับรู้ถึงการสัมผัสที่มากกว่าแล้วปรับเปลี่ยนให้ทันที ดังนั้นจึงต้องทำความคุ้นเคยพอสมควร
ในส่วนของการขับขี่ การตอบสนองของคันเร่ง ออกตัวทันใจ กระฉับกระเฉง เร่งแซงได้ทุกย่านความเร็ว ยังสามารถคิกดาวน์ได้ แม้วิ่งด้วยความเร็วสูงระดับ 120 กม./ชม. เรียกว่าเป็นรถที่ขับสนุกเหนือกว่าที่เราคาดไว้เยอะ การทรงตัวในจังหวะเปลี่ยนเลนและเร่งแซง ทำได้ประทับใจเรา รับรู้ได้ว่าตัวรถสมดุลดี ความเร็วสูงสุดเราวิ่งไปแตะที่ 188 กม./ชม. โดยไม่รู้สึกหวาดเสียวแต่อย่างใดส่วนเสียงรบกวนทำได้สมกับความเป็นเลกซัส ขับแบบปกติทั่วไปไม่เกิน 90 กม./ชม. เงียบมาก มีเพียงเสียงยางบดถนน(ตามแต่สภาพถนน) ที่พอจะได้ยินอยู่ แต่หากเปิดเพลงก็ไร้ปัญหา ขณะที่เสียงลมประทะเริ่มดังที่ความเร็วเกิน 140 กม./ชม.

สำหรับสิ่งที่เราชอบที่สุดคือ ช่วงล่างที่ให้ความรู้สึกในการขับขี่ที่มั่นใจ โยนตัวน้อย รับแรงสะเทือนได้ดีเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกัน อัตราเร่งและพวงมาลัยที่เบาแม่นยำ เป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่ทำให้ ยูเอ็กซ์ ขับสนุก โดยเฉพาะการใช้งานแบบในเมือง ได้ความคล่องตัว แถมเดินทางไกลได้แบบสบายๆ ไม่หวาดเสียวเมื่อเจอรถใหญ่

ด้านอัตราการบริโภคน้ำมัน แบบเฉลี่ยใช้งานจริงทั้งในเมืองและวิ่งออกต่างจังหวะด้วยระยะทางกว่า 500 กม. ตามการแสดงผลบนหน้าจอระบุตัวเลขที่ราว 17 กม./ลิตร วิ่งเยอะเพราะรถขับสนุก ไปลองแล้วจะรู้ว่าแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับ ซี-เอชอาร์ หรือถ้าใครมาบอกคุณว่า มันเหมือนกัน ขอจงรับรู้ไว้เลยว่า เขาคนนั้นยังไม่ได้ขับ ยูเอ็กซ์ แน่นอน

อย่างไรก็ตามเมื่อมองมาที่ค่าตัว ในระดับ 2ล้านกลางๆ ส่วนตัวท้อปทะลุไป 3 ล้านกว่า ทำให้คู่แข่งในตลาดที่แปะแบรนด์ยุโรป ตั้งราคาขายเพียง 1.99-2 ล้านต้นๆ มีความดึงดูดกว่าทันที ส่งผลให้ เลกซัส ยูเอ็กซ์ ต้องเหนื่อยแน่นอนในการลุยตลาดรถเอสยูวีพรีเมี่ยมรอบนี้
เหมาะกับใครสาวกเลกซัส ที่กำลังมองหารถเอสยูวีเล็กไว้ใช้งานในเมือง หรือซื้อให้ลูกไว้ใช้ แม้รถจะขับดีงามอย่างที่เราบรรยายไป แต่แน่นอนว่า ก็ต้องตอบคำถามให้ได้ว่า จ่ายเงินขนาด 2 ล้านกว่า แล้วทำไมไม่เพิ่มอีกนิดเพื่อขยับไปเล่นรุ่น เอ็นเอ็กซ์ NX ที่ใหญ่กว่า และเป็นไฮบริดเหมือนกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...