xs
xsm
sm
md
lg

“ตันจง” รุกตลาดเอเชีย เปิดฐานผลิต “ซูบารุ” ในไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่มตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล (TCIL) ได้เปิดโรงงานประกอบรถยนต์อย่างเป็นทางการแห่งแรกในประเทศไทย ที่นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง บนพื้นที่มากกว่า 100,000 ตารางเมตร ด้วยเม็ดเงินลงทุนเบื้องต้นกว่าห้าพันล้านบาท โรงงานจะสามารถผลิตรถยนต์ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ (Subaru Forester) ได้มากกว่า 6,000 คัน ได้ภายในปีแรกของการดำเนินงาน ทั้งนี้ก็เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่รถยนต์ซูบารุในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เพิ่มมากขึ้น
นายเกลน ตัน รองประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการ กลุ่มตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล (TCIL)
-ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์


บริษัท ตันจง ซูบารุ ออโตโมทีฟ (ประเทศไทย) จำกัด (TCSAT) ในเครือของกลุ่มตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล (TCIL) ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง กับ ซูบารุ คอร์ปอเรชั่น (SBR) ประเทศญี่ปุ่น ได้ร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างกัน โดยครั้งนี้กลุ่ม TCIL ถือหุ้น 74.9% ผ่านบริษัท ทีซี แมนูแฟคแจอริ่ง แอนด์ แอสเซมบลี (ประเทศไทย) จำกัด (TCMA) ขณะที่ซูบารุ คอร์ปอเรชั่น (SBR) ถือหุ้น 25.1% ซึ่งการตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ซูบารุในประเทศไทย ถือเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญของภูมิภาคเอเซียน ผนวกกับข้อได้เปรียบของข้อตกลงทางการค้าในประชาคมอาเซียน ส่งผลทำให้บริษัทฯ มีความคล่องตัวในการผลิตและกำหนดราคาจำหน่าย ทั้งยังมีศักยภาพด้านการแข่งขันในตลาดและตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น

ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ รุ่นที่ 5 เป็นรถยนต์แบบน็อคดาวน์ (completely knocked-down หรือ CKD) รุ่นแรกที่ถูกประกอบขึ้นภายใต้การดูแลของ TCSAT และถูกจัดจำหน่ายในไทย มาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชา โดย มอเตอร์ อิมเมจ กรุ๊ป (Motor Image Group) บริษัทในเครือของ TCIL โดยรถยนต์ 100 คันแรก ได้ส่งมอบให้กับลูกค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้วอีกทั้งเมื่อมีนาคมที่ผ่านมา กลุ่มมอเตอร์ อิมเมจ ยังได้รับรายงานตัวเลขยอดขายที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ของบริษัทฯ จากงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 ซึ่งยอดขายส่วนใหญ่นั้นก็เกิดจากความไว้วางใจอย่างล้นหลามที่ผู้บริโภคไทยมอบให้กับซูบารุ ฟอเรสเตอร์
นายเกลน ตัน รองประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการ กลุ่มตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล (TCIL) เปิดเผยว่า “การที่เราสามารถผลิตรถยนต์ซูบารุในไทยได้ด้วยตนเองนั้น ถือเป็นก้าวแรกของความสำเร็จครั้งสำคัญ ที่ผ่านมาเราดูแลธุรกิจในเกือบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การจัดจำหน่าย การแต่งตั้งผู้จำหน่าย และการบริการหลังการขาย แต่ตอนนี้เราสามารถดูแลการผลิตรถยนต์ซูบารุได้แล้ว การวางแผนธุรกิจระยะยาวอย่างมียุทธศาสตร์ของเราจะช่วยให้สามารถบริหารจัดการระบบห่วงโซ่อุปทาน (supply chain) ของเราได้ดีขึ้น สามารถขยายสายการผลิตได้มากขึ้น ทำการตลาดในระดับท้องถิ่นได้ดีขึ้น พึ่งพาความช่วยเหลือจากญี่ปุ่นน้อยลง และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในภูมิภาคนี้ได้ดีมากขึ้น นั่นหมายถึง เรามีโอกาสขยายไปสู่ภูมิภาคอื่นได้ด้วยในอนาคต”

-ยานพาหนะระดับโลกที่ผลิตจากท้องถิ่น

TCSAT ได้ว่าจ้างทีมพนักงานชาวญี่ปุ่นในการควบคุมมาตรฐานและกระบวนการผลิตและนำหุ่นยนต์ประสิทธิภาพสูงมาใช้ในการประกอบหลายขั้นตอน เพื่อให้มีคุณภาพและไม่มีข้อบกพร่อง เช่นเดียวกับมาตรฐานในญีปุ่น

ส่วนของการทำสีนั้น ใช้ระบบอัตโนมัติทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมผิวรถล่วงหน้า ระบบ Electrical Deposit การลงสีชั้นรองพื้น และการเคลือบผิวชั้นบนสุด จุดเชื่อมต่อ ที่สำคัญระหว่างของตัวถังรถกับชิ้นส่วนกระจก ใช้วิธีการอัตโนมัติ เพื่อให้ได้ความสม่ำเสมอทั่วทั้งตัวรถ การทำงานในทุกๆ ขั้นตอน เป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีและทักษะจากซูบารุ คอร์ปอเรชั่น โดยกระบวนการควบคุมคุณภาพและการแก้ไขข้อผิดพลาด จะถูกดำเนินควบคู่ไปตลอดกระบวนการประกอบชิ้นส่วน นอกจากนี้ ซูบารุ คอร์ปอเรชั่น ยังตรวจสอบคุณภาพการผลิตอย่างสม่ำเสมอ ด้วยคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของโรงงาน ได้แก่ ลู่ทดสอบที่สร้างขึ้น เพื่อประเมินสภาพของรถทุกคันก่อนออกจากโรงงาน ขั้นตอนการควบคุมคุณภาพที่เข้มข้นช่วยให้มั่นใจได้ว่ารถทุกคันที่ผลิตใน TCSAT นั้น มีความปลอดภัย เชื่อถือได้ และสะดวกสบาย

-ความปลอดภัยและอาชีวอนามัย

TCSAT ว่าจ้างมีพนักงานทักษะสูงที่เป็นคนในท้องถิ่นกว่า 400 คน รวมถึงชาวต่างชาติจากญี่ปุ่นและสิงคโปร์ ที่จะประจำอยู่ในไทย และทำหน้าที่แบ่งปันความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคและการจัดการ ทั้งมุ่งสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพสำหรับพนักงาน โดยได้จัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยของโรงงานที่ทำทำหน้าเชิงรุกในการค้นหาและกำจัดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการทำงาน พนักงานทุกคน ผู้เข้าชมโรงงานจะต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยส่วนบุคคลเมื่อเข้าสู่พื้นที่ที่กำหนด พนักงานฝ่ายบริหารทั้งหมดได้รับการฝึกฝนโดยที่ปรึกษาภายนอกเกี่ยวกับกฎระเบียบในท้องถิ่นและแนวปฏิบัติสากลด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัย และเพื่อส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงานให้ดียิ่งขึ้น โดยมีโรงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและพื้นที่สันทนาการ เพื่อสุขภาพที่ดีของพนักงาน

-การควบคุมรถ สมรรถนะ และประสิทธิภาพ

ด้วยมาตรฐานเดียวกับญี่ปุ่น ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ ที่ประกอบขึ้นในไทย จะยังคงความแข็งแกร่งและพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางสำหรับทุกคนในครอบครัว พร้อมนำเสนอเทคโนโลยีหลักทั้งสี่ของซูบารุ ได้แก่ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร (Subaru Symmetrical All-Wheel Drive) ที่ถ่ายทอดพลังไปยังล้อทั้งสี่เพื่อให้ผู้ขับขี่อุ่นใจในทุกสภาวะถนน เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ที่มีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำเพื่อความเสถียรและการควบคุมรถยนต์ที่ดีขึ้น เทคโนโลยี EyeSight Driver-Assist ช่วยเตือนผู้ขับขี่ถึงความเสี่ยงที่ไม่คาดคิดและช่วยป้องกันอุบัติเหตุ และ Subaru Global Platform ที่ยกระดับความปลอดภัยและประสิทธิภาพโดยรวม มีการออกแบบตัวถังและแชสซีส์ใหม่ ซึ่งได้รับรางวัล Good Design Award จาก Japan Design Promotion Organization เมื่อปีที่ผ่านมาอีกด้วย
โรงงานประกอบรถยนต์ของ TCSAT เป็นโรงงานแห่งที่สองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ประกอบรถยนต์ซูบารุ โดยแห่งแรกอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ภายใต้การดูแลของบริษัท Tan Chong Motor Holdings Berhad ผ่านบริษัทย่อยคือ Tan Chong Motor Assemblies Sdn. Bhd. และในปี 2554 มีการลงบันทึกความเข้าใจและใช้อำนาจผ่าน TCIL ในการส่งคำสั่งผลิต และกระจายรถยนต์สู่ตลาดให้กับกลุ่มมอเตอร์ อิมเมจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...