xs
xsm
sm
md
lg

ดูคาติชูเรือธง “พานิกาเล่ วี4 อาร์” สปอร์ตเบอร์หนึ่ง-ลุยอีเว้นต์ครบทุกเซกเม้นต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สมรรถ รอบบรรเจิด

คุยกับผู้บริหารหนุ่มป้ายแดง “สมรรถ รอบบรรเจิด” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดูคาทิสติ จำกัด หลังเข้ามารับตำแหน่งเป็นแม่ทัพผู้ขับเคลื่อนดูคาติไทยแลนด์คนล่าสุด ตั้งแต่ต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ความท้าทายของภารกิจใหม่นี้เป็นอย่างไร และภาพรวมการบุกตลาดรถจักรยานยนต์พรีเมียมของแบรนด์ดังสัญชาติอิตาเลียนจะมีความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน เอ็มจีอาร์มอเตอริ่ง ชวนพูดคุยถึงประเด็นดังกล่าว

พานิกาเล่ วี4 อาร์

สถานการณ์ตลาดบิ๊กไบค์ในไทย


หลังกระแสความนิยมรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ในบ้านเราเติบโตเป็นอย่างมากในช่วง 4-5 ปีที่แล้ว แต่ในปี 2561 ที่ผ่านมา ภาวะตลาดค่อนข้างทรงตัว โดยกลุ่มบิ๊กไบค์หรือเครื่องยนต์ขนาด 500 ซีซี ขึ้นไป มีประมาณ 20,000 คัน


ขณะที่กลุ่มเป้าหมายของดูคาติ เราโฟกัสในกลุ่มพรีเมียม ซึ่งมีแบรนด์ยุโรปและอเมริกัน กลุ่มนี้มีประมาณ 6,000 คัน จากตลาดโดยรวม


ผลงานปีก่อนและเป้าหมายปีนี้


ปีที่แล้วดูคาติทำยอดขายได้ประมาณ 1,000 คัน ลดลงเพียงหลักหน่วย เรียกว่าทรงตัวเช่นเดียวกับตลาด หากแยกสัดส่วนความนิยมจากตัวเลขที่ทำได้ แบ่งออกเป็นตระกูลมอนสเตอร์ 30 เปอร์เซ็นต์ รถสปอร์ตรวมทุกรุ่น 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลืออีก 40 เปอร์เซ็นต์ คละกันไปหลายรุ่น ได้แก่ มัลติสตาด้า ไฮเปอร์โมตาร์ด แดเวล และสแครมเบลอร์


สำหรับเป้าหมายปีนี้ผมคาดหวังตัวเลขใกล้เคียงกับปีก่อน เพราะดูจากตลาดโดยรวมแล้วมีแนวโน้มทรงตัวอีกเหมือนกัน ขณะเดียวกันทางด้านสัดส่วนก็คงเดิม แต่ใจจริงผมอยากดันให้กลุ่มสปอร์ตไบค์แข็งแกร่งขึ้น เพราะสอดคล้องกับความนิยมกีฬามอเตอร์สปอร์ตในบ้านเราที่มีมากขึ้นด้วย

แดเวล

มองเทรนด์รถสปอร์ตมาแรง


กระแสความนิยมของเซกเม้นต์สปอร์ตไบค์มันมาจากมอเตอร์สปอร์ต คือ เมื่อก่อนแฟนกีฬาชนิดนี้อย่างโมโตจีพีหรือเวิล์ดซูเปอร์ไบค์ ว่ากันตามตรงยังน้อยอยู่ การเข้าถึงก็ยาก แต่เดี๋ยวนี้เมื่อมีการถ่ายทอดผ่านทางช่องฟรีทีวีมากขึ้น การรับรู้เรื่องกฏ กติกาการแข่งขันมีมากขึ้น คนดูเข้าใจมากขึ้น และยิ่งมาจัดการแข่งขันในบ้านเราด้วย ก็ยิ่งทำให้ความนิยมมีมากขึ้น


อย่างในงานมอเตอร์โชว์ปีนี้ เราจะเห็นเลยว่าหลายค่ายพยายามดันตลาดรถสปอร์ต ทุกค่ายมีหมดเลย ผมว่าเทรนด์รถสปอร์ตปีนี้ค่อนข้างชัด


“พานิกาเล่ วี4 อาร์” เบอร์หนึ่งในเซกเม้นต์


ถ้าพูดถึงรถสปอร์ต ณ ตอนนี้ใครๆ ก็รู้ว่า พานิกาเล่ วี4 อาร์ คือ โมเดลที่ได้รับการยอมรับว่ามีสมรรถนะดีที่สุด จากบทพิสูจน์การคว้าชัยชนะในรายการแข่งขันรถโปรดักชั่นอย่างเวิล์ดซูเปอร์ไบค์ ซึ่งที่เมืองนอกขายดีมาก


ส่วนในไทย ดูคาติเปิดตัว พานิกาเล่ วี4 อาร์ ในงานมอเตอร์โชว์ ราคาอยู่ที่ 2,990,000 บาท ล็อตแรกพร้อมส่งมอบได้ประมาณปลายเดือนมิถุนายนนี้มัลติสตาด้า

ความท้าทายของแผนการทำตลาด


ปัจจุบันนี้ตลาดรถจักรยานยนต์ในเมืองไทยแบ่งเซกเม้นต์ชัดเจน ขณะที่กลุ่มลูกค้าเองก็มีความต้องการที่ชัดเจนด้วยเช่นเดียวกัน อย่างเมื่อก่อนคนซื้อบิ๊กไบค์เพราะชอบ แต่ยังไม่รู้เลยว่าที่ซื้อมามันจัดอยู่ในประเภทอะไร ชอบรุ่นที่ซื้อมาจริงๆ หรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้ว


ดังนั้น ความท้าทายอยู่ที่ต้องทำอย่างไรจึงจะทำให้ลูกค้าจำภาพของเราได้ชัดขึ้น ไม่ใช่แค่ภาพของแบรนด์รถสปอร์ตสีแดงสมรรถนะสูง แต่รวมไปถึงโมเดลในแต่ละเซกเม้นต์ เราจะทำให้ลูกค้าที่เดินมาหาดูคาติ เขาจะรู้เลยว่าต้องการอะไร แบบไหนคือสไตล์ของเขา


โดยจุดนี้ต้องจัดกิจกรรมตอบสนองความต้องการลูกค้าให้ตรงกับคาแรคเตอร์ตัวรถ อย่างกลุ่มรถสปอร์ต ล่าสุด วันที่ 29 เมษายนนี้ เราจะจัดกิจกรรมแทร็คเดย์ที่สนามช้างฯ เซอร์กิต เพื่อให้ลูกค้าของเรา เข้าใจสมรรถนะของตัวรถดูคาติอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังเตรียม พานิกาเล่ วี4 ไปให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ทดลองขี่ด้วย


การทำตลาดผ่านการจัดกิจกรรมต้องมีความหลากหลาย กลุ่มรถสปอร์ตก็แบบหนึ่ง ทัวริ่งก็แบบหนึ่ง หรือสแครมเบลอร์ก็แบบหนึ่ง ซึ่งจะเน้นไปที่ไลฟ์สไตล์เป็นพิเศษ ส่วนรูปแบบของแต่ละเซกเม้นต์จะเป็นอย่างไร ทุกท่านคงได้เห็นกันในเร็วๆ นี้.กำลังโหลดความคิดเห็น...