xs
xsm
sm
md
lg

10 รถเด่น งาน Auto Shanghai

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อีกงานมอเตอร์โชว์ระดับแนวหน้าของจีนซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 2 ปีสลับกับ Beijing Motor Show หรือที่รู้จักกันในชื่อ Auto China โดยในปีนี้ งาน Auto Shanghai หรือที่รู้จักกันในชื่อ Shanghai Motor Show มาพร้อมกับสีสันและความแปลกใหม่ที่เรียกว่ามากมาย เพราะแค่ผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศจีนก็มีจำนวนมากแล้วบวกกับแบรนด์ต่างๆ จากทั่วโลกเข้าไปด้วย ของใหม่ๆ ก็เลยยิ่งมีมากขึ้น
นั้นเป็นเพราะตลาดรถยนต์จีนเป็นที่หมายปองของบรรดาแบรนด์รถยนต์ทั่วโลก เพราะด้วยยอดขายต่อปี ที่แซงหน้าเบอร์ 1 เดิมอย่างสหรัฐอเมริกาไปแล้ว
สำหรับงานในปีนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 เมษายน ที่ National Exhibition and Convention Center โดยสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ หลายแบรนด์นำเสนอรถยนต์พลังไฟฟ้าออกสู่ตลาดกันมากขึ้น โดยเฉพาะจากฝั่งผู้ผลิตจีน ขณะที่ผู้ผลิตต่างแดนก็นำเสนอรถยนต์ใหม่ออกมามากมาย บางรุ่นผลิตเพื่อตลาดจีน แต่บางรุ่นก็มีสิทธิ์ที่จะออกมาวาดลวดลายในการกวาดยอดขายตามตลาดประเทศต่างๆ ด้วยเช่นกัน
แน่นอนว่าในเมื่อจำนวนเยอะขนาดนี้ เราเลยขอสรุปไฮไลท์และสีสันที่คิดว่าน่าสนใจกับ 10 รถยนต์เด่นที่ถูกเปิดตัวในงานปีนี้กัน
1.Nissan Sylphy :
โมเดลใหม่สำหรับรถยนต์ขนาด C-Segment ของ Nissan ถูกเปิดตัวออกมาแล้ว และที่กลายเป็นจุดสนใจ ก็เพราะในรุ่นที่แล้วคือโมเดลที่มีขายอยู่ในบ้านเรา ดังนั้น เมื่อมีรุ่นใหม่เปิดตัวออกมาคนจึงให้ความสนใจเป็นพิเศษ โดย Sylphy ใหม่ มากับรูปทรงที่ได้รับการออกแบบตาม Design Language ล่าสุดของ นิสสันที่บ้านเราสัมผัสมาแล้วผ่านทาง เทียน่า ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเส้นบนตัวถังที่เน้นความเฉียบคม รูปทรงที่เน้นความสปอร์ตมากขึ้น โดยเฉพาะการทำให้ตัวรถดูเหมือนกับเป็นฟาสแบ็ค กระจังหน้ามีขนาดใหญ่และออกในสไตล์ V-Shape พร้อมความเพรียวลมด้วยค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานหรือ Cd เพียง 0.26 ส่วนเครื่องยนต์เป็นบล็อกเบนซิน 4 สูบ 1,600 ซีซี 140 แรงม้า พร้อมเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่อง หรือ CVT2.Mercedes-Benz Concept GLB
: ดูเหมือนว่า เมอร์เซเดส-เบนซ์ กำลังจะเปิดตลาดกลุ่มใหม่ เพื่อนำเสนอผลผลิตใหม่ให้เติมเต็มเข้าไปจนครบในทุกเซ็กเมนต์ของ SUV ซึ่งต้นแบบที่ชื่อว่า Concept GLB คือ สิ่งที่ยืนยันถึงเรื่องนี้ กับตัวรถในสไตล์ SUV พันธุ์แกร่ง ที่ไม่ได้มีขนาดตัวถังเล็กอย่างที่คิด แม้ว่าระดับตลาดจะอยู่แทรกกลางระหว่าง GLA กับ GLC เนื่องจากมีระยะฐานล้อยาวถึง 2,819 มิลลิเมตร และรองรับกับการบรรทุกผู้โดยสารและคนขับได้ 7 ที่นั่ง โดยรุ่นต้นแบบมากับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ รหัส M260 มีกำลัง 222 แรงม้า และจับคู่กับเกียร์ Dual-Clutch แบบ 8 จังหวะ3.BMW 3-Series Long-wheelbase : เป็นที่ทราบกันดีว่ารสนิยมของจีนไม่เหมือนชาติใดในโลก โดยเฉพาะในกลุ่มตลาดรถยนต์หรู แบรนด์ยุโรป ซึ่งนอกจากรถยนต์ที่ขายนอกจากรุ่นปกติแล้ว ก็มักจะมีรุ่นฐานล้อยาววางขายแทรกเป็นอีกทางเลือก ไม่ว่ารถยนต์รุ่นนั้นจะอยู่ในกลุ่ม C-Segment หรือสูงกว่านั้นก็ตาม โดยล่าสุดบ้านเราเพิ่งจะมีซีรีส์ 3 ใหม่ วางขาย แต่เมืองจีนล้ำหน้าไปกว่านั้น เมื่อพวกเขาเปิดตัวซีรีส์ 3 ใหม่รุ่นฐานล้อยาว หรือ LWB ออกมา ซึ่งความยาวจะเพิ่มขึ้น 120 มิลลิเมตร เป็น 7,829 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อ เพิ่มขึ้นอีก 110 มิลลิเมตร เป็น 2,961 มิลลิเมตร เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ที่นั่งอยู่ด้านหลัง โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่วางเท้า ขณะที่เครื่องยนต์ มีจำหน่ายเพียงรุ่น 325Li ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน TwinPower Turbo 2.0 ลิตร 4 สูบ 184 แรงม้า4.Renault City K-Ze
: ขณะที่บ้านเราอนาคตของรถยนต์พลังไฟฟ้ายังไม่มีความชัดเจน แต่ที่เมืองจีน ดูเหมือนว่ารถยนต์ประเภทนี้ จะได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และมียอดขายเช่นเดียวกับจำนวนรุ่นรถยนต์ไฟฟ้าที่ทำตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดแบรนด์ Renault เปิดตัวรุ่น City K-Ze ออกมาขาย บนตัวถังแบบ SUV ขนาดกะทัดรัด โดยสเป็กยังไม่มีการเปิดเผยออกมาบอกแค่ว่า แบตเตอรี่เมื่อชาร์จจนเต็ม (4 ชั่วโมง) จะสามารถแล่นได้ไกลถึง 250 กิโลเมตร ส่วนโหมด Quick Charge ที่ชาร์จจาก 0-80% ของความจุแบตเตอรี่ดูเหมือนว่าจะนานไปหน่อย เพราะตามปกติค่ายอื่นๆ ใช้เวลา 15-20 นาที แต่ของ Renault ซัดไปนานถึง 50 นาทีเลยทีเดียว ส่วนการทำตลาดจะมีขึ้นในจีนปลายปีนี้5.Lexus LM300h : Lexus ก็มีรถตู้เหมือนกัน หลายคนอาจจะบอกว่าบ้าไปแล้ว แต่นี่คือเรื่องจริง แต่จะมีจำหน่ายเฉพาะในเมืองจีนกับรุ่น LM300h ซึ่งดูๆ แล้วคือ การนำ MPV ที่มีขายอยู่ในญี่ปุ่นอย่าง Alphard/Velfire มาดัดแปลงและพัฒนา โดยมีการปรับเปลี่ยนหน้าตาและสไตล์การออกแบบให้สอดคล้องกับดีไซน์ของ Lexus การทำตลาดจะมีอยู่ 2 รุ่นคือ LM350 ใช้เครื่องยนต์เบนซิน วี6 3,500 ซีซี และ LM300h ขับเคลื่อนด้วยระบบไฮบริด ที่มีเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2,500 ซีซี เป็นต้น6.Audi AI-ME Concept : ต้นแบบพลังไฟฟ้าตามแนวคิด e-Tron ของ Audi มากับตัวถังทรงอเนกประสงค์และขนาดกะทัดรัดเพื่อการใช้งานในเมือง โดย AI-ME ถือเป็นการนำเสนอแนวคิดของรถยนต์แห่งอนาคต ที่จะตอบโจทย์การใช้งานของคนในยุคหน้าได้ ด้วยการขับเคลื่อนภายใต้ระบบไฟฟ้าของชุดมอเตอร์ ระดับ 170 แรงม้า บนตัวถังที่มีความยาว 4,300 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อ 2,700 มิลลิเมตร สำหรับการผลิตยังไม่มีการเปิดเผยออกมาในตอนนี้7.Xpeng P7 : กระแสความตื่นตัวของคนจีนในรถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้มีแค่เก๋ง หรือ SUV ทั่วไปเท่านั้น แต่ยังรวมถึงรถยนต์ระดับหรูที่มีสมรรถนะสูงด้วย อย่าง ค่ายจีนอย่าง Xpeng เปิดตลาดรถยนต์ไฟฟ้าด้วยผลผลิตใหม่ของพวกเขา คือ P7 ซึ่งมาในรูปแบบสปอร์ตซีดาน 4 ประตู สมรรถนะสูงขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่รีดกำลังออกมาได้อย่างเร้าใจจนทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ต่ำกว่า 4 วินาที และมีระยะทางต่อการชาร์จ 1 ครั้ง อยู่ที่ 600 กิโลเมตร พร้อมระบบ Semi-Automatic Driving System8.Volkswagen ID Roomz : ต้นแบบทรง SUV ที่พัฒนามาจากรถยนต์ขนาดเล็ก อย่างรุ่น ID จนกลายมาเป็น SUV ขนาดซับคอมแพ็กต์ ซึ่งที่เห็นอยู่นี้ ยังเป็นแค่ต้นแบบ เพราะคันจริงมีคิวเริ่มขายในจีน ประมาณปี 2021 พร้อมยังไม่เปิดเผยสเป็กของรุ่นที่เป็น Production Car ส่วนรุ่นต้นแบบที่จัดแสดงนั้น มากับมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 306 แรงม้า พร้อมระบบขับเคลื่อน 4MOTION ใช้เวลาเพียง 6.6 วินาที สำหรับอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง และมีความเร็วสูงสุด 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยที่ระยะทางในการแล่นต่อการชาร์จ 1 ครั้ง อยู่ที่ 450-475 กิโลเมตร/ชั่วโมง


9.Toyota C-HR EV : รถยนต์ไฟฟ้าแบบ SUV รุ่นแรกของ Toyota เปิดตัวออกมาพร้อมกับความฮือฮา โดยตัวรถใช้พื้นฐานของ C-HR และพร้อมขายในปี 2020 โดยสิ่งที่แตกต่างจากรุ่นปกติในส่วนของภายนอกนั้น สามารถมองเห็นอย่างชัดเจน เพราะมีการปรับรูปลักษณ์ใหม่ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ส่วนในเรื่องของรายละเอียดทางเทคนิคของตัวรถนั้น ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาในตอนนี้ แต่งานนี้เรียกว่า ฮือฮากันพอสมควร เพราะตามปกติแล้ว Toyota ไม่มีผลผลิตที่เป็น BEV หรือ Battery Electric Vehicle อยู่ในตลาด เพราะส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ Hybrid กับ Plug-in Hybrid ส่วน Mirai ที่ขายในเชิงพาณิชย์นั้น ก็เป็น Fuel Cell ที่ต้องใช้ไฮโดรเจนเป็นต้นทางในการผลิตไฟฟ้า

10.NIO ET Saloon
: รถยนต์ต้นแบบจากกลุ่ม Start-up ในจีน ที่ว่ากันว่าอีกไม่นานน่าจะมีขายจริงกับตัวถังสปอร์ตซีดาน โดยมีการพ่วงท้ายออกมานิดหนึ่งว่า เป็นผลผลิตที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาจาก 2 รุ่นแรก ที่เปิดตัวออกไปแล้วอย่าง ES6 และ ES8 ที่เป็น SUV สำหรับรายละเอียดยังไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่ตัวรถเมื่อชาร์จจนเต็มจะสามารถแล่นทำระยะทางได้ถึง 510 กิโลเมตรเลยทีเดียว
กำลังโหลดความคิดเห็น...