xs
xsm
sm
md
lg

“คับเฮ้าส์” ปลื้ม 1 ปีฟีดแบ็กตามเป้า ลั่นปีหน้าฟันรายได้พุ่งเฉียดพันล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วิวัฒน์ เลิศผาติ ผู้จัดการทั่วไป ส่วนงานธุรกิจมูลค่าเพิ่ม บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด
เข้าสู่เดือนเมษายนนี้จะเป็นการฉลองครบรอบ 1 ปี ของการบุกเบิกธุรกิจใหม่ คับเฮ้าส์(CUB House) ภายใต้แบรนด์รถจักรยานยนต์ฮอนด้า ด้านผลการดำเนินงานที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ลูกค้าชาวไทยให้การตอบรับขนาดไหน รวมถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจที่กำลังเข้าสู่ปีที่ 2 นี้จะเป็นอย่างไร...วิวัฒน์ เลิศผาติ ผู้จัดการทั่วไป ส่วนงานธุรกิจมูลค่าเพิ่ม บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด พร้อมให้คำตอบ


ยอดขายทะลุเป้า 4,000 คัน


เอ.พี.ฮอนด้า เปิดตัวธุรกิจใหม่ ภายใต้ร้านไลฟ์สไตล์รูปแบบใหม่ คับเฮ้าส์ CUB House –The First Moto Lifestyle Café and Showroom by Honda เมื่อช่วงเดือนเมษายนปีที่แล้ว โดยจำหน่ายรถจักรยานยนต์ที่เป็นตำนานของฮอนด้า ได้แก่ รุ่นมังกี้ (Monkey) และ ซี125 (C125) สาขาแรกบนถนนเอกมัย ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าเป็นอย่างมาก


สำหรับยอดขายในปีที่ผ่านมา จากจำนวน 9 สาขา ที่มีอยู่ ทำได้รวมทั้งสิ้นประมาณ 4,000 คัน แบ่งเป็นสัดส่วน 50:50 ของรุ่นมังกี้ และซี125 ถือว่าทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ขยายเครือข่ายรวม 17 แห่ง ฟันรายได้แตะพันล้านบาท


ด้านช่องทางจำหน่ายขณะนี้มีสาขา 9 แห่ง ได้แก่ เอกมัยซอย 3, อุดรธานี, ขอนแก่น, ชลบุรี, สุราษฎร์ธานี, หาดใหญ่, เพชรบุรี, เชียงราย และภูเก็ต จากยอดขายรวมทุกที่ สามารถสร้างรายได้ประมาณ 4-5 ร้อยล้านบาทต่อปี


ขณะที่แผนการขยายเครือข่าย ล่าสุด กำลังจะเพิ่มที่เชียงใหม่เร็วๆ นี้ ส่วนตลอดทั้งปี 2562 ตั้งเป้าจะเพิ่มรวมทั้งหมดเป็น 17 แห่ง คาดหวังว่ายอดขายจะต้องเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวจากปีก่อน อยู่ที่ 8,000 คัน และเพิ่มรายได้รวมทั้งปีถึงหลักพันล้านบาทเติมความสนุก Start By Us, Finish By You


สำหรับกลยุทธ์การตลาด ฮอนด้าต่อยอดแบรนด์แมสเซส ในปีที่ 2 ภายใต้แนวคิด Start By Us, Finish By You “เริ่มที่เรา จบที่คุณ” เพื่อให้ทุกคนสนุกกับการตกแต่งรถตามสไตล์ของตัวเอง


จากข้อมูลที่เรามี รถทุกๆ คันที่ขายไป โดยเฉลี่ยจะใช้งบเพื่อการตกแต่งประมาณ 1 หมื่นบาท ซึ่งเราอยากให้ลูกค้ามีความสุขกับการตกแต่งรถมากขึ้น จึงเป็นที่มาของการเน้นเรื่องดีไอวาย(D.I.Y.) ด้วยตัวเอง พร้อมมีการปล่อยบ็อกเซต DIY Tool Set เป็นตัวช่วยให้จินตนาการเป็นจริงได้ง่ายขึ้นสนุกขึ้น โดยแนวคิดนี้จะเริ่มประกาศใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ที่งานมอเตอร์โชว์ปี 2019 นี้เป็นต้นไปเอาใจนักสะสม ปล่อยลิมิเต็ดไม่เกิน 100 คัน


ลูกค้าของคับเฮ้าส์เอาส่วนใหญ่จะเป็นพวกนักสะสม มีความเป็นตัวเอง ชอบอะไรที่มีความเฉพาะตัวสูงมาก เพราะฉะนั้นเขาจะชอบอะไรที่ไม่เหมือนใคร ดังนั้น การเปิดตัวลิมิเต็ดอิดิชั่นจึงเป็นที่ต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้


ปีก่อนในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป เราจับมือสำนักแต่ง H2C และ MORIWAKI แต่งโฉมมังกี้ และ ซี125 ภายใต้แนวคิด Never Over A hundred ผลิตจำนวนจำกัดรุ่นละ 100 คัน ปรากฏว่าได้รับการตอบรับที่ดีมาก ขายหมดเกลี้ยง


พอมาปีนี้ในงานมอเตอร์โชว์ จึงต่อยอดแนวคิดเดิม นำเสนอรถแต่ง 6 รุ่น 6 แบบจาก 3 พาร์ทเนอร์ ได้แก่ Kitaco, G-craft และ Bikers พร้อมจับมือแบรนด์โช้กอัพแต่ง Showa จากญี่ปุ่น นำเสนอมังกี้ เวอร์ชั่นพิเศษ รวมถึงมีชุดแต่งเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ด้วยแพ็คเกจ Galespeed & Active Performance Set ให้ลูกค้านำไปติดตั้งเพิ่มเติมได้ด้วยลุ้นโมเดลระดับตำนานในอนาคต


สำหรับโมเดลที่ทำตลาด ปัจจุบันมี 2 รุ่น คือ มังกี้ และ ซี125 ซึ่งในอนาคตจะมีเพิ่มเติมหรือไม่ ตอบว่ามีแน่นอน แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ในตอนนี้ ฮอนด้าพยายามจะตอบโจทย์ลูกค้าให้ครบทุกด้านอยู่แล้ว


ขณะเดียวกันนอกจากการสนุกกับการตกแต่งรถจักรยานยนต์ ด้วยอุปกรณ์ตกแต่งจากเดิม 5 แบรนด์ชั้นนำ ขณะนี้เรามีพันธมิตรเพิ่มเป็น 7 สำนักแต่ง ด้านแฟชั่นเสื้อผ้าก็มีแบรนด์เกรฮาวด์ และล่าสุด จับมือกับกระเป๋า Stream Trail แบรนด์ชื่อดังจากญี่ปุ่น ที่เน้นการคัดเลือกวัสดุและดีไซน์ เพื่อตอบสนองความต้องการได้หลากหลายยิ่งขึ้น.กำลังโหลดความคิดเห็น...