xs
xsm
sm
md
lg

รถตู้-มินิบัส คึกคัก ศึกชิงเค้กเพื่อการพาณิชย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


3 ค่ายร่วมชิงเค้กตลาดรถตู้ พี่ใหญ่โตโยต้า ประกาศพร้อมเปิดตัวรุ่นใหม่ "คอมมิวเตอร์" ด้าน เอ็มจี ขอท้าชิงส่ง "วี80" ชูจุดเด่นราคากระชากใจขายต่ำกว่าล้าน ส่วนฮุนไดขอแบ่งส่วนส่ง "มินิบัส" หวังวินรถตู้เปลี่ยนมาใช้

ตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ของประเทศไทยถือว่าใหญ่เป็นสัดส่วนครึ่งต่อครึ่งของตลาดรวม แต่หากจำแนกย่อยออกมาดูในรายละเอียดเพิ่มเติมจะพบว่า มีสัดส่วนที่เป็นรถกระบะเสียเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่อีกหนึ่งส่วน แม้จะไม่มาก แต่ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ “รถตู้”

ปัจจุบันผู้นำตลาดของรถตู้ คือ “โตโยต้า คอมมิวเตอร์” ซึ่งล่าสุด โตโยต้า มีการประกาศอย่างเป็นทางการในการแนะนำ คอมมิวเตอร์ โฉมใหม่เข้าสู่ตลาดเมืองไทย ในระหว่างงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40“โตโยต้า จะมีการเปิดตัว รถยนต์รุ่น คอมมิวเตอร์ อย่างเป็นทางการในช่วงกลางปีนี้” คำกล่าวของ มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยจำกัด เกี่ยวกับการทำตลาดรถตู้รุ่นใหม่ล่าสุดของโตโยต้า แสดงให้เห็นถึงความชัดเจนว่า ปีนี้โตโยต้าจะมีสินค้าใหม่มาบุกตลาด

สำหรับ โตโยต้า คอมมิวเตอร์ ได้รับการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางวิศวกรรมใหม่ทั้งหมด โดยมีการวางตำแหน่งของเครื่องยนต์ใหม่ ให้มาอยู่ทางด้านหน้าเช่นเดียวกับรถยนต์ทั่วไป แทนที่จะไปอยู่ในห้องโดยสารเหมือนแต่ก่อน ส่วนพิกัดเครื่องยนต์นั้นจะเป็นรหัส GD ขนาด 2.8 ลิตรเช่นเดียวกับที่ทำตลาดอยู่ในรถปิกอัพไฮลักซ์ รีโว่

ขณะที่มิติตัวถัง จะมีความยาวและความกว้างรวมมากขึ้นกว่าโฉมเดิม โดยมีความยาวทั้งสิ้น 5.95 เมตร และมีความกว้าง 1.95 เมตร ส่วนราคาจะมีการขยับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยตามสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งการแนะนำตัวอย่างไม่เป็นทางการนี้เปรียบเหมือนการสกัดคู่แข่งหน้าใหม่ที่เปิดตัวเข้าสู่ตลาดในช่วงเวลาเดียวกันนี้ นั่นคือ “เอ็มจี วี80”
เอ็มจี เลือกเวที มอเตอร์โชว์ ในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ “วี80” รถตู้รุ่นใหม่ล่าสุดของค่ายนี้ โดยสามารถสร้างกระแสความสนใจได้ไม่น้อย จากการตั้งราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ 988,000 บาท ในรุ่นเกียร์ธรรมดา และ 1,038,000 บาท ในรุ่นเกียร์อัตโนมัติ


เหนืออื่นใด สำหรับคนที่จองในช่วงเวลาแนะนำตัวนี้ ทางเอ็มจีมอบส่วนลดพิเศษจำนวน 65,000 บาท นั่นหมายความว่า หากลูกค้าจองรถจะจ่ายเพียง 923,000 บาท และ 973,000 บาท ตามลำดับ โดยสิทธิพิเศษนี้จะมีถึงแค่เดือนมิถุนายนนี้เท่านั้น

สำหรับ เอ็มจี วี80 เป็นรถตู้ขนาด 11 ที่นั่ง ประตูสไลด์ 2 บานทั้งซ้ายและขวาพร้อมบันไดไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ ประตูท้ายแบบคู่แบ่งเปิด 50 – 50 เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.5 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 136 แรงม้า แรงบิด 330 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติแบบ AMT 6 สปีด โดยมีการผลิตที่โรงงานในประเทศไทยและจะเริ่มต้นส่งมอบให้กับลูกค้าได้ราวปลายเดือนเมษายนนี้


“เราตั้งเป้าการจำหน่ายไว้ที่เดือนละประมาณ 100 คัน เจาะลูกค้าทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะลูกค้าที่เน้นการใช้งานแบบครอบครัว ซึ่งรถทุกคันของวี80 สามารถจดทะเบียนเป็นป้ายฟ้าได้ถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ ตอบโจทย์ได้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค” นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวทั้งนี้การเปิดตัวของ 2 รถตู้รุ่นใหม่ดังกล่าว แสดงให้เห็นถึงความต้องการของตลาดกลุ่มนี้ที่ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังมีคู่แข่งใหม่ที่เปิดตัวพร้อมกันในเวลานี้ เพื่อแย่งชิงเค้กก้อนนี้ด้วยอีกหนึ่งราย “ฮุนได ทรัคแอนด์บัส” จากเครือยนตรกิจ ที่เพิ่งจะได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการให้ประกอบรถมินิบัส ฮุนได จากฮุนได คอมเมอร์เชียล เวฮิเคิลส์ ประเทศเกาหลีใต้

การเข้ามาของฮุนได คอมเมอร์เชียล เวฮิเคิลส์ นั้น ถือว่าแยกส่วนกันจาก ฮุนได มอเตอร์ ที่จำหน่ายรถยนต์นั่ง โดยในส่วนของรถเพื่อการพาณิชย์แยกส่วนการบริหารงานออกจากกันอย่างเด็ดขาด ซึ่งในเมืองไทย ยนตรกิจ ได้รับสิทธิ์ในการประกอบรถมินิบัส ฮุนได รุ่น เคานท์ตี้

“เราตั้งใจเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องเปลี่ยนรถ ตามที่กฎหมายกำหนดให้ รถตู้ต้องเปลี่ยนมาใช้รถมินิบัสแทน คาดว่าจะมีประมาณ 20,000 คัน ในช่วง 10 ปีนับจากนี้ ดังนั้น เราจึงตัดสินใจขึ้นไลน์ประกอบเพื่อรองรับความต้องการดังกล่าว โดยคาดว่าจะสามารถจำหน่ายได้ ไม่ต่ำกว่า 200คัน/ปี” นายโจ คิว วาน ผู้อำนวยการ บริษัท ฮุนได คอมเมอร์เชียล เวฮิเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวถึงแผนงานในการเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย

สำหรับ ฮุนได เคานท์ตี้ เป็นรถแบบมินิบัส ขนาด 18+1 ที่นั่ง ติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซล ดีโฟร์ดี ขนาด 3.9 ลิตร กำลังสูงสุด 140 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ราคาพิเศษช่วงแนะนำตัว 1,991,000 บาท โดยสามารถจองได้ที่งานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 40 ที่กำลังจัดแสดงอยู่ในเวลานี้ ขณะที่การส่งมอบจะเริ่มได้ในช่วงเดือนมิถุนายนนี้

ทั้งหมดนี้คือ ความเคลื่อนไหวในตลาดรถยนต์ เพื่อการพาณิชย์ โดยรถตู้ถือเป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน และมีประชาชนใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ดังนั้นเมื่อมีรถรุ่นใหม่เข้ามาในตลาด ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการต้องตื่นตัวทันที

เนื่องจากเมื่อครั้งที่โตโยต้าได้เปิดตัวรถตู้โฉมคอมมิวเตอร์(รุ่นปัจจุบันที่ใช้งานอยู่เวลานี้) ทำให้เกิดกระแสในเชิง “ถ้าไม่ใช่รถรุ่นใหม่ ลูกค้าจะไม่ขึ้น” จนทำให้ผู้ประกอบการวินรถตู้ต้องเปลี่ยนมาใช้รถรุ่นใหม่ในการเข้าร่วมวิ่งวินเท่านั้น ส่วนครั้งนี้ผลจะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามดูต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...