xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนตำนาน “เชฟโรเลต” ผู้บุกเบิกรถ SUV

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชฟโรเลต แบรนด์ผู้บุกเบิกรถอเนกประสงค์ หรือ Sport Utility Vehicles (SUV) เป็นเวลานานกว่า 80 ปี ซึ่งเป็นเซกเมนต์ที่ได้รับความนิยมและกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในตลาดทั่วโลก

ล่าสุด เชฟโรเลต วางแผนที่จะเปิดตัวรถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ในเร็วๆ นี้ หลังจากที่ “เทรลเบลเซอร์” ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี โดยบริษัทฯ มีความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอและมอบรถที่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มความต้องการของตลาดทั่วโลก ที่เปลี่ยนจากรถแบบซีดานสู่รถเอนกประสงค์ ด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้นกว่า 7% ในปี 2554 ขณะที่ยอดขายรถนั่งลดลง 4% ในช่วงเดียวกัน ทั้งรถเอนกประสงค์ยังมียอดขายสูงสุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย


และก่อนที่เราจะพบรถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวสู่ตลาดไทยในปีนี้ เราขอย้อนเรื่องราวประวัติศาสตร์แห่งความสำเร็จของรถอเนกประสงค์จากเชคโรเลตว่า มีที่มาและถือกำเนิดได้อย่างไร

ความสำเร็จของเชฟโรเลต เริ่มต้นขึ้นในปี 2478 เมื่อเปิดตัวรถอเนกประสงค์รุ่นแรกของแบรนด์ “ซับเบอร์แบน แคร์รี่ออล” (Suburban Carryall) ซึ่งเป็นรถขนาด 8 ที่นั่ง ที่สร้างขึ้นบนโครงสร้างรถกระบะ แม้ว่าในขณะนั้นจะไม่มีการใช้เรียกรถประเภทนี้ว่า รถอเนกประสงค์ อย่างแพร่หลาย จวบจนกระทั่งปี 2523 แต่ ซับเบอร์แบนรุ่นแรกเริ่ม ก็มาพร้อมคุณสมบัติสำคัญของรถอเนกประสงค์ อาทิ ตัวถังรูปทรงกล่องคู่และห้องโดยสารที่ถูกขยายให้ยาวขึ้น เบาะนั่งแบบยาว 3 แถว และมีกระจกบังลมรอบคัน

ในปัจจุบัน เชฟโรเลต ยังคงผลิตรถอเนกประสงค์รุ่นนี้เพื่อจำหน่ายอยู่ และเป็นรถอเนกประสงค์ที่ทำตลาดยาวนานที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ของโลก และเป็นหนึ่งในรถยนต์หลายรุ่นที่ทำให้เชฟโรเลต ได้รับความนิยมในกลุ่มรถอเนกประสงค์ทั่วโลก

ส่วนรุ่นที่สอง คือ เบลเซอร์ เค5 (K5 Blazer) เป็นรถอเนกประสงค์รุ่นแรกจากหลายรุ่นที่มีชื่อใกล้เคียงกัน และเป็นรุ่นแรกที่มุ่งเน้นเรื่องความสปอร์ต โดยเปิดตัวในปี 2512 มีระยะฐานล้อที่สั้นกว่าซับเบอร์แบน และมีหลังคาที่สามารถถอดออกได้กลายเป็นรถเปิดประทุนที่มีความแปลกใหม่ ด้วยการผสมผสานสมรรถนะการขับขี่แบบออฟโรดเข้ากับฟีเจอร์ความหรูหราระดับพรีเมียม ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มคนที่ชื่นชอบไลฟ์สไตล์กิจกรรมกลางแจ้งได้ออกเดินทางตะลุยเส้นทางออฟโรด เพื่อสัมผัสกับความสนุกและประสบการณ์การผจญภัย เบลเซอร์ เค5 เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์รุ่นแรกๆ ในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ได้รับคำนิยามว่าเป็น “Sport Utility Vehicle” ในการสร้างงานโฆษณา ซึ่งถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของเชฟโรเลต

ในปี 2525 เชฟโรเลตเปิดตัวรุ่นใหม่ชื่อว่า เบลเซอร์ เอส-10 (S-10 Blazer หรือเบลเซอร์) หนึ่งในรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กรุ่นแรกของอุตสาหกรรมยานยนต์และได้รับการยกย่องมากที่สุดรุ่นหนึ่ง ด้วยการคว้ารางวัลรถกระบะแห่งปีของนิตยสารมอเตอร์เทรนด์ และรถกระบะแห่งปีของนิตยสารเพลย์บอย ในปี 2538 ต่อมาในปี 2542 เชฟโรเลต เปิดตัวรถอเนกประสงค์เทรลเบลเซอร์ (TrailBlazer) เป็นรุ่นย่อยเพิ่มเติมจากรุ่นเบลเซอร์

จากนั้น ได้แยกเทรลเบลเซอร์ออกมาเป็นรถใหม่อีกหนึ่งรุ่น และรับรางวัลรถกระบะแห่งปีประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือ ปัจจุบันเทรลเบลเซอร์ เจเนอเรชันใหม่จัดจำหน่ายในหลายประเทศทั่วโลก ล่าสุดเชฟโรเลตเปิดตัวเบลเซอร์รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมรูปลักษณ์แบบรถครอสโอเวอร์ขนาดกลางออกสู่ตลาดอเมริกาเหนืออีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้

ขณะเดียวกันในปี 2538 เชฟโรเลต ได้เปิดตัว ทาโฮ (มีการจัดแสดงถรรุ่นนี้ในงานโซล มอเตอร์โชว์ ปี 2562) มีรูปลักษณ์สไตล์คล้ายกับซับเบอร์แบน แต่มีความยาวน้อยกว่า รถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ รุ่นนี้ตั้งชื่อตามภูมิทัศน์ที่สวยงามและความสมบุกสมบันรอบทะเลสาบทาโฮ ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ปัจจุบัน ทาโฮ เจเนอเรชันที่ 4 ได้รับความนิยมในกลุ่มอาชีพผู้รักษากฎหมาย เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉินในสหรัฐอเมริกา รวมถึงปรากฏในภาพยนตร์ฮอลลีวูด และรายการโทรทัศน์อีกหลายรายการ

ต่อมาในปี 2543 เชฟโรเลตได้พัฒนารถอเนกประสงค์และรถครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ที่นำเสนอการขับขี่ที่เหมือนกับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลมากขึ้น อาทิ ทราเวิร์ส, อิควิน็อกซ์ และ แทร็กซ์ ปัจจุบัน เชฟโรเลต จึงมีความพร้อมที่จะนำเสนอรถอเนกประสงค์เพื่อตอบสนองต่อความต้องการรถยนต์กลุ่มนี้ที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

กำลังโหลดความคิดเห็น