xs
xsm
sm
md
lg

พบ! เทคโนโลยีใหม่..ลดเครียดจากรถติด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การจราจรเป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน การที่ต้องติดอยู่ท่ามกลางรถที่ไม่ขยับก็ทำให้รู้สึกหงุดหงิด เบื่อ และกังวล ซึ่งสามารถนำไปสู่พฤติกรรมการขับรถที่ก้าวร้าว ด้วยระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control - ACC) และ ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง (Lane Keeping System) จะสามารถลดปัญหาเหล่านี้ได้ และช่วยลดความตึงเครียดของผู้ขับขี่ที่ต้องเจอในแต่ละวัน

ปัจจุบัน ฟอร์ด ได้ติดตั้งเทคโนโลยี ACC และ Lane Keeping System ในรถยนต์ ซึ่งจะช่วยให้การขับรถเป็นไปอย่างราบรื่นและง่ายดายดังนี้
-การรักษาระยะห่างระหว่างรถ

การขับรถท่ามกลางการจราจรที่หนาแน่น ทำให้สมองอ่อนล้าเพราะคุณต้องตื่นตัวตลอดเวลาว่ารถจะเข้าใกล้รถคันหน้ามากเกินไปหรือต้องชะลอความเร็วลงตามคันหน้า เปรียบเทียบได้กับการสอบเป็นเวลาหลายชั่วโมง ทั้งๆ ที่คุณนั่งอยู่ตลอดเวลาแต่ก็ยังรู้สึกเหนื่อยล้า ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติเป็นระบบที่ช่วยควบคุมความเร็วตามที่คุณกำหนดและช่วยรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าอย่างสม่ำเสมอ คุณไม่จำเป็นต้องเหยียบเบรก หรือคันเร่งตาม ช่วยลดความกังวลว่า จะเกิดอุบัติเหตุยามที่ร่างกายอ่อนเพลียหรือเหนื่อยล้า


-การควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางโดยอัตโนมัติ


Lane Keeping System ทำหน้าที่ตามชื่อของฟังก์ชั่น คือปรับพวงมาลัยเพื่อให้รถของคุณอยู่ในช่องทางหรือสั่นเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกจากเลน เทคโนโลยีนี้สามารถช่วยให้ผู้ขับขี่มีสมาธิกับสถานการณ์อื่นๆ บนถนน โดยขับรถได้อย่างปลอดภัยและผ่อนคลายยิ่งขึ้น


-การป้องกันรถติด


ผลการค้นคว้าเผยว่า หากผู้ขับขี่สามารถเรียนรู้ได้จากความเร็วและระยะห่างมาตรฐานระหว่างรถก็จะสามารถหลีกเลี่ยงสถานการณ์รถติดบางประเภทได้ งานวิจัยโดยฟอร์ดและมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ เมื่อปี 2561 จัดขึ้นในสนามปิด เพื่อจำลองสถานการณ์รถติดในโลกจริง แสดงให้เห็นว่า แม้จะมีผู้ขับขี่เพียงหนึ่งในสามที่ใช้ ACC ก็ช่วยป้องกันสภาวะจราจรติดขัดแบบ phantom traffic ได้ ความติดขัดแบบนี้เกิดขึ้นแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย และมักจะเกิดจากพฤติกรรมการขับรถที่ไม่ดี เช่น การขับจี้ การเบรกอย่างไม่จำเป็น หรือการเข้าแทรกโดยไม่ให้สัญญาณไฟ หากใช้พื้นที่ที่พอเพียงระหว่างตัวรถ ก็จะสามารถหลีกเลี่ยงผลกระทบจากรถที่เบรกเป็นทอดๆ เมื่อมีรถคันหนึ่งชะลอกะทันหัน


ACC ไม่ได้เป็นเพียงระบบที่ช่วยคลายความเครียด แต่ยังคลายความติดขัดของการจราจรอีกด้วย แต่ผู้ขับขี่ยังคงต้องมีสมาธิในการขับ เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถตอบสนองอย่างฉับไวและคล่องแคล่วเมื่อเกิดเหตุการณ์ใดๆ บนท้องถนน นอกจากระบบอัตโนมัติจะช่วยลดความเครียดและทำให้สภาพสิ่งแวดล้อมในการขับขี่ผ่อนคลายมากขึ้นแล้ว ยังช่วยขับเคลื่อนการจราจรได้ในบางสถานการณ์ได้เช่นกัน


อย่าลืมใช้ ACC แล้วร่วมเป็นฮีโร่ที่ทำให้การจราจรมีสภาพคล่องขึ้นกันเถอะ

กำลังโหลดความคิดเห็น...