xs
xsm
sm
md
lg

ฮุนได ไอออนิก อีกหนึ่งรถไฟฟ้าที่น่าใช้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รถไฟฟ้า หรือ EV (Electric Vehicle) ยังเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจกันอยู่ แต่กระแสการตอบรับจากผู้บริโภคยังน้อยอยู่มาก เนื่องจากราคาค่อนข้างสูง เพราะภาษีนำเข้าเจอไปแบบเต็มเต็ม
แต่ถึงอย่างไร ณ ปัจจุบัน มีรถไฟฟ้า 100 % จำหน่ายอยู่ในบ้านเรา 3 ยี่ห้อด้วยกัน คือ นิสสัน ลีฟ, เกีย โซล และ ฮุนได ไอออนิก ยี่ห้อแรกเปิดราคามาที่ 1,990,000 บาท ขณะที่เกียโซล อยู่ที่ 2,297,000 บาท ส่วนฮุนได ไอออนิก 1,749,000 บาท


วันนี้ เรามาดูรถไฟฟ้าค่าตัวน้อยสุด สำหรับ ฮุนได ไอออนิก ถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกของโลกที่มีจำหน่ายในทั้ง 3 รูปแบบ คือ ไฮบริด, ปลั๊กอิน ไฮบริด และอีวี เหตุผลที่ค่ายฮุนได มอเตอร์ ประเทศไทย นำเข้ามาจำหน่าย ก็เพื่อต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมโลก เพราะไอออนิกเป็นรถยนต์ที่มีมลพิษต่ำที่สุดนั่นเอง
จากการได้สัมผัสต้องบอกว่า ไอออนิก เป็นรถแฮ็ทช์แบ็กทรงสปอร์ต ที่มาพร้อมเส้นสายพลิ้วไหว รวมถึงการออกแบบตัวถังส่วนต่างๆ เช่น ช่องดักลมที่ล้อคู่หน้า, สปอยเลอร์ด้านหลัง, ดิฟฟิวเซอร์ ชายล่างประตูทั้งสี่บาน แผ่นปิดใต้ท้องรถ รวมถึงล้ออัลลอย ด้วยค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่ต่ำเพียง 0.24 และยังรวมถึงการลดน้ำหนักตัวรถ ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบาอย่างอลูมิเนียมในการผลิตฝากระโปรงหน้าและฝากระโปรงท้าย ทำให้สามารถลดน้ำหนักลงไปได้ถึง 12.6 กิโลกรัม
เนื่องจากรถรุ่นนี้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า กระจังหน้าจึงถูกออกแบบเป็นลักษณะปิดทึบเพราะไม่ต้องใช้งานเพื่อการระบายความร้อนเครื่องยนต์ ที่สำคัญบริเวณชายกันชนด้านหน้าและด้านหลัง รวมทั้งชายประตูทั้ง 4 บาน ถูกตกแต่งด้วยสีทองแดง ที่สื่อถึงความเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า
ภายในเน้นความเรียบง่าย กว้างขวางนั่งสบาย ดีไซน์ที่เด่นเห็นจะเป็นบริเวณช่องแอร์, คอนโซลกลาง, พวงมาลัย และเบาะนั่ง ถูกตกแต่งด้วยสีส้มทองแดง ซึ่งเป็นสีที่เปรียบเสมือนกระแสไฟฟ้าที่เคลื่อนไหวอยู่ภายในรถยนต์ ขณะที่วัสดุภายในเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ ที่สำคัญระบบเกียร์ถูกออกแบบให้เป็นระบบปุ่มกด หรือ Shift by wire ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณคอนโซลกลาง คนขับสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้เพียงแค่กดเท่านั้นเอง นอกจากนี้ ยังมีระบบ wireless charging สามารถชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ เพียงวางโทรศัพท์บริเวณช่องชาร์จด้านซ้ายของปุ่มเลือกตำแหน่งเกียร์


หน้าปัดแสดงการทำงานของระบบต่างๆ บริเวณคนขับ เป็นหน้าปัดความละเอียดสูงขนาด 7 นิ้ว แบบ TFT ที่แสดงข้อมูลพื้นฐานต่างๆ ของรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นระยะทางที่สามารถวิ่งได้ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง, ระดับพลังงานของแบตเตอรี่ รวมถึงข้อมูลอื่นๆ ของตัวรถที่จำเป็น ผู้ขับสามารถเลือกดูได้ผ่านปุ่มควบคุมบนพวงมาลัย นอกจากนี้ หน้าปัดยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลได้ ตามรูปแบบการขับขี่ โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกได้ผ่านปุ่ม “drive mode” บริเวณคอนโซลกลาง ซึ่งมีให้เลือกทั้งหมด 3 รูปแบบ คือ Eco ,Normal และSportสำหรับระบบขับเคลื่อนของฮุนได ไอออนิก อิเล็กทริก เป็นการขับเคลื่อน โดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าชนิดซิงโครนัสแม่เหล็กถาวร ที่ให้พละกำลังสูงสุด 120 แรงม้า (88kW) แรงบิดสูงสุด 295 นิวตัน-เมตร เชื่อมต่อผ่านระบบเกียร์แบบ single-speed และสามารถพารถยนต์ไปที่ความเร็วสูงสุดที่ 165 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ไอออนิก เป็นแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน โพลิเมอร์ ขนาด 28 kWh ที่สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดที่ 280 กิโลเมตร ใช้เวลาในการชาร์จไฟแบบปกติอยู่ที่ 4 ชั่วโมง 25 นาที โดยประมาณและการชาร์จไฟแบบ quick charge ที่กำลังการชาร์จไฟขนาด 50 kW จะใช้เวลา 30 นาที และ 23 นาที โดยประมาณ ด้วยกำลังการชาร์จไฟขนาด 100 kW โดยแบตเตอรี่นี้ ถูกติดตั้งอยู่ใต้ที่นั่งของผู้โดยสารตอนหลัง แต่ยังคงไว้ซึ่งพื้นที่ที่สามารถบรรจุสัมภาระได้สูงสุดถึง 650 ลิตร และทางฮุนไดรับประกันแบตเตอรี่คันนี้ 8 ปี โดยไม่จำกัดระยะทางรถไฟฟ้าไอออนิก มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดกับระบบ regenerative braking system ที่สามารถควบคุมได้ด้วยปุ่ม paddle shift ระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สัน สตรัท ผลิตจากอลูมิเนียม ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชันบีมถูกปรับแต่งเพื่อให้มีการขับขี่ที่นุ่มนวล มั่นใจ ระบบความปลอดภัยไม่ต้องพูดถึงขนมาเพียบ อะไรที่อยู่ในรถหรูหรา ฮุนได ไอออนิก มีหมดสำหรับการขับขี่เป็นช่วงสั้นๆ การออกตัวดีมาก ปรู๊ดปราดทันใจ ขับสบาย เบรกตื้นไปนิด ต้องทำความคุ้นเคยอยู่พักหนึ่ง แต่พอขับไปเรื่อยๆ ก็เหมือนขับขี่รถยนต์ทั่วไป เสียงเงียบสนิท และด้วยเสียงที่เงียบไปรถรุ่นนี้จึงมีระบบให้เลือกปรับเสียงให้ได้ยินเสียงเวลารถวิ่งผ่าน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน ช่วงล่างก็นุ่มนวล พวงมาลัยกระชับมือ คอนโทรลง่ายและได้มีโอกาสลองระบบ Cruise Control ซึ่งปรับได้ 4 ระดับ ระดับ 4 จะทิ้งระยะห่างคันหน้าได้พอสมควร โดยเราตั้งความเร็วไว้ที่ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง เมื่อคันหน้าเบรกความเร็วรถเราก็จะลดตามไปด้วย โดยเราไม่ต้องแตะเบรกเลย แต่ถ้าเราเบรก ระบบ Cruise Control ก็จะหลุดเลย
ฮุนได ไอออนิก ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ หน้าตาดีดูล้ำสมัย น่าใช้ ถ้ามีตัง และหากผู้บริโภคอยากลองเทคโนโลยีใหม่แบบไฟฟ้า100 % ไอออนิก น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกหนึ่งคัน

กำลังโหลดความคิดเห็น...