xs
xsm
sm
md
lg

บอสตันจง เล็งขายซูบารุ 5พันคันปีนี้ ฟอเรสเตอร์ ซีเคดี ตัวชูโรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายเกลน ตัน ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ตันจง อินเตอร์เนชันแนล จำกัด
บอสใหญ่ ตันจง กรุ๊ป เปิดแผนปีนี้ มั่นใจตลาดไทยมีศักยภาพมากพอ ยอมเทงบสร้างโรงงานประกอบ “ฟอเรสเตอร์” รุ่นแรกขายในไทยและส่งออก พร้อมชู 3กลยุทธ์ การบริการหลังการขาย , การขยายเครือข่าย และการรับรู้-รับฟัง-ประสบการณ์ให้ผู้บริโภค ส่วนรถใหม่นอกจาก “ฟอเรสเตอร์” พระเอกของปีนี้แล้ว ยังมี เอ็กซ์วี รุ่นพิเศษเสริมความสปอร์ตและรถโมเดลใหม่ในรุ่นอื่นอีกเพียบ
นายเกลน ตัน ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ตันจง อินเตอร์เนชันแนล จำกัด ผู้ดูแลการจัดจำหน่ายรถยนต์ซูบารุ ในภูมิภาคเอเชีย กล่าวในงาน Singapore Motorshow 2019 ว่าในปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่ดีของซูบารุ โดยเฉพาะเราได้มีการเปิดตัวรถซูบารุ ฟอเรสเตอร์ รุ่นใหม่ ทั้งในไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ เพียงแต่ว่าในช่วงแรกติดปัญหาเรื่องการเคลียร์ โมเดลเก่าก่อน แต่ในปีนี้พร้อมเต็มที สำหรับในกรุ๊ปของเรา 3 ประเทศที่ขายดีมากสุดคือ ไต้หวัน 8,000 คัน มาเลเซีย 5,600 คัน ฟิลิปปินส์ 3,300 คัน สำหรับไทยขายได้ 2,500 คัน
“ตันจง ในประเทศไทยนั้น มีช่วงหนึ่งเราเจอวิกฤษเศรษฐกิจในปี 1998 เราขายรถได้เดือนละ 45 คัน แต่ผมยังเชื่อมั่นในศักยภาพของไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ การพัฒนา จึงตัดสินใจใช้เม็ดเงินลงทุนในไทยมากสุดในกลุ่มตันจง กรุ๊ป โดยเฉพาะการตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ในประเทศไทยบวกกับไทยเป็นประเทศที่มีการผลิตรถยนต์ไม่แพ้ใครหนึ่งในอาเซียน เหนืออื่นใดล่าสุดเราได้ส่งรถที่ผลิตในไทยไปทดสอบที่ประเทศญี่ปุ่น ผลปรากฏว่าครั้งเดียวผ่านเลย ซึ่งปกติในอุตสาหกรรมยานยนต์การผ่านครั้งแรกจะยากมาก แต่สำหรับไทย 95 % ได้รับการยอมรับว่าดีมาก”
นายเกลน ตันกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับโรงงานในไทยที่ตันจง กรุ๊ป ลงทุนไปเกือบ5,000 ล้านบาท ที่นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง จะเริ่มประกอบรถซูบารุ ฟอเรสเตอร์ 2019 รุ่นแรก ในเดือนมีนาคมนี้ โดยมีกำลังการผลิตทั้งหมด 100,000 คันต่อปี แต่ปีแรกจะผลิตแค่ 6,000 คันก่อน เพื่อรองรับความต้องการของตลาดในไทยและขายทั้งกรุ๊ปของตันจง
ส่วนปีนี้ในตลาดไทย นายเกลน ตัน มุ่งเน้นไปใน 3เรื่องใหญ่ คือ การปรับปรุงมาตรฐานการบริการใหม่ พร้อมจัดการบริหารอะไหล่และระบบคลังสินค้าให้ครอบคลุมและคล่องตัวมากขึ้น สองเตรียมขยายศูนย์บริการจาก 31 แห่ง เป็น 45 แห่งในปีนี้ และสุดท้ายเน้นการรับรู้ของผู้บริโภค ควบคู่กับการให้ประสบการณ์เมื่อเข้ามาโชว์รูม มีโอกาสได้ทดลองขับรถ เป็นต้น
ขณะที่ยอดขายคาดหวังปีนี้ไทยน่าจะขายได้ 5,000 คัน จากปีที่ผ่านมาขายได้ 2,500 คัน เนื่องเราช็อตซัพพลาย เพราะทางมาเลเซีย มีนโยบาบกระตุ้นยอดขายเหมือนกัน ทำให้ไม่สามารถส่งมอบรถให้ไทยได้ แต่ปีนี้ประเทศไทยมีโรงงานเองแล้ว ดังนั้น 5,000 คันไม่ใช่เรื่องยากสำหรับ ฟอเรสเตอร์ อี-บล็อกเซอร์ ที่เปิดตัวใน สิงคโปร์ มอเตอร์โชว์ 2019 จะนำเข้ามาจำหน่ายในไทยหรือไม่ บอส ตันจงกรุ๊ป บอกว่า ฟอร์ดเรสเตอร์ อี-บล็อกเซอร์ ต้องขอทิศทางการตอบรับของตลาดก่อนว่าเป็นแบบไหน ขณะเดียวกันก็จะศึกษาและคำนึงถึงปริมาณและความต้องการของผู้บริโภคชาวไทยประกอบด้วยว่าจะมีโอกาสผลิตเพื่อจำหน่ายในอนาคตหรือไม่

แต่อย่างไรในปีนี้ไทยจะโฟกัสไปที่ ฟอเรสเตอร์ ตัวใหม่ที่ผลิตในไทยซึ่งจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีความปลอดภัยล่าสุด (Eyesight) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ดีที่สุดขณะนี้ น่าจะเป็นจุดขายที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังเตรียมเอ็กซ์วี รุ่นพิเศษ มาเสริมความสปอร์ต ประมาณกลางปี ส่วนซีบียู (Outback, BRZ, WRX และ WRX Sti) จะเป็น model year ใหม่ทั้งหมดที่จะมาเปิดตัวในไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...