xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดสองล้อตัวเลขเงียบ-ไฮไลต์เพียบตลอดปี 2561

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รวมความเคลื่อนไหวในแวดวงรถจักรยานยนต์เมืองไทย ประจำปี พ.ศ.2561 ตลอดทั้งปีที่กำลังจะผ่านพ้นไป มีข้อเท็จจริงหรือเหตุการณ์อะไรที่เป็นไฮไลต์น่าสนใจและชวนให้จดจำบ้าง ทีมข่าว MGR Motoring คัดสรร 10 เรื่องราวเด่นที่เกิดขึ้น มานำเสนอ


สภาพเศรษฐกิจฉุดตลาดรวมหดตัว


ตามรายงานข่าวตลาดรถจักรยานยนต์เมืองไทยหลังสิ้นสุดปี 2560 มีตัวเลขยอดขายอยู่ที่ประมาณ 1.8 ล้านคัน เติบโตขึ้นจากปีก่อนหน้าราว 4 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่คาดการณ์ยอดขายปี 2561 นี้ หลายค่ายเชื่อว่าน่าจะมีแนวโน้มดีขึ้นแตะระดับ 1.85-187 ล้านคัน


อย่างไรก็ตาม หลังผ่าน 10 เดือนแรก (ม.ค.-ต.ค.) ตามที่ จินตนา อุดมทรัพย์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด เผยว่า ภาพรวมลดลง 1.2 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ประมาณ 1,524,000 คัน ซึ่งปัจจัยหลักมาจากภาวะเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาคเกษตรกรรมที่ส่งผลกระทบถึงกลุ่มลูกค้าต่างจังหวัดมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ พร้อมคาดการณ์ตลาดรวมปีนี้น่าจะทำได้ไม่เกิน 1,780,000 คัน


ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน เมดอินไทยแลนด์


ใครจะเชื่อว่าจะมีวันนี้ วันที่ค่ายสองล้อชื่อดังจากเมืองลุงแซม ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน ประทับตราบนผลิตภัณฑ์ชัดเจนว่า เมดอินไทยแลนด์ หลังทำคลอดบิ๊กไบค์คันโตจากโรงงานที่ลงทุนตั้งฐานการผลิตในบ้านเรา และพร้อมลุยตลาดตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป


แน่นอนในส่วนของราคาก็มีการปรับโครงสร้างราคาใหม่ด้วย อย่างรุ่นยอดนิยมตระกูลสปอร์ตสเตอร์ (Sportster) เริ่มต้น 479,000 บาท จากเดิม 631,000 บาท ส่วนตระกูลซอฟเทล (Softail) ที่เพิ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ เริ่มต้นที่ 849,000 บาท เดิมเริ่ม 999,000 บาท เป็นต้น


โมโตจีพีครั้งแรกในไทย


ต่อเนื่องกับสิ่งที่ไม่คาดฝันว่าจะเกิดขึ้นจริงบนผืนแผ่นดินไทย สำหรับศึกดวลความเร็วสองล้อครั้งประวัติศาสตร์ การแข่งขันรถจักรยานยต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” สนามที่ 15 ประจำปี 2018 ภายใต้ชื่อรายการ “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์” ครั้งแรกที่ประเทศไทย ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์


นอกจากชวนตื่นเต้นแล้วยังสร้างชื่อเสียงกระหึ่มโลก จัดครั้งแรกก็โกยรางวัล “โมโตจีพี กรังด์ปรีซ์ ออฟ เดอะ เยียร์” (MotoGP Grand Prix of the Year) จากที่ตลอดสัปดาห์การแข่งขันนั้นมีผู้เข้าร่วมชมมากที่สุด ในบรรดาสนามทั้ง 19 สนามตลอดฤดูกาล 2018


ซูเปอร์สปอร์ต 600 ฟัดเดือด


การมาถึงของคาวาซากิ นินจา ZX-6R ที่เปิดตัวพร้อมทำตลาดในบ้านเราปีนี้ ด้วยราคาจำหน่าย 439,000 บาท ปลุกการแข่งขันในกลุ่มรถสปอร์ตพิกัด 600 ซีซี ได้เป็นอย่างดี


ซึ่งสิ่งที่ตามมาทำเอาคู่แข่งที่เคยเป็นตัวเลือกเดียวในคลาสอย่าง ยามาฮ่า YZF-R6 ราคาค่าตัว 549,000 บาท ต้องจัดหนักแคมเปญ แจกฟรีบัตรกำนัล พร้อมดอกเบี้ยพิเศษศูนย์เปอร์เซ็นต์ เพื่อเบรกกระแสความสนใจจากเหล่าสิงห์นักบิดที่กำลังเกิดอาการลังเล


ขณะเดียวกันค่ายปีกนกตามคิวมีกำหนดเปิดตัวสปอร์ตไบค์โฉมใหม่ ฮอนด้า CBR650R ในปีนี้อยู่แล้ว รูปโฉมหน้าตาหล่อเหลาและมีออฟชั่นเพิ่มเติม ไม่มีอะไรให้ประหลาดใจ เพราะมีข้อมูลให้เห็นจากการเผยโฉมครั้งแรกในต่างประเทศไปแล้ว แต่ที่เซอร์ไพรส์ก็คือ การเคาะราคาสุดแสนเย้ายวนใจ 320,000 บาท เรียกว่ามาทีหลังหวังฆ่าคู่แข่งตายเรียบ


MT-15 VS CB150R ศึกชิงแชมป์เน็กเก็ตสปอร์ต


แทบจะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน กับการตั้งราคาชนกันเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ สำหรับผลิตภัณฑ์ของสองค่ายยักษ์ใหญ่ที่เป็นคู่แข่งกันโดยตรง สำหรับยามาฮ่า MT-15 ราคา 98,500 บาท และฮอนด้า CB150R ราคา 99,800 บาท(ไม่มี ABS) โดยในปี 2562 จะเป็นการชี้วัดกันไปเลยว่า ใครจะเป็นแชมป์เน็กเก็ตสปอร์ตพิกัด 150 ซีซี ตัวจริง!


จีพีเอ็กซ์ผงาดเบอร์ 3


ในระหว่างที่แบรนด์ใหญ่จากญี่ปุ่นกำลังห้ำหั่นกันเอง ตัวเลือกสองล้อแบรนด์ไทยอย่าง จีพีเอ็กซ์ สบโอกาสเติบโตทางธุรกิจ พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างเต่อเนื่อง แถมได้รับฟีดแบ็กที่ดีด้วย ล่าสุด ยึดโพเดี้ยมอันดับที่ 3 ในตลาดรถจักรยานยนต์เมืองไทยติดต่อกันเป็นปีที่ 3 แล้ว


จากข้อมูลยอดจดทะเบียนของกรมการขนส่งทางบก ตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤศจิกายน 2561 มีตัวเลขรวมทั้งสิ้นอยู่ที่ 1,651,155 คัน ยี่ห้อที่ครองอันดับที่ 1-5 ได้แก่ ฮอนด้า 1,290,770 คัน, ยามาฮ่า 250,499 คัน, จีพีเอ็กซ์ 27,082 คัน, ซูซูกิ 17,991 คัน และเวสป้า 16,710 คัน


ใครๆ ก็สแครมเบลอร์


เหมือนนัดกันมาจุดกระแสรถสไตล์ “สแครมเบลอร์” จากทั้งฝั่งแบรนด์ผู้ดีอังกฤษ “ไทรอัมพ์” และค่ายสีแดงจากแดนมักโรนี “ดูคาติ” โดยปี 2561 ที่กำลังผ่านพ้นไป ทั้งคู่ต่างมีโมเดลใหม่ที่ใช้ชื่อนี้ออกมารุกตลาดในช่วงเวลาเดียวกัน และนำมาซึ่งการโหมประชาสัมพันธ์สู่กลุ่มผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง


จากตอนแรกยัง งงๆ ว่า สแครมเบลอร์ คืออะไร แต่ตอนนี้เชื่อว่าบุคลิกและหน้าตาของรถประเภทนี้ น่าจะเกิดการรับรู้ในตลาดบ้านเราบ้างไม่มากก็น้อย หรือถ้าหากผลตอบรับดี เผลอๆ ไม่แน่ ปีหน้าอาจได้เห็นค่ายญี่ปุ่นโดดร่วมวงลุยเซกเม้นต์นี้ด้วย


รอยัล เอ็นฟิลด์ เขย่าตลาดคลาสสิกไซส์กลาง


กลายเป็นแบรนด์ที่ถูกจับตามองขึ้นมาทันที แม้จะมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 100 ปี และเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยเกือบ 3 ปีแล้วก็ตาม อาจด้วยสมรรถนะผลิตภัณฑ์ ราคา บริการหลังการขาย หรืออะไรก็ตามที่ไม่เป๊ะปังโดนใจนักบิดไทย แต่หลังการเปิดตัวโมเดลใหม่ 2 รุ่น ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปทันที


“อินเตอร์เซ็ปเตอร์ 650” ราคาเริ่ม 213,000 บาท และ “คอนติเนนทอล จีที 650” เริ่มต้น 221,000 บาท คือ สองรุ่นดังกล่าวที่ได้รับเสียงตอบรับดีมาก โดยเป็นโมเดลใหม่ล่าสุดที่รอยัล เอ็นฟิลด์ มุ่งเจาะตลาดคลาสสิกขนาดกลางซึ่งพวกเขามองว่ายังมีช่องว่าง และหวังจะเป็นเบอร์หนึ่งให้ได้


เปิดศึกสกู๊ตเตอร์พรีเมียม


ดูท่าเจ้าตลาดอย่าง เวสป้า จะนิ่งนอนใจไม่ได้อีกต่อไป เพราะปีนี้มีคู่แข่งทั้งแบรนด์เก่า-ยี่ห้อใหม่ ต่างรุกฮือเข้ามาหวังชิงเค้กสกู๊ตเตอร์พรีเมียมกันอย่างเต็มพิกัด ล่าสุด เห็นชัดเลยว่าตัวเลือกในตลาดมีมากมายหลายยี่ห้อเหลือเกิน ไล่ตั้งแต่ แลมเบร็ตต้า ที่กลับมารีบอร์นอีกครั้ง, รอยัล อัลลอย, สโกมาดิ เจ้าของฉายาเสือดำ, เปอโยต์ จากฝรั่งเศส และโมโต พาริลล่า ของฟิล์ม-รัฐภูมิ


แบรนด์จีนอาละวาด


ปิดท้ายไฮไลต์ตลาดสองล้อประจำปี 2561 นอกจากตัวเลือกสกู๊ตเตอร์พรีเมียมจะคึกคักแล้ว ในกลุ่มรถตลาดและคาบเกี่ยวไปถึงบิ๊กไบค์ ก็มีแบรนด์น้องใหม่จากจีนก็เข้ามาอาละวาดสู้กับยี่ห้อชั้นนำจากญี่ปุ่นและฝั่งยุโรปมากขึ้น ได้แก่ ซีเอฟ โมโต(CF Moto) และซอนเตส(Zontes) ส่วนจะได้รับความนิยมหรือยืนระยะการทำตลาดได้หรือไม่ อันนี้ต้องติดตามกันต่อไป.กำลังโหลดความคิดเห็น...