xs
xsm
sm
md
lg

TAQA Award 2018 เผยผลสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้รถ 2561 พร้อมรางวัลยานยนต์-ผลิตภัณฑ์ยอดนิยม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถาบันยานยนต์ จับมือสื่อสากล สื่อในเครือผู้จัดการ และบริษัทวิจัย คัสต้อม เอเซีย เผยผลสำรวจมติมหาชนผู้ใช้รถยนต์ รวมถึงความต้องการของผู้บริโภค อย่างแท้จริง เพื่อเป็นการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์และผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ของประเทศไทย ตลอดจนเป็นปัจจัยในการพัฒนารอบด้านของผู้ประกอบการรถยนต์ พร้อมมอบรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ประจำปี 2561 หรือ THAILAND AUTOMOTIVE QUALITY AWARD 2018 (TAQA Award 2018) เป็นปีที่ 17

นายสุกิจ ตันสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คัสต้อม เอเซีย จำกัด
นายสุกิจ ตันสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คัสต้อม เอเซีย จำกัด เปิดเผยว่า รางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม หรือ THAILAND AUTOMOTIVE QUALITY AWARD (TAQA) เกิดจากความร่วมมือระหว่างสถาบันยานยนต์ บริษัท สื่อสากล จำกัด บริษัท คัสต้อม เอเซีย จำกัด และหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 17 เป็นรางวัลที่มอบให้แก่ผู้ประกอบการที่สามารถครองใจมหาชนได้มากที่สุด โดยวัดผลจากการสำรวจความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างผู้ใช้ รถทั่วประเทศ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในการวิเคราะห์ปัจจัยในการตัดสินใจซื้อ รวมไปถึงการนำไปพัฒนา ต่อยอดผลิตภัณฑ์ ให้เข้าถึงความต้องการสูงสุดของผู้บริโภคอีกด้วย

โดยผลสำรวจ TAQA Award 2018 ทางบริษัทฯ ได้ทำการสำรวจและวิจัยความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์ การบริการ และภาพลักษณ์ของบริษัทรถยี่ห้อต่างๆ และบริษัทผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับยานยนต์ จากประสบการณ์ของผู้บริโภคผู้ใช้รถตัวจริง 3,962 รายทั่วประเทศ โดยผลสำรวจชี้ให้เห็นว่า ผู้ที่คิดจะซื้อรถยนต์ส่วนใหญ่จะหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต โดยรถยนต์ไฟฟ้าเป็นรถยนต์ที่เริ่มมีผู้ให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับ 2 ปีที่ผ่านมา สำหรับสิ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อรถ รูปลักษณ์ภายนอกเหมาะสมกับการใช้งานยังคงเป็นปัจจัยอันดับแรกที่ผู้บริโภคคำนึงถึง รองลงมาคือ สมรรถนะของเครื่องยนต์ด้านการประหยัดน้ำมัน

ปี 2018 นี้ มีบริษัทที่ได้รับรางวัล Excellence Award ซึ่งให้กับบริษัทที่ได้รับรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยมที่ 1 ติดต่อกันเป็นเวลา 5 ปี รวมทั้งสิ้น 3 ค่ายด้วยกัน มาสด้า คว้ารางวัล Excellence Award ด้านภาพลักษณ์ดีเด่น ประเภทสร้างสรรค์นวัตกรรม ฟอร์ด คว้ารางวัล Excellence Award ด้านภาพลักษณ์ดีเด่น ประเภทควบคุมการขับขี่ได้ดี และ เชลล์ คว้ารางวัล Excellence Award ด้านผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ ประเภทน้ำมันหล่อลื่น

ด้าน “โตโยต้า” ยังสามารถครองใจผู้ใช้รถด้วยรางวัลธุรกิจยานยนต์ ประเภทบริการหลังการขาย สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ประเภทบริการด้านการขายสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล และรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาด 1 ตัน รวมไปถึงรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยมด้านคุณภาพแรกใช้ผลิตภัณฑ์ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็ก รถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดกลางเล็ก รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ขนาด 1 ตัน แบบ กระบะตอนครึ่ง 2 ประตู รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ขนาด 1 ตัน แบบ 4 ประตู และรถยนต์กิจกรรมกลางแจ้งขนาดเล็ก ทั้งยังคว้ารางวัลภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านมีความรับผิดชอบต่อสังคม และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย
ค่ายโตโยต้า รับไปเยอะสุด
ส่วนรางวัลธุรกิจยานยนต์ ประเภทบริการหลังการขายสำหรับรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาด 1 ตัน ในปีนี้ ตกเป็นของ “มิตซูบิชิ” ซึ่งในปีนี้ มิตซูบิชิ ยังสามารถคว้ารางวัล รางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยมด้านคุณภาพแรกใช้ผลิตภัณฑ์ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลประเภทอีโคคาร์ และรถกระบะดัดแปลงอเนกประสงค์มาได้อีกด้วย รวมทั้งสิ้น 3 รางวัล

ด้าน “ฮอนด้า” ได้รับ 3 รางวัล โดยยังคงครองใจมหาชนด้านการเป็นยี่ห้อน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นรางวัลที่ฮอนด้าได้รับติดต่อกันมาเป็นปีที่ 7 แล้ว และยังคว้ารางวัลภาพลักษณ์ดีเด่นด้านธรรมาภิบาล และรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ด้านคุณภาพแรกใช้ผลิตภัณฑ์ ในรถยนต์อเนกประสงค์สมรรถนะสูงหรือ SUV มาครองได้อีกด้วย

“อีซูซุ” ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ ได้รับรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านประหยัดพลังงาน และรางวัลภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านความคุ้มค่าเงิน

“มาสด้า” ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ด้านขับขี่สนุก และได้รับรางวัล Excellence Award ภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านสร้างสรรค์นวัตกรรม
ผู้บริหารมาสด้า รับรางวัล
“เมอร์เซเดส-เบนซ์” ยังคงครอง 2 รางวัลอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ รางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านความปลอดภัยสูง และ เทคโนโลยีระดับสูง

“บีเอ็มดับเบิลยู” ได้รับรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านรูปลักษณ์ดึงดูดใจ

“ฟอร์ด” ได้รับรางวัล Excellence Award ภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านควบคุมการขับขี่ได้ดี

ในด้านผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ ในปีนี้ “เชลล์” คว้ารางวัลด้านน้ำมันเชื้อเพลิงมาได้อีก 1 รางวัล และได้รับรางวัล Excellence Award ด้านน้ำมันหล่อลื่น สำหรับ “ปตท.” ยังคงเป็นที่หนึ่งในใจมหาชนด้าน สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง “บริดจสโตน” รับรางวัลด้านยางรถยนต์ รางวัลฟิล์มกรองแสง ยังคงตกเป็นของ “ลามิน่า” ส่วน “เอ.พี.ฮอนด้า” ได้รับรางวัลด้านจักรยานยนต์ และ “3K” ได้รับรางวัลด้านแบตเตอรี่รถยนต์ ซึ่งล้วนได้รับรางวัลต่อเนื่องกันมาหลายปี
เชลล์ คว้ารางวัล Excellence Award ด้านผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ ประเภทน้ำมันหล่อลื่น
สำหรับพิธีมอบรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม 2561 หรือ Thailand Automotive Quality Award 2018 (TAQA Award 2018) ในปีนี้ได้รับเกียรติจาก ดร. สมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธานมอบรางวัล ซึ่งจัดในวันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 13.00 น. – 15.30 น. ณ ห้องจูปิเตอร์ 4-5 อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี


กำลังโหลดความคิดเห็น...