xs
xsm
sm
md
lg

Mazda 3 โฉมใหม่มาพร้อม Skyactive-X

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังเผยภาพ Teaser พร้อมวิดีโอให้แฟนๆ ทั่วโลกได้เห็นแบบพอหอมปากหอมคอ ในที่สุดมาสด้า 3 รุ่นใหม่ล่าสุดที่เป็นเจเนอเรชันที่ 4 ของสายพันธุ์คอมแพกต์คาร์รุ่นนี้ก็เผยโฉมออกมาแล้ว โดยเปิดตัวครั้งแรกในงานแอลเอ มอเตอร์โชว์ 2018 ที่สหรัฐอเมริกา และมีขายพร้อมกันทั้งรุ่นซีดาน และแฮตช์แบ็ก
ชื่อของมาสด้า 3 เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกเมื่อทางมาสด้ามีการปรับชื่อเรียกรุ่นรถยนต์หลักๆ ใหม่ โดยในตลาดทั่วโลกจะใช้รหัสตัวเลขแทนการใช้ชื่อ ส่วนในญี่ปุ่นก็ยังใช้ชื่อรุ่นปกติแต่เปลี่ยนมาใช้ชื่อใหม่ เช่น ตลาดคอมแพกต์ เปลี่ยนจากแฟมิเลียมาเป็นแอ็กเซลา และในตลาดโลกใช้ชื่อว่า 3 แทนที่ 323 ส่วนรุ่นใหญ่กว่าในกลุ่ม D-Car ก็จะเป็น อาเทนซา หรือ 6 ซึ่งเข้ามาแทนที่คาเปลลา และ 626


สำหรับมาสด้า 3 รุ่นแรกเปิดตัวในปี 2003 และเมื่อรวมรุ่นนี้แล้วก็จะเป็นเจเนอเรชันที่ 4 พอดี แน่นอนว่าเรายังได้เห็นความสวยและความสปอร์ตตามแนวทางการออกแบบ Kodo Design ของพวกเขาที่มาสด้ายึดธีมนี้ในการออกแบบมาตั้งแต่ปี 2010 ตอนที่เปิดตัว CX-5 รุ่นแรก ส่วนของมาสด้า 3 นั้นเป็นการยึดดีไซน์มาจากต้นแบบที่เรียกว่า Vision Concept


ในแง่รายละเอียดทางด้านมิติตัวถังนั้นยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจนออกมา แต่มาสด้าเปิดตัว 3 ใหม่ออกมาพร้อมกันทีเดียวถึง 2 ตัวถังหลัก คือ ซีดาน และแฮตช์แบ็ก 5 ประตู พร้อมชูจุดเด่นของเครื่องยนต์ใหม่ Skyactive-X ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Spark-controlled compression ignition engine โดยในเครื่องยนต์เบนซินจะยังมีการติดตั้งหัวเทียนเหมือนเดิม แต่มีการปรับบทบาทใหม่ในการทำงานที่แตกต่างจากเครื่องยนต์เบนซินทั่วไป
เครื่องยนต์ที่มีการทำตลาดนั้นจะแตกต่างกันไปตามตลาดโดยจะใช้ตัวเลือกทั้งหมด 4 รุ่นนี้ คือ 1500 ซีซี ที่คาดว่าน่าจะเป็นเครื่องยนต์ Skyactive-X ตามด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 2000 และ 2500 ซีซี ในกลุ่ม Skyactive-G และรุ่นเทอร์โบดีเซล Skyactive-D ที่มีความจุกระบอกสูบ 1800 ซีซี
นอกจากรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าแล้ว ทางมาสด้ายังเพิ่มทางเลือกของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อหรือ i-Active AWD ที่ได้รับการปรับปรุงให้มีการกระจายแรงบิดจากเครื่องยนต์อย่างสอดคล้องกับสภาพการใช้งานเพื่อการยึดเกาะที่ดีขึ้น โดยจะทำงานร่วมกับระบบ G-Vectoring Control Plus (GVC Plus) และระบบนี้มีการปรับปรุงให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสามารถลดการสูญเสียกำลังจากการทำงานของระบบขับเคลื่อนได้ถึง 60% เมื่อเปรียบเทียบกับระบบที่ใช้รุ่นก่อนหน้านี้
ตอนนี้มาสด้าเผยภาพแบบจัดเต็มของมาสด้า 3 ใหม่ ออกมาแล้ว แต่เรื่องรายละเอียดยังต้องรอกันต่อไปอีกสักระยะเพราะยังไม่มีการเปิดเผยออกมาแบบเต็มๆ ส่วนการส่งมอบรถจะเริ่มขึ้นในช่วงต้นปี 2019 ขณะที่บ้านเราต้องรอจนถึงกลางปีหน้าถึงจะมีเข้ามาทำตลาดกำลังโหลดความคิดเห็น