xs
xsm
sm
md
lg

The Ultimate BMW M Track Experience ตามรอยนักแข่งแบบเต็มสปีดที่สนามนูร์เบอร์กริง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หากความฝันของคนรักกีฬา คือการตามรอยนักกีฬาชื่อดังในสนามต่างๆ คนรักรถและความเร็ว มีเป้าหมายเช่นเดียวกัน แต่แตกต่างที่จุดหมาย คือสนามแข่งรถระดับโลก และสนามประลองความเร็ว

สนามแข่งที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับการไปเยือนสักครั้งในชีวิตคือ ‘นูร์เบอร์กริง’ ที่เป็นตำนานระดับโลก ซึ่งมีนักแข่งรถชื่อดังเคยฝากรอยล้อไว้หลายคน ทั้ง มีชาเอล ชูมาเคอร์, นิกิ เลาดา, เจมส์ ฮันต์, เซบัสเตียน เฟทเทล และอาอีร์ตง เซนนา

ปัจจัยที่ทำให้ ‘นูร์เบอร์กริง’ โด่งดัง คือสนามนอร์ดชไลเฟ่ ทางตอนเหนือของนูร์เบอร์กริง ได้ชื่อว่าเป็นสนามที่มีเส้นทางอันตรายที่สุดในโลก ด้วยสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาในเมืองนูร์เบอร์กริง ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี เป็นหุบเขาซ่อนตัวคดเคี้ยวอยู่ในหุบเขาไอเฟล มีทางโค้งสุดท้าทาย 73 โค้ง ตลอดเส้นทาง 22 กิโลเมตร ทั้งโค้งแคบ หักศอก โค้งกะทันหัน ทางขึ้น-ลง สูงต่ำบนเนินเขา และมีโค้งที่เป็นมุมอับสายตา (blind corner) หลายโค้ง และสภาพอากาศแถวนั้นมักมีหมอกหนาอีกด้วย จนสนามแห่งนี้ได้ชื่อว่า ‘นรกสีเขียว’ (Green Hell) ในวงการมอเตอร์สปอร์ต

ถึงแม้ว่าสนาม ‘นูร์เบอร์กริง’ จะได้ชื่อว่าเป็นสนามแข่งรถที่อันตรายที่สุดในโลก แต่ที่นี่เต็มไปด้วยความท้าทายที่ยั่วยวนให้นักแข่งมืออาชีพจากทั่วโลกอยากตบเท้าเข้ามาพิชิตโค้งต่างๆ ด้วยความเร็วสูง นอร์ดชไลเฟ่จึงกลายเป็นสนามเวิลด์กรังด์ปรีซ์ที่มีชื่อเสียงติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก เช่น ฟอร์มูล่า วัน ในรายการเยอรมันกรังด์ปรีซ์, FIA Formula One, German Grand Prix, European Grand Prix และ 24 Hours Nürburgring นอกจากนี้ ความมันส์ของสนามสุดโหดนี้ คือ สามารถใช้ความเร็วได้สูงสุดเต็มกำลังของเครื่องยนต์ ทำให้บริษัทรถยนต์ทั่วโลก ส่งรถยนต์เข้ามาร่วมรายการแข่งขันต่างๆ บนสนามแห่งนี้ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของรถทุกส่วนค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่

หนึ่งในตำนานที่โด่งดังที่สุดของสนามแห่งนี้ คือ เรื่องราวของนิกิ เลาดา อดีตแชมเปียนโลก ฟอร์มูลาวันหลายสมัย เพราะเขาเกือบจบชีวิตบนสนามนูร์เบอร์กริงในปี 1976 ในรายการ เยอรมัน แกรนด์ กรังปรีซ์ ถึงแม้ว่าเขาจะรอดมาจากไฟไหม้ แต่สภาพร่างกายของเขากลับมาไม่สมบูรณ์ 100 เปอร์เซนต์

หลังจากนั้นนูร์เบอร์กริงได้มีการปรับปรุงให้มีความปลอดภัยสำหรับการแข่งขันมากขึ้น โดยเฉพาะส่วนที่จะใช้เป็นสนามแข่งหลักที่เรียกกันว่าแทร็ก GP-Strecke หรือ แทร็กกรังด์ปรีซ์ (Grand Prix) มีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ.1982 เพื่อใช้แข่งรถทางเรียบ ถือเป็นสนามแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตที่ได้มาตรฐานระดับโลก ถูกใช้จัดรายการแข่งชื่อดังมาแล้วหลายรายการ และมีนักขับชื่อดังหลายคนเคยลงแข่งสนามนี้ เช่น อาอีร์ตง เซนนา, สเตอร์ลิง มอสส์, เกเก้ รอสเบิร์กโปรแกรม The Ultimate JOY Experience พาสมาชิกผู้หลงใหลความเร็วไปทำตามฝันและตามรอยนักขับคนดังระดับโลกหลายคน ใน ทริป The Ultimate BMW M Track Experience – Nürburgring พร้อมจัดการอบรมทักษะการขับขี่ผ่านด่านรูปแบบต่างๆ นำทีมโดยอินสตรัคเตอร์มืออาชีพของบีเอ็มดับเบิลยู เยอรมนี และเลือก BMW M4 มาให้เหยียบเพื่อทดสอบสมรรถนะรถกันอย่างเต็มที่ สมาชิกทุกคนยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า รถแรง ช่วงล่างแน่น ทำให้ขับได้อย่างปลอดภัย แม้เร่งความเร็วไปถึงระดับ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง!

นอกจากนี้ ทุกคนยังได้รับสุดยอดประสบการณ์ที่ทำให้อะดรีนาลีนพุ่ง คือ การได้นั่งบริการ Ring Taxi โดยมีอดีตนักแข่งรถมืออาชีพขับ BMW M5 พาไปซิ่งบนสนามนอร์ดชไลเฟ่หรือนรกสีเขียวชื่อดัง ด้วยความเร็วมากกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เรียกได้ว่างานนี้มันส์ครบรสไปเลย!

สำหรับสมาชิกเจ้าของรถ BMW ทุกรุ่นที่อยากเข้าร่วมกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่โปรแกรม The Ultimate JOY Experience จัดให้ สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ https://bmwultimatejoy.com พร้อมติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.facebook.com/bmwultimatejoy

กำลังโหลดความคิดเห็น...