xs
xsm
sm
md
lg

BMW X4 ครอบครัว สปอร์ต เร้าใจ ในคันเดียว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ 4 กำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2014 เจเนอเรชันแรก ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ เอ็กซ์3 โดยมากับรูปทรง สปอร์ตคูเป้เอสยูวี หลังจากประสบความสำเร็จในโมเดลแรกรหัส F26 เมื่อครบกำหนดอายุในการทำตลาด ทางค่ายใบพัดฟ้าขาวได้ฤกษ์เปิดขายตัวเจเนอเรชันที่สองสู่ตลาดโลก ภายใต้รหัส G02 เมื่อช่วงกลางปีนี้

สำหรับเมืองไทย บีเอ็มดับเบิลยู ถือว่าเป็นเสือปืนไว มิใช่น้อย กับการเปิดตัวในเมืองไทยหลังจากรถออกสู่สายตาชาวโลกได้ไม่นาน พร้อมกับการจัดให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับ แบบครบถ้วนทั้งในสนามแข่งและทางกึ่งออฟโรดเบาๆ เพื่อให้เห็นถึงสมรรถนะและการทำงานของระบบ เอ็กซ์-ไดร์ฟ นั่นเอง ส่วนผลงานจะเป็นอย่างไรบ้างเชิญติดตามได้

-สดใหม่หัวจรดท้าย ออพชันเต็ม

ในแง่ของดีไซน์ เรื่องความสวยงาม เราพูดเสมอว่าจะไม่วิพากษ์ เนื่องจากเป็นเรื่องนานาจิตตัง ขึ้นกับแต่ละบุคคลว่าจะชอบแบบไหนอย่างไร จริตแต่ละท่านนั้นแตกต่างกัน ซึ่งเอ็กซ์4 มากับแนวคิดสปอร์ตคูเป้ ที่เป็นเอสยูวียกสูง ดังนั้น การดีไซน์จึงเต็มไปด้วยเส้นสายแห่งความเป็นรถสปอร์ตอย่างไม่ต้องสงสัย โดยมีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศเพียง 0.30 เท่านั้น

ด้านของมิติตัวถัง ยาวและกว้างกว่าโฉมก่อนหน้า แถมระยะฐานล้อหน้า-หลังได้รับการขยายถึง 54 มม. ขณะที่ความสูง ปรับต่ำลงเล็กน้อยเพียง 3 มม. และมีพื้นที่ในการเก็บสัมภาระเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 25 ลิตร เป็น 525 ลิตร เรียกว่า ใส่กระเป๋าเดินทาง 3 ใบได้สบายๆ

ระบบช่วงล่าง BMW จัดให้เต็มด้วยชุด M Sport ปรับโหมดการขับขี่ได้ตามความต้องการ พร้อมระบบ Driving assistant และระบบควบคุมการขับขี่ขณะเข้าโค้ง รวมถึงออพชันที่เป็นไฮไลท์ในโมเดลนี้ คือ พวงมาลัยไฟฟ้าแบบสปอร์ต ที่สามารถปรับการหมุนของพวงมาลัยให้น้อยลงเมื่อต้องการเลี้ยวมากขึ้น

สำหรับ การออกแบบภายในห้องโดยสาร เบาะนั่งดีไซน์ใหม่ โอบกระชับและเพิ่มเบาะรองเข่าช่วยให้สบายยิ่งขึ้น ออพชันเด่นอีกชิ้นคือ หลังคากระจกแบบพาโนรามา บานใหญ่ ส่วนคอนโซลหน้า ยังคงเอกลักษณ์เช่นเดียวกับรถบีเอ็มดับเบิลยูทุกรุ่น และมาพร้อมกับ Gesture Control ให้คุณร่ายเวทมนต์อวดลูกๆ ได้
ขณะที่ออพชันอื่นๆ เพิ่มทั้งความสะดวกและปลอดภัย หากจะให้ไล่ทั้งหมดคงไม่เหลือพื้นที่ให้เขียนถึงสิ่งอื่น ดังนั้นขอคัดเฉพาะที่เด่นจริงๆ เท่านั้น เริ่มด้วย ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ,ระบบเตือนการชนจากทางด้านหลัง, ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องจราจร และระบบ Connected Drive ที่ช่วยให้ติดต่อสื่อสารได้อย่างไร้ขีดจำกัด

หัวใจสำหรับรุ่นที่ทำตลาดในประเทศไทย เป็นเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร 4 สูบ ทวินพาวเวอร์ เทอร์โบ กำลังสูงสุด 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ Steptronic 8 จังหวะ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 8 วินาที ความเร็วสูงสุด 213 กม./ชม. อัตราการบริโภคน้ำมันเฉลี่ยเคลมไว้ที่ 17.9 กม./ลิตร

-เด่นทางเรียบ พร้อมลุยทางฝุ่น

การขับขี่ที่ทางทีมจัดไว้ให้เริ่มต้นด้วย การลองขับในสนามแข่งรถ แก่งกระจาน เซอร์กิต โดยเป็นการวิ่งย้อนไลน์การขับขี่ปกติของสนาม รอบแรกวิ่งดูไลน์ ส่วนรอบ 2-4 เป็นการขับแบบเต็มความสามารถของรถและผู้ขับโดยมีกรวยยางดักทางและครูฝึกขับนำไลน์ให้

ช่วงที่ขับในสนามเราได้ลองแบบเต็มสมรรถนะทั้งการเข้าโค้งและอัตราเร่ง ซึ่งเอ็กซ์4 ทำได้อย่างประทับใจ ส่วนการเร่งแซงถือว่าขับสนุกตรงใจเหล่าแม่บ้าน สาวกบิมเมอร์อย่างแน่นอน การลุยทางฝุ่นแม้จะเป็นเพียงช่วงสั้นๆ แต่ก็ลุยเต็มสปีด รับรู้ได้ถึงความรู้สึกและระบบช่วงล่างที่สามารถดูดซับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

ก่อนจบคอร์ส มีสถานีออฟโรดให้วิ่งเนินเอียง เพื่อให้ล้อลอยหนึ่งข้าง หรือวิ่งเพียง 3 ล้อเท่านั้น นัยว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงการทำงานของระบบ เอ็กซ์-ไดร์ฟ (X-Drive) ที่จะตัดต่อกำลังจากล้อที่ลอย (หมุนฟรี) ให้หยุดหมุนและส่งกำลังมาที่ล้อ ซึ่งยังติดอยู่กับพื้นผิว ทำให้สามารถขับผ่านอุปสรรคไปได้โดยไม่จำเป็นต้องปรับโหมดแต่อย่างใด

หลังเสร็จสิ้นการขับในสนาม เป็นช่วงของการใช้เจ้า เอ็กซ์4 ขับกลับโรงแรม โดยมีระยะทางประมาณ 60 กม. เรียกว่าเป็นการขับแบบลองใช้งานบนถนนจริง ที่คนทั่วไปขับขี่กัน เราได้ประจำการในตำแหน่งผู้ขับไปจนถึงโรงแรม

เมื่อเข้าสู่การขับแบบปกติทั่วไป ความรู้สึกโดยรวม เอ็กซ์4 เป็นรถที่ตอบโจทย์สำหรับครอบครัว และแฝงไปด้วยสมรรถนะที่คนชื่นชอบความสปอร์ตแบบบีเอ็มดับเบิลยู จะไม่ผิดหวัง การเร่งแซงมั่นใจทุกย่านความเร็ว การทรงตัวนิ่งดีตามมาตรฐานรถยุโรป ความเร็วสูงสุดที่เราลองได้คือ 180 กม./ชม. แบบกำลังยังเหลือ และมั่นใจในการเกาะถนน100%

มุมมองและทัศนวิสัย ชัดเจนดี พวงมาลัยไฟฟ้าเบามือ ขับง่าย กระจกมองข้างมีไฟสามเหลื่ยมเล็กๆ คอยเตือนเมื่อมีรถอยู่ในมุมอับ ช่วยเพิ่มความปลอดภัย เราขับผ่านตัวเมืองหัวหิน ลองดูความคล่องตัวเมื่อต้องเผชิญกับการจราจรหนาแน่น ขนาดตัวรถถือว่ากระทัดรัด ไม่ใหญ่เทอะทะ หาที่จอดง่าย จากนั้นแวะไปลองขับริมทะเล เพื่อลุยทรายดูบ้าง ขับบนทรายแบบแน่นได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องกลัวติดหลุมทรายแต่อย่างใด

รุ่งขึ้นอีกวัน เรายังอยู่กับเอ็กซ์4 โดยรอบนี้ มาประจำการในตำแหน่งผู้โดยสารตอนหลัง พบว่า ยังคงความเป็นพื้นฐานจากเอ็กซ์3 และบีเอ็มดับเบิลยูขนานแท้ เพราะค่ายนี้จะเอาใจผู้ขับและผู้โดยสารที่เบาะชุดด้านหน้ามากกว่าทางด้านหลัง ผู้เขียนสามารถรับรู้แรงสะเทือนเมื่อนั่งเบาะหลังได้อย่างชัดเจนกว่าตอนนั่งเบาะหน้า

อีกหนึ่งออพชันที่มิอาจจะลืมกล่าวถึงไปได้คือ ระบบฝาท้ายแบบแฮนด์ฟรี คือเปิดได้ด้วยการใช้เท้าเตะที่ใต้ท้องรถช่วงท้ายรถ โดยมีกุญแจอยู่กับตัว ฝาท้ายไฟฟ้าจะเปิดได้เองโดยอัตโนมัติ ติดตั้งมาให้อย่างครบถ้วน

สำหรับ ออพชัน Connected Drive ระบบเชื่อมต่อจะเป็นซิมของ Deutsche Telecom ที่ติดมากับตัวรถ ซึ่งสามารถใช้งานกับประเทศอื่นๆ ได้ทั่วโลกผ่านการโรมมิ่ง และสำหรับประเทศไทย ทางบีเอ็มดับเบิลยูจะให้ใช้ระบบนี้ ฟรี เป็นเวลา 2 ปี หลังจากนั้นจะคิดเงินตามการเปิดใช้งานของระบบต่างๆ ที่ให้เจ้าของรถเลือกได้ ข้อดีที่สุดประการหนึ่งของระบบนี้ คือ มั่นใจได้ว่า แม้รถหาย ท่านจะสามารถติดตามหาตำแหน่งได้อย่างถูกต้อง100%

-เหมาะกับใคร

เมื่อหันมามองราคาค่าตัวที่ 3,999,000 บาท (เพราะจากเป็นรถนำเข้าสำเร็จรูปทั้งคัน) เทียบกับสมรรถนะของรถที่ครบถ้วนสมบูรณ์ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นครอบครัวและเป็นบิมเมอร์ หรือแฟนพันแท้ใบพัดฟ้าขาวอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งมีข้อดีคือ โอกาสที่จะขับแล้วเจอซ้ำกับใครนั้นมีน้อยจริงๆกำลังโหลดความคิดเห็น...