xs
xsm
sm
md
lg

สิ่งที่สำคัญที่สุดในทุกสถานการณ์ คือ ความปลอดภัย แต่จะดีกว่าไหมที่ความปลอดภัยมาพร้อมสมรรถณะและความสบาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผมใช้เส้นทางกลับกรุงเทพฯจากการไปทำงานที่ชลบุรี ด้วยถนนสุขุมวิท มุ่งตรงบางนา-ตราด แทนที่ผมจะวิ่งตรงยาวจนขึ้นทางด่วนเพื่อไปพบกับคนสำคัญของผมในวันนี้ ผมกลับเลือกเลี้ยวเข้าไปวิ่งถนนเรียบสนามบินด้านหลัง เพื่อผ่อนคลายอารมณ์และมองเครื่องบินขึ้นลง กับวิวเปิดกว้างสวยๆ ตลอดเวลาที่ขับรถมาก็ทำให้นึกทึ่งถึงคนที่ผมจะพบในวันนี้ ว่าจะเป็นไปได้เหรอที่จะมีสุภาพสตรีมาเป็น “กัปตัน” ใช่แล้วครับวันนี้คนที่ผมนัดเจอคือ กับตันสาวมากความสามารถ “คุณน้ำตาล กนกกาญจน์”

“ไม่มีอะไรสำคัญมากไปกว่าความปลอดภัยค่ะ ไม่ว่าจะบนท้องฟ้าหรือบนท้องถนน”

ผมเลี้ยวรถเข้าคอมมูนิตี้มอลล์ ย่านเกษตร นวมินทร์ ในช่วงบ่าย วันนี้อากาศดีเย็นสบายจากสายฝนที่โปรยปรายลงมา ก่อนที่จะยกโทรศัพท์โทรหา ผมก็ได้ยินเสียงเรียกจากคุณน้ำตาล กัปตันหญิงมากความสามารถของเราในวันนี้ ไม่รอช้าครับ ผมเริ่มด้วยคำถามที่สงสัยมาตลอดทางก่อนมาพบเธอ

“เวลาบินคิดถึงอะไรครับ” คุณน้ำตาลหัวเราะและคงงงกับคำถามของผม เธอเริ่มตอบว่า “นักบินทุกคนนึกถึงความปลอดภัยเป็นลำดับแรกเสมอก่อนสิ่งอื่นใดค่ะ ถ้าเราไม่มั่นใจเราจะไม่นำชีวิตของผู้โดยสารไปเสี่ยงแน่นอน ทุกอย่างต้องอยู่ในความควบคุมค่ะ” คุณน้ำตาลขอเล่าต่อให้เราฟังครับ “นั่นจึงเป็นสาเหตุที่เวลาน้ำตาลเลือกรถ สิ่งที่น้ำตาลให้ความสำคัญลำดับแรกเสมอ คือเรื่องของความปลอดภัยค่ะ อย่าง NISSAN X-TRAIL ที่น้ำตาลเลือกเป็นตัวอย่างเลยค่ะ” “น้ำตาลเชื่อว่าเทคโนโลยีที่ดี สามารถช่วยให้การขับขี่ของเราปลอดภัยขึ้นมากค่ะ ระบบที่น้ำตาลคิดว่ามีประโยชน์มากๆเลย อย่างระบบ ITC (Intelligent Trace Control) ตาลคิดว่ามีประโยชน์มากค่ะ ในเรื่องของการทรงตัวและทำให้เรามั่นใจในการควบคุม รู้สึกปลอดภัย และสามารถใช้สมรรถณะของรถได้อย่างเต็มที่ค่ะ

วันแสตนบายด์ ของก็ต้องพร้อมทั้งทำงานและกิจกรรมคะ ถ้ารถไม่เอนกประสงค์จริงๆ ตอบโจทย์น้ำตาลไม่ได้แน่นอนค่ะ

เราปรับโทนการคุยจากเรื่องเกี่ยวกับงาน มาถามเรื่องกิจกรรมยามว่างของกัปตันสาวบ้าง “จริงๆแล้วชีวิตนักบินมีทั้งวันสแตนบายด์และวันหยุดจริงๆคะ หากเป็นวันที่ต้องสแตนบายด์น้ำตาลจะจัดกระเป๋าพร้อมสำหรับการทำงานติดรถไว้เลยค่ะ” นอกจากนี้คุณน้ำตาลยังชอบออกกำลังกายเป็นอย่างมาก ปกติจะเข้ายิมเป็นประจำ นอกจากนี้ก็จะมีว่ายน้ำค่ะ นอกจากที่เธอเล่าให้ฟัง เธอยังชวนเราเข้าไปนั่งในรถ และชวนชมอุปกรณ์ติดรถของเธอ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเดินทางที่พร้อมทำงาน รองเท้า และอุปกรณ์กีฬาสุดโปรดของเธอมากมาย เรียกได้ว่าถ้าไม่ติดอะไร เธอสามารถขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัดสบายๆสองสามวันเลยครับ

โดยปกติรถของบรรดาสุภาพสตรีจะมีของเต็มรถมากมาย แต่ที่ทำให้ผมแอบยิ้มเมื่อเดินมาด้านท้าย และมองเห็นเจ้าตุ๊กตาหมีหน้าตาน่ารัก ประจำการอยู่ท้ายรถด้วย คุณน้ำตาลสาธิตการยกกระเป๋าขึ้นลง พร้อมทั้งฟังก์ชั่น Auto lift gate ที่สามารถกำหนดระยะการเปิดฝาท้าย เพื่อให้สะดวกในการขนย้ายอุปกรณ์ และสิ่งของ รวมทั้งที่สำคัญยังจดจำตำแหน่งของระยะการเปิดฝาท้ายด้วยค่ะ

การที่รถ NISSAN X-TRAIL มีระบบ Hybrid ทำให้น้ำตาลสามารถใช้สมรรถนะของรถได้อย่างเต็มที่

หากมีช่วงหยุดยาวเมื่อไร น้ำตาลจะชวนคุณพ่อ คุณแม่ ไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดเสมอ แม้ในยามที่ไม่ได้ทำงานแต่ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ การขับขี่ในต่างจังหวัด บ้างครั้งมีความจำเป็นต้องใช้กำลังของเครื่องยนต์ในช่วงเวลาเร่งแซง ระบบ Hybrid ช่วยให้ผู้ขับขี่มั่นใจ และสามารถใช้สมรรถนะของเครือ่งยนต์ได้เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ในช่วงเวลาเร่งด่วนที่การจราจรติดขัด ระบบ Hybrid ยังสร้างความประหลาดใจให้น้ำตาลเป็นอย่างมาก ในด้านความประหยัดค่ะ นอกจากนี้ยังหมดห่วงเรื่องการรับประกันเพราะทาง Nissan ดูแลการรับประกันในส่วนของระบบ Hybrid 5 ปี และในส่วนของแบตเตอรี่ ถึง 10 ปี เรียกว่าหายห่วงได้เลยค่ะ

ผมเดินมาส่งคุณน้ำตาลที่รถ เธอลดกระจกลงและพูดกับว่า “เดินทางกลับปลอดภัยนะค่ะ” เรียกได้ว่าความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญของเธอจริงๆ ไม่ว่าต่อตัวเธอเองและความปราถณาดีที่เธอมีต่อผู้อื่น ช่างเหมาะสมเหลือเกินสำหรับคนที่ทำหน้าที่รับผิดชอบชีวิตคนอื่นอย่างนักบินอย่างเธอ วันนี้เป็นวันดีๆของผมจริงๆครับที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณน้ำตาลและ ได้รู้จักเธอมากขึ้นในหลายๆมุมมอง ครั้งต่อไปที่ผมโดยสารเครื่องบินถ้าได้ยินเสียงกัปตัน เป็นเสียงคุณน้ำตาล ผมคงมีความรู้สึกปลอดภัยกับการเดินทางแน่นอน เพราะอะไรผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านต้องรู้แล้วแน่นอนครับกำลังโหลดความคิดเห็น