xs
xsm
sm
md
lg

รอยัล เอนฟิลด์ 650 ทวิน "อินเตอร์” รักสบาย VS สายซิ่ง “จีที”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รอยัล เอนฟิลด์ แบรนด์รถจักรยานยนต์เชื้อชาติอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันอยู่ภายใต้การบริหารงานของกลุ่มทุนอินเดีย โดยมีโรงงานผลิตอยู่ในประเทศอินเดีย สำหรับแบรนด์ รอยัล เอนฟิลด์ นั้นถือว่ามีประวัติศาสตร์ยาวนานระดับเกิน 100 ปี และได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังเดินสายการผลิตรถจักรยานยนต์ออกจำหน่ายอยู่
สำหรับโมเดลล่าสุดที่ทาง รอยัล เอนฟิลด์ ประกาศเปิดตัวคือ การฟื้นตำนานกลับมาอีกครั้งของ "อินเตอร์เซ็ปเตอร์ 650 ทวินส์" และ “คอนติเนนทอล จีที 650 ทวินส์” โดยเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของเครื่องยนต์ตัวใหม่ 650 ทวินส์ ที่เมืองซานตา ครูซ , แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทีมงาน เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง เข้าร่วมงานพร้อมกับได้ทดลองขี่เป็นกลุ่มแรกในโลก
-หัวใจใหม่ถอดด้าม 2 สูบ650 ทวินส์

สำหรับ เครื่องยนต์ใหม่แบบ 2 สูบ นั้นพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานที่ให้ใช้งานได้กับรุ่นใหม่ทั้ง 2 โมเดล โดยเป็นแบบหัวฉีด ขนาดความจุกระบอกสูบ 648 ซีซี 4 วาล์ว ต่อสูบ มีกำลังสูงสุด 47 แรงม้าที่ 7,250 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 52 นิวตันเมตร ที่ 5,250 รอบต่อนาที ผ่านมาตรฐานไอเสียระดับยูโร 4 ส่งกำลังด้วยเกียร์ 6 สปีด คลัทช์มือ
โครงสร้างตัวถังได้รับการออกแบบใหม่หมด ขนาดความยาวฐานล้อ 1,400 มิลลิเมตร ความสูงถึงเบาะนั่ง 804 มิลลิเมตร นั่งได้ง่าย ส่วนความสูงใต้ท้อง 174 มิลลิเมตร น้ำหนักรถเปล่า 202 กิโลกรัม(ไม่รวมน้ำมันเชื้อเพลิง) โช้คอัพหน้าขนาด 41 มิลลิเมตร ยาว 110 มิลลิเมต โช้คอัพหลังแบบTwin Coil overshock ยาว 88 มิลลิเมตร ซึ่งเหมือนกันทั้ง 2 โมเดล

ระบบเบรก เลือกใช้ ดิสก์เบรกแบบลูกสูบคู่ จาก ByBre (By Brembo) จานดิสก์เบรกหน้า ขนาด 320 มิลลิเมตร และจานดิสก์เบรกหลัง 240 มิลลิเมตร พร้อมระบบเบรก ABS ทั้งคู่ทั้งหน้าและหลังจาก Bosch ขณะที่ยางหน้าขนาด 100/90-18 และหลังขนาด130/70-18
ซึ่งความแตกต่างของทั้ง 2 รุ่นจะอยู่ที่การดีไซน์ภายนอก อินเตอร์เซ็ปเตอร์ 650 ทวินส์ จะมาในรูปทรงมอเตอร์ไซค์คลาสสิคมาตรฐาน แฮนด์ยกสูงในระดับพอดีตัว ไม่ต้องก้มตัว เบาะนั่งเป็นแบบยาวซ้อนท้ายได้ ถังน้ำมันทรงโค้งกว้างตามแบบฉบับคลาสสิค ความจุ 13.75 ลิตร

ส่วน คอนติเนนทอล จีที 650 ทวินส์ จะมากับดีไซน์ คาเฟ่ เรเซอร์ ให้การขับขี่แบบสปอร์ต เบาะนั่งเดี่ยว พร้อมแฮนด์อยู่ในระดับต่ำ ทำให้การขี่ต้องก้มโค้ง ถังน้ำมันทรงเรียวสไตล์สปอร์ต และจุดติดตั้งที่พักเท้า เยื้องมาทางด้านหลังมากกว่ารุ่น อินเตอร์เซ็ปเตอร์

ทีมงาน รอยัล เอนฟิลด์ ได้จัดกิจกรรมการทดลองขับ แบ่งเป็น 2 วัน สลับรุ่นกันขับ เพื่อให้ทราบถึงความแตกต่างบนเส้นทางที่ใกล้เคียงกันระยะทางรวมไป-กลับราว 200 กิโลเมตรต่อวัน ผลลัพท์การขับขี่เป็นอย่างไรเชิญติดตามต่อไปได้

-คอนติขี่ง่าย จีที ได้สปอร์ต

การขี่เริ่มต้นด้วยการบรีฟทำความรู้จักกับตัวรถก่อน พร้อมบรรยายเส้นทาง โดยเป็นถนนเรียบชายหาดเมืองซานตา ครูซ ที่ทีมผู้บริหารบอกเราว่า จะได้ขับท่ามกลางแสงแดดอันอบอุ่น เมื่อถึงเวลาพร้อมขับ เตรียมชุดพร้อม กายพร้อม ใจเต้นระรัว เพราะนี่คือครั้งแรกของเรา (และสื่อไทยหลายท่านที่รวมขบวนกัน) ในการขี่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

เราจับสลากได้อยู่ในกลุ่มของการขี่ อินเตอร์เซ็ปเตอร์ ในวันแรก ความรู้สึกแรก รถไม่สูง ผู้เขียนส่วนสูง 173 ซม. นั่งคล่อมแล้วขายืนสบาย ไม่ต้องกังวลแต่ประการใด ตัวรถไม่หนัก ติดเครื่อง ฟังเสียง เบานุ่มนวลในแบบ 2 สูบ การสั่นสะเทือนน้อยลงมาก ยิ่งถ้าเทียบกับรุ่นสูบเดียวแล้ว เรียกว่า ไม่สั่นเลยก็ว่าได้
กำคลัทซ์ เข้าเกียร์ บิดคันเร่งออกเดินทาง เกียร์เปลี่ยนง่าย นุ่มนวล ตอบสนองต่อเนื่อง พละกำลังดีงาม อัตรเร่งทันใจ เมื่อออกนอกเมืองสู่ช่วงทางตรง กลุ่มผู้นำ บิดกันหมดปลอก ส่วนเราบิดเกาะกลุ่มท้ายขบวน ด้วยเหตุแห่งความหนาวพระอาทิตย์ไม่มาตามนัด มีแต่หมอก เย็นขนาดที่ทำให้มือถือที่อยู่ในกระเป๋าหน้าเข้า safe mode ไปเลย

แม้จะบิดไปสั่นไป แต่เราก็ทำความเร็วได้ราว 100 กม./ชม. อินเตอร์เซ็ปเตอร์ นิ่งดี ทรงตัวเยี่ยม ไม่ออกอาการแกว่งหรือลอยลมให้รู้สึก แม้ลมจะแรงมาก นึกภาพขี่ริมชายหาดยามเช้า รับลมเต็มๆ

หลังจากนั้น เป็นการขี่ขึ้นภูเขา สภาพอากาศเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังเท้าทันที คราวนี้ ร้อนตับแตก แดดแรงมาก ได้ลองขี่เข้าโค้งทุกรูปแบบทำให้ ฟันธงได้เต็มปากว่า อินเตอร์เซ็ปเตอร์ ขี่ง่าย คล่องตัว การควบคุมเบามือ โดยระบบเบรกที่ให้มานั้นใช้งานได้อย่างเหมาะสม เรียกว่า ลงตัวในความคลาสสิคแบบนี้

รุ่งขึ้นอีกวัน ถึงคิวของ คอนติเนนทอล จีที ความรู้สึกแรกของเรา คือ ทุกอย่างเหมือนกัน แต่ต่างเพียงท่านั่ง ตัวนี้จะก้มมากกว่า และที่วางเท้ากับขาตั้งข้างอยู่ในแนวเดียวกัน ทำให้เวลาที่จะเตะขาตั้งต้องดูให้ดีสักหน่อย ออกตัวไปช่วงแรก รับรู้ได้ถึงความแตกต่างตั้งแต่สับเกียร์2 คอนติเนนทอล จีที ตอบสนอง ไวกว่า
ตามสเปคทุกอย่างเหมือนกัน แต่เมื่อขี่จริงๆ คอนติเนนทอล จีที ให้อารมณ์ที่เป็นสปอร์ตมากกว่าอย่างชัดเจน รวมไปถึงท่าการขับ และแรงสั่นสะเทือนที่มากกว่า อินเตอร์เซ็ปเตอร์ ด้วยเช่นเดียวกัน อาจจะเป็นเพราะตำแหน่งของแฮนด์ที่อยู่ต่ำใกล้กับโช้คนั่นเอง แต่สั่นน้อยลงกว่ารุ่นสูบเดียวเยอะมาก
เส้นทางแตกต่างกัน แต่เป็นการขับขึ้นลงภูเขาและเข้าโค้งแบบนับไม่ถ้วน คอนติเนนทอล จีที เกาะโค้งดี เร่งเร้าใจ ขี่สนุกกว่าแต่อาจจะมีบางจังหวะที่เปลี่ยนเกียร์แล้วไม่เข้า ต้องเข้าเกียร์ซ้ำ ซึ่งถามสื่ออื่นว่าเป็นหรือไม่ คำตอบคือ เป็นเหมือนกันในบางจังหวะ ขณะที่ อินเตอร์เซปเตอร์ ไม่มีอาการเช่นนี้

การขี่คอนติเนนทอล จีที ปิดท้ายด้วยเส้นทางริมหาด รอบนี้ ยังเจอกับหมอกเหมือนเดิม แต่เราขอลุยเต็มที่ บิดได้สุดเท่าที่ตัวเองทนไหว เรียกความเร็วมาถึง 140 กม./ชม. ขณะที่สอบถามสื่อท่านอื่นบิดหมดปลอกไปได้ถึง 170 กม./ชม. และน่าจะยังขึ้นไปได้อีก เพราะกำลังยังเหลือ แต่สุดทางที่จะขี่แบบปลอดภัยแล้วจึงต้องลดความเร็วลง

-เหมาะกับใคร

เครื่องยนต์ตัวใหม่ 2 สูบ ทวินส์ นั้นมาแก้ปัญหาเรื่องของคนที่ไม่ชอบการสั่นในเครื่องรุ่นสูบเดียวได้อย่างชนิดที่ประทับใจเราให้ 10 เต็มได้อย่างไม่มีข้อกังขาใดๆ อยากได้อารมณ์สปอร์ต เลือกคบ คอนติเนนทอล จีที แต่หากชอบความสบายสไตล์คลาสสิค จบที่ อินเตอร์เซ็ปเตอร์ ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...