xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ “มาร์ค มาร์เกซ” แชมป์โมโตจีพี ในไทยคนแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
สัมภาษณ์เปิดใจหลังแข่งจบทันทีกับ แชมป์ โมโตจีพี คนแรกของการแข่งที่ประเทศไทย “มาร์ค มาร์เกซ” นักบิดซูเปอร์สตาร์ของ เรปโซล ฮอนด้า เจ้าของฉายา “อ้ายเด็กระเบิด” ผู้ขี่รถหมายเลข 93 ซึ่งการแข่งขันสนามนี้ได้รับการยกย่องว่ามีความสนุกตื่นเต้น เทียบเท่ากับการแข่งในระดับตำนานหลายสนาม ที่มีการแซงกันไปมาและชิงจังหวะคว้าชัยในโค้งสุดท้ายได้อย่างประทับใจ
-การแข่งวันนี้เป็นอย่างไร

ผมเปลี่ยนสไตล์การขับไปนิดหน่อย รวมถึงโดวิ (อันเดรีย โดวิซิโอโซ่) ) ก็เปลี่ยนด้วย ทุกอย่างดูเหมือนสนุกและง่าย แต่ความจริงผมและทีมงานเตรียมตัวกันอย่างเข้มข้นและทำงานหนักมาก เมื่อวานนี้ (วันเสาร์รอบควอลิฟาย) ผมอยู่ถึง 3 ทุ่ม ก่อนจะไปทานข้าวเย็นและพักผ่อน ส่วนทีมงานทำรถกันจนถึงราว 10 โมง วันนี้ก่อนที่การแข่งจะเริ่มขึ้น เพื่อให้รถอยู่ในสภาพที่พร้อมที่สุด ทุกทีมมีปัญหาเดียวกัน คือ ต้องเจอกับอากาศที่ร้อนมากและอัตราการบริโภคน้ำมันที่มากกว่าปกติ ดังนั้นการเตรียมรถและวางแผนร่วมกับทีมงานจึงต้องทำอย่างรัดกุม


-เกิดอะไรขึ้นในโค้งสุดท้าย

ผมลืมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันหรือถ้วยรางวัล พุ่งสมาธิทั้งหมดไปที่ความตั้งใจเพียงแค่ พยายามจะขึ้นไปข้างหน้าโดวิ ให้ได้ในโค้งสุดท้าย ช่วง 8-10 รอบสุดท้าย ผมขับประคองเพื่อลดความเหนื่อยล้า เก็บแรงไว้ แม้จะมีหลายจังหวะที่สามารถขึ้นนำได้แต่เลือกที่จะไม่แซงและโค้งสุดท้ายเขาบานออกนิดหน่อย ทำให้ผมสามารถแซงได้สำเร็จ-สนามควรต้องปรับปรุงอะไรหรือไม่

สนามดีแล้ว อยากให้รักษาสภาพของห้องเตรียมทีมแข่ง (ค็อกพิท) ให้ดีอย่างนี้ไปอีกหลายๆ ปี
-รู้สึกอย่างไรกับการแข่งในประเทศไทย


ประเทศไทยมีโรงงานผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่อยู่ครบถ้วน มอเตอร์ไซค์ขายได้เยอะ และมีแฟนๆ อยู่มาก เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะจัดการแข่งขันรายการนี้ และดีใจที่สนามบุรีรัมย์สามารถบรรลุข้อตกลงกับโมโตจีพีในการจัดการแข่งขันได้ ผมรู้ว่ามันไม่ง่ายเลย
-ประทับใจอะไรที่สุด

แฟนๆ สองล้อของเมืองไทย น่ารักมาก พวกเขาสนับสนุนนักแข่งที่ชื่นชอบในทิศทางเดียวกัน
มาร์ค มาร์เกซ โปรยยาหอมแฟนๆ ชาวไทยขนาดนี้จะไม่ให้แฟนๆ ตามเชียร์ได้อย่างไร สนามหน้าลุ้นให้กำลัง อ้ายเด็กระเบิดคนนี้ หากเขาคว้าชัยได้ หมายถึงเขาจะคว้าแชมป์โลกโมโตจีพีได้สำเร็จ บนสนามที่ได้ชื่อว่าเป็นบ้านเกิดของ “ทีมฮอนด้า “ ยิ่งใหญ่ขนาดไหนคงไม่ต้องบรรยาย ปูเสื่อรอเชียร์กัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...