xs
xsm
sm
md
lg

5 ทริคปลอดภัย!..เมื่อขี่มอ’ไซค์ลุยฝน

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineเมื่อฤดูฝนมาเยือนแน่นอนว่า ไบค์เกอร์หลายๆ คน อาจไม่ชอบที่จะต้องขี่มอเตอร์ฝ่าสายฝน หรือบนถนนที่เปียกแฉะ แต่ก็ต้องยอมรับว่า มันเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเวลาที่ฝนตกหรือพื้นถนนเปียกจะทำให้เกิดการลื่นไถลและเสียการทรงตัวง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุทั้งสิ้นดังนั้น การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทางจึงเป็นเรื่องสำคัญและช่วยให้การขี่รถมอเตอร์ไซค์ลุยฝนเป็นเรื่องง่ายและปลอดภัย ด้วยเคล็บลับง่ายๆ กับ “ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์” มีดังนี้

การเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม


เริ่มต้นด้วยการเตรียมความพร้อมของตัวเราสำหรับการขับขี่ทุกครั้ง หากต้องขี่มอเตอร์ไซค์ในช่วงหน้าฝนเป็นประจำ หรือไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ควรเลือกใส่เสื้อผ้าหรืออุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแจ็กเก็ต กางเกง ถุงมือ ตลอดจนรองเท้าบูท ซึ่งจะช่วยให้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ในหน้าฝนได้อย่างไม่ต้องพะวง เพราะสิ่งเหล่านี้ช่วยป้องกันฝนได้ในระดับหนึ่ง หากมีการเตรียมความพร้อมที่ช่วยจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ช่วงฝนตกได้มากขึ้น
เช็คสภาพรถให้เรียบร้อยก่อนขับขี่


แน่นอนในช่วงหน้าฝน หากต้องขับขี่ขณะที่ฝนตกบ่อยๆ ควรจะตรวจเช็คสภาพเบรก ล้อ และดอกยางให้เรียบร้อย หรืออาจจะลดลมยางลงสัก 1-2 ปอนด์ เพื่อช่วยเพิ่มการยึดเกาะถนนและให้ยางมีความยืนหยุ่นมากขึ้น

การเว้นระยะห่างจากรถคันหน้า-หลัง


การขับขี่ขณะฝนตก หรือหลังฝนตกใหม่ๆ ถนนจะมีความลื่นเป็นพิเศษ ดังนั้น เวลาขับขี่มอเตอร์ไซค์ควรจะเว้นระย่างห่างจากรถคันหน้าพอสมควร เพื่อเพิ่มระยะการเบรกรถให้มากขึ้น และหลีกเลี่ยงการแซงกระชั้นชิด เพราะถนนเปียกอาจทำให้เสียการทรงตัวและการควบคุมได้ง่ายขึ้น
การเปิดไฟต่ำขณะขับขี่


ขณะที่ขับรถฝ่าสายฝนบนท้องถนนยามค่ำคืน ควรเปิดไฟต่ำเพราะจะช่วยให้รถที่ขับอยู่ใกล้ๆ สามารถมองเห็นรถของเราได้ง่ายขึ้นและควรหลีกเลี่ยงการใช้ไฟสูง เพราะไฟที่สว่างเกินไปจะสะท้อนกับเม็ดฝน และน้ำที่ขังอยู่บนถนน ทำให้ทัศนะวิสัยการขับขี่แย่ลง
หลีกเลี่ยงการใช้ไฟฉุกเฉิน


การเปิดไฟฉุกเฉินขณะขับขี่มอเตอร์ไซค์ นอกจากจะทำให้ผู้ขับขี่โดยรอบสับสนกับไฟเลี้ยวแล้ว
ไฟที่กระพริบอยู่ตลอดเวลา อาจรบกวนสายตาของผู้อื่นบนถนนอีกด้วย

นอกจากเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ข้างต้นแล้ว อย่าลืมว่า การขับขี่อย่างระมัดระวังและมีสติทุกครั้ง ถือเป็นหัวใจสำคัญของการขับขี่มอเตอร์ไซค์ ดังนั้น หากมีการเตรียมพร้อมที่ดี ไม่ว่าจะเป็นฤดูฝนหรือฤดูไหน..คุณก็สามารถขี่มอเตอร์ไซค์ออกเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ได้อย่างมั่นใจในทุกทริป และทุกเส้นทางแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...