xs
sm
md
lg

มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ2 ที่สุด! ยางสปอร์ต ใน เฟอร์รารี่ 488 พิสตาใหม่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“มิชลิน” เปิดตัวยางสปอร์ตรุ่นใหม่ “ไพลอต สปอร์ต คัพ2” เพิ่มเกาะถนน ทรงตัวดี ควบคุมง่าย “เฟอร์รารี่” มั่นใจ! ติดตั้งใน “488 พิสตา โฉมใหม่”

มิชลิน ได้ออกแบบยางสำหรับสนามแข่งที่ใช้วิ่งบนถนน รุ่นล่าสุด “มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ2เค2” และออกแบบพิเศษสำหรับใช้กับรถยนต์ซูเปอร์คาร์ “เฟอร์รารี่ 488 พิสตา” โดยเฉพาะ เมื่อเทียบกับยางมิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ 2 เค1 ของเฟอร์รารี่ 458 สเปเชียลเล แล้ว ยางรุ่นล่าสุดนี้ทำเวลาวิ่งต่อรอบได้ดีกว่า สมรรถนะการยึดเกาะถนนสูงกว่า และช่วยให้การบังคับควบคุมแบบสปอร์ตทำได้ดียิ่งกว่า


อีกทั้งยังให้สมดุลของความปลอดภัยและความเพลิดเพลินขณะการขับขี่ได้อย่างเหนือชั้น จึงเหมาะสมต่อการขับขี่ประจำวันบนท้องถนนและตอบโจทย์คุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับสนามแข่ง


ยางมิชลินรุ่นนี้ พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างมิชลินกับเฟอร์รารี่ โดยใช้เวลาในการพัฒนาและปรับแต่งนานถึง 14 เดือน ผ่านการจำลองเสมือนจริงเชิงพลวัต ทั้งนี้ เพื่อให้มั่นใจว่า ยางมีคุณลักษณะตรงตามที่ทีมวิศวกรของเฟอร์รารี่กำหนดไว้สำหรับ 488 พิสตา ใหม่ ผลที่ได้คือยางรถรุ่นใหม่ที่ให้การยึดเกาะในระดับสูงมาก มีสมรรถนะการใช้งานคงที่ และคงสมดุลของล้อหน้าและล้อหลังได้อย่างดีเยี่ยม


กระบวนการพัฒนาในครั้งนี้ เป็นผลให้มีการผลิตและทดสอบยางต้นแบบกว่า 1,100 เส้น รวมถึงการทดสอบในสนามอย่างเข้มข้นเป็นระยะทางรวมถึง 1800 กิโลเมตร ณ ศูนย์ทดสอบของมิชลิน ที่เมืองดูซ์ ในฝรั่งเศส รวมทั้งที่สนามแข่งโอราโนและที่เมืองนาร์โด ในอิตาลี


สำหรับนวัตกรรมล่าสุดนี้ เกิดจากการผสมผสานเทคโนโลยีจากกีฬามอเตอร์สปอร์ต กับเทคโนโลยีมัลติ-คอมปาวด์ ที่มีการนำส่วนผสมของเนื้อยางที่ต่างสูตรกันมาใช้ในบริเวณด้านในและด้านนอกของหน้ายาง หนึ่งในสูตรเหล่านี้ได้แก่ส่วนผสมที่มอบ “การยึดเกาะเป็นพิเศษ” โดยให้พลังการยึดเกาะถนนในระดับสูงที่สม่ำเสมอคงที่แม้ในสภาพอากาศที่หลากหลาย


มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ 2 ประกอบด้วยสองนวัตกรรมที่โดดเด่น คือ
- หน้ายางปรับดีไซน์ใหม่ พร้อมกับความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นของแก้มยางเพื่อลดแรงบิดแนวขวาง ช่วยในการเข้าโค้งได้เร็วขึ้น
- เข็มขัดรัดหน้ายางผลิตจากไฟเบอร์อะรามิด ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการควบคุม

ปิแอร์ ชาปูต์ ผู้ออกแบบยางให้กับ เฟอร์รารี่ 488 พิสตา กล่าวว่า “ความมุ่งมั่นของเฟอร์รารี่ เป็นแรงผลักดันให้เรามุ่งพัฒนายางที่ล้ำด้วยเทคโนโลยีเพื่อใช้กับ 488 พิสตา เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านสมรรถนะการยึดเกาะสูงขึ้นอย่างมาก เมื่อเทียบกับ 458 สเปเชียลเล เป้าหมายในการพัฒนาเวลาต่อรอบนั้นยิ่งท้าทายขึ้นไปอีกเพราะเราจะต้องทำให้ ไพลอต สปอร์ต คัพ 2 ง่ายต่อการควบคุมเพื่อให้ผู้ขับขี่ 488 พิสตา ได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่เพลิดเพลินอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะมีทักษะการขับในระดับใด และนำอุปกรณ์เสมือนจริงมาใช้อย่างกว้างขวางในโครงนี้ ซึ่งช่วยให้เราสามารถผลิตยางที่มีหน้าสัมผัสมากที่สุดเพื่อการยึดเกาะที่เป็นเยี่ยมในทุกสภาวะ และรับประกันได้ถึงสมรรถนะด้านความปลอดภัย เช่น ในกรณีเกิดอาการเหินน้ำ (Aquaplaning) ว่าอยู่ในระดับเดียวกับยางของ 458 สเปเชียลเล”

ดังนั้น ซูเปอร์คาร์ เฟอร์รารี่ 488 พิสตา โฉมใหม่ ทุกคันในสายการผลิต จะติดตั้งมาพร้อมยางสมรรถนะสูง มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ 2 เค2 ที่พัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษ โดยใช้ยางล้อหน้าขนาด 245/35 ZR20 และยางล้อหลังขนาด 305/30 ZR20

กำลังโหลดความคิดเห็น...