xs
xsm
sm
md
lg

อีซูซุ แจง 2 เดือนยอดขายยังดี จับตาครึ่งปีหลังตัวแปรมาก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เปิดบทสัมภาษณ์นายใหญ่ของ อีซูซุ “โทชิอากิ มาเอคาวะ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ถึงทิศทางการทำตลาดรถปิกอัพอีซูซุในเวลานี้ว่ามีแนวโน้มเป็นอย่างไร พร้อมกับเปิดมุมมองสภาพตลาด รวมถึงปัจจัยต่างๆที่จะส่งผลกระทบต่อการขายรถยนต์ในปัจจุบัน

สภาพตลาดรถยนต์ไทยเวลานี้

ตลาดรถไตรมาสแรกดีขึ้นเพราะมีปัจจัยสนับสนุน ทั้งการส่งออกของไทยที่ดีขึ้น เมื่อมีสินค้าส่งออกมาก ทำให้ต้องการรถมากขึ้น, ภาครัฐส่งเสริมการก่อสร้างสาธารณูปโภค และ บริษัทต่างๆ มีโบนัสให้พนักงาน จึงมีเงินมาซื้อรถช่วงต้นปีสำหรับไตรมาส 2 ยังมีปัจจัยอื่นที่จำเป็นต้องติดตามใกล้ชิด เช่น ภาวะเศรษฐกิจโลก ตลาดการเงินที่ผันผวน และสงครามการค้าจีน-อเมริกา

ยอดขายของอีซูซุ

ยอดขายรถ 2 เดือนแรกเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 13% ซึ่งถ้ายังดีอยู่เช่นนี้ ตลาดรถรวมปีนี้น่าจะอยู่ระดับ 900,000 คัน หากแต่การประมาณการเป้าหมายจะทำได้ก็ต่อเมื่อผ่านครึ่งปีไปแล้ว โดยต้องดูว่าสงครามการค้าที่มีท่าทีบานปลายนั้นจะเกิดขึ้นรึเปล่า

ปัญหาการส่งออกเวียดนามที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ส่งผลกระทบต่ออีซูซุไม่มากนัก เพราะอีซูซุส่งออกปิกอัพจากไทยไปไม่เยอะ ส่วนรถบรรทุกอีซูซุที่ส่งไปเวียดนามเยอะนั้นส่งจากญี่ปุ่น แต่หลังจากนี้ อาจจะปีนี้หรือปีหน้าจะเริ่มส่งออกรถบรรทุกจากประเทศไทย

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อตลาดรถยนต์


มาตรการรองรับสงครามการค้าจีน-อเมริกา ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ ต้องติดตามสถาการณ์ใกล้ชิด ถ้าเกิดจริงส่งผลกระทบแน่นอนกับทุกๆ อุตสาหกรรม ซึ่งกลุ่มนี้เป็นลูกค้าอีซูซุด้วย และถ้าขยายตัวจะมีปัญหาเพิ่มขึ้น

การแข่งขันในตลาดรถเริ่มรุนแรงตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยเฉพาะตลาดปิกอัพที่เป็นตลาดใหญ่สุด สิ่งที่อีซูซุต้องทำ คือ ทำยังไงให้ลูกค้าพอใจในแบรนด์และเลือกเรา
ตลาด ณ ตอนนี้ดีกว่าที่คาดหมาย แต่อีซูซุประมาณการยอดการผลิตไม่ถูกต้องในส่วนของ MU-X The Iconic และ X-Series ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว ทำให้มียอด order เยอะมาก ส่งรถไม่ทัน ขออภัยที่ทำให้ลูกค้าต้องรอ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเพิ่มกำลังการผลิต

อีซูซุมีกำลังการผลิตอยู่เท่าไหร่

โรงงานอีซูซุมีกำลังการผลิต 400,000 คัน/ปี รวมส่งออก ตอนนี้ผลิตจริง 350,000 คัน/ปี สำหรับตัวเลขยอดขายตลาดรวม 2 เดือน (ม.ค-ก.พ) 142,011 คันและอีซูซุขายได้ 25,505 คัน ส่วนแบ่งตลาด 18% ตลาดรถปิกอัพมียอดจำหน่ายรวม 60,875 คัน อีซูซุขายได้ 21,426 คัน ส่วนแบ่งตลาด 35.2%

ตลาดส่งออกของอีซูซุ

ปีที่แล้วอีซูซุส่งออก 160,000 คัน ปีนี้คาดว่าจะได้ 170,000 คัน เพราะแม้ว่าตลาดตะวันออกกลางจะยังไม่ดี แต่ตลาดอื่นเราขายได้มากขึ้น โดยตลาดอันดับ 1 ยังเป็นออสเตรเลีย


กำลังโหลดความคิดเห็น...