xs
xsm
sm
md
lg

มิตซูบิชิ เจาะกลุ่มใหม่ เตรียมส่ง“เอ็กซ์แพนเดอร์”ลุยกลางปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ข่าวในประเทศ - มิตซูบิชิประกาศความพร้อมเตรียมส่ง เอ็กซ์แพนเดอร์ ลุยตลาดกลางปีนี้เผยยอดขายเติบโต 26% เฉียด 70,000 คัน ตั้งเป้าปีนี้ครองแชร์มากกว่า 8% เล็งขยายสาขาเพิ่มเป็น 250 แห่งใน 3 ปี ชี้สนใจจะทำรถไฟฟ้าแบบ PHEV แต่ต้องพิจารณาให้รอบคอบเพราะต่างจากอีโคคาร์สอง
โมะริคาซุ ชกคิ
นายโมะริคาซุ ชกคิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ มีแผนการเตรียมนำเข้ารถยนต์มิตซูบิชิรุ่น เอ็กซ์แพนเดอร์ (Xpander) จากอินโดนีเซีย เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ซึ่งหลังจากเปิดตัวที่ประเทศอินโดนีเซีย ได้รับกระแสตอบรับดีมาก มียอดจองแล้วกว่า 55,000 คัน ทำให้แผนการเปิดตัวรถยนต์รุ่นดังกล่าวในเมืองไทยต้องขยับไปเป็นช่วงกลางปี
มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์
มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ถือเป็นรถยนต์ในเซกเมนต์ใหม่มีจุดเด่นที่เป็นรถอเนกประสงค์ยกสูง หากเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตระกูลเอ็มพีวีขนาดเล็กด้วยกันจะมีขนาดใหญ่กว่า โดยในอินโดนีเซียจะทำตลาดด้วยเครื่องยนต์เบนซินเป็นหลักก่อน และหากประสบความสำเร็จในไทยอาจจะมีการทำตลาดครื่องยนต์ดีเซลเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์
“เอ็กซ์แพนเดอร์ ได้รับการตอบรับดีเกินคาดหลังจากเปิดตัวที่อินโดนีเซีย ทำให้การเปิดตัวในประเทศไทยต้องเลื่อนออกไป และไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพการประกอบเพราะ ทีมงานไทยเข้าไปดูแลเป็นพี่เลี้ยงให้กับโรงงานที่อินโดนีเซีย รวมถึงผลิตชิ้นส่วนส่งไปประกอบด้วย” นายชกกิ กล่าว
ภายใน มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์
สำหรับยอดขายในปี 2017 มิตซูบิชิ จำหน่ายได้ทั้งสิ้น 69,737 คัน เติบโตขึ้น 26% ครองส่วนแบ่งการตลาด 8%โดยแบ่งเป็นรุ่น ไทรทัน 32,450 คัน ,ปาเจโร่ สปอร์ต 14,454 คัน และ แอททราจกับมิราจรวมกัน 22,833 คัน โดยในปีนี้จะมีการเปิดตัวรถใหม่ 2 รุ่น ปรับปรุงโฉม 3 รุ่น และรุ่นพิเศษอีก 4 รุ่น


นายชกกิ กล่าวเพิ่มเติม คาดว่าตลาดรถยนต์รวมทั้งปีจะเติบโตไปอยู่ที่ 900,000 คัน โดยมิตซูบิชิ ตั้งเป้าปีนี้จะเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดให้มากขึ้นกว่า 8% และภายใน 3 ปีข้างหน้า ขยายตัวแทนจำหน่ายเพิ่มเป็น 250 แห่งจากปัจจุบัน 217 แห่ง
โมะริคาซุ ชกคิ (ที่ 3 จากขวา)
“ความคืบหน้าในเรื่องของโครงการรถยนต์ไฟฟ้า มิตซูบิชิ ให้ความสนใจและอยู่ระหว่างการพิจารณาอย่างรอบคอบเนื่องจากไม่เหมือนโครงการอีโคคาร์2ที่ทำอยู่แล้ว โดยจะเข้าร่วมในโครงการ PHEV เพราะมองว่า ยังไม่ถึงเวลาของรถแบบ EV ที่ยังไม่มีสถานีชาร์จไฟคลอบคลุมทั่วประเทศ”
ขณะที่การผลิตในปีที่แล้ว มิตซูบิชิทำได้รวม 400,000 คัน โดยแบ่งเป็น ขายในประเทศราว 69,000 คัน และส่งออก 333,000 คัน (ส่งออกแบบสำเร็จรูปทั้งคัน 287,000 คัน ลดลง7% และส่งชิ้นส่วนไปประกอบต่อ 44,000 คัน เพิ่มขึ้น 132%) ทั้งนี้การส่งชิ้นส่วนเพิ่มขึ้นเกิดจากการเปิดโรงงานประกอบรถยนต์ใหม่ในประเทศอินโดนีเซีย,ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...